Ngày 07/06/2024 09:45

Xã Minh Bảo chú trọng phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

Thời gia qua, xã Minh Bảo đã chú trọng tuyên truyền, vận động người dân khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển sản phẩm thuộc thế mạnh của địa phương, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Qua đó, đến nay các sản phẩm OCOP trên địa bàn xã đã từng bước xây dựng thương hiệu, góp phần mở ra cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để đưa các nông sản vươn ra thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng bền vững và nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 Phát huy lợi thế xã Minh Bảo đã khuyến khích nhân dân phát triển sản phẩm chè Bát Tiên trở thành sản phẩm OCOP đem lại thu nhập bền vững cho người dân

Là một trong những hộ dân tiên phong trong phong trào trồng nấm tại địa phương. Đồng thời là thành viên tích cực trong tham gia trồng nấm mộc nhĩ, nấm Linh Chi theo chương trình OCOP, gia đình anh Nguyễn Thành Luân, thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo luôn tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất nấm sạch, đảm bảo yêu cầu chất lượng tốt nhất cung cấp ra thị trường. Mỗi loại nấm lại có một yêu cầu kỹ thuật khác nhau, do vậy, để đảm bảo nấm phát triển tốt, đem lại chất lượng nấm tốt nhất, anh Luân luôn tỷ mỉ theo dõi, chăm sóc từng bịch nấm trong từng giai đoạn phát triển, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp; phân loại nấm theo từng giai đoạn phát triển để dễ dàng chăm sóc, tưới nước cho nấm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng nấm, nên đến nay, mỗi năm gia đình anh Luân duy trì từ 40 nghìn bịch nấm mộc nhĩ, 20 nghìn bịch nấm sò, 5 nghìn bịch nấm linh chi, cung cấp một sản lượng lớn nấm các loại ra thị trường và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đìn. Anh Luân, thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo chia sẻ: Gia đình tôi có sản phẩm mộc nhĩ được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, nên gia đình tôi đã chăm sóc và duy trì sản lượng, bảo đảm đầy đủ các quy trình kỹ thuật để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt nhất cung cấp cho khách hàng trong và ngoài địa phương. Tới đây điều kiện cho phép tôi tiếp tục duy trì số lượng bịch đã có và cũng có thể mở rộng thêm lán trại để phát triển thêm số lượng bịch nấm linh chi, phục vụ khách hàng tốt hơn nữa.

Các thành viên HTX Nông nghiệp Minh Bản đang giới thiệu về sản phẩm mật ong đa hoa tự nhiên

Nắm bắt được thế mạnh của địa phương, Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Bảo đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các thành viên trong HTX tích cực tham gia phát triển các sản phẩm thuộc thế mạnh của địa phương. Đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chú trọng chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, với sự trợ lực từ chương trình OCOP, Hợp tác xã đã xây dựng thành công 4 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao gồm: mật ong đa hoa tự nhiên; mộc nhĩ, nấm Linh Chi, chè Bát Tiên.

Ông Bùi Việt Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Bảo, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Minh Bảo cho biết: Quy trình sản xuất các mặt hàng này luôn đảm bảo theo các quy chuẩn nghiêm ngặt, mẫu mã đẹp mắt, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giá thành hợp lý nên sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Nếu như trước đây, sản phẩm của HTX chủ yếu bán tại thị trường trong tỉnh thì nay, các mặt hàng này đã khẳng định được giá trị sản phẩm trên thị trường, có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Anh Hoàng Xuân Hùng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Huy Tuấn Food ở thôn Yên Minh, xã Minh Bảo, giới thiệu về sản phẩm của Công ty

Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại cho người dân sau khi tham gia xây dựng các sản phẩm OCOP, năm 2023 vừa qua, xã Minh Bảo tiếp tục vận động Công ty TNHH sản xuất và thương mại Huy Tuấn Food ở thôn Yên Minh tham gia xây dựng thêm 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao mang đậm bản sắc ẩm thực riêng có của vùng Tây Bắc gồm: Sốt gia vị hoàn chỉnh sốt vang, sốt gia vị hoàn chỉnh cá nướng Tây Bắc, sốt gia vị hoàn chỉnh gà nướng Tây Bắc. Các sản phẩm này được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên ở các địa phương trong tỉnh như: sả, ớt, gừng, quế, hồi, thảo quả, mắc khén…. Quy trình sản xuất các sản phẩm được thực hiện theo quy trình khép kín, máy móc được đầu tư hiện đại, vừa có chất lượng thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, mỗi năm công ty xuất bán ra thị trường hàng nghìn sản phẩm, chủ yếu là các đại lý trên địa bàn toàn tỉnh và hệ thống siêu thị tại Hà Nội và một số thành phố lớn trong cả nước.

Đặc biệt, trong thời buổi cạnh tranh, khách hàng rất quan tâm đến chất lượng, mẫu mã, bao bì và những thông tin công khai, rõ ràng của sản phẩm. Do đó công ty không sản xuất tràn lan theo số lượng mà chủ yếu tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng uy tín, mở rộng thị trường, giữ chân khách hàng lâu dài, bền vững. Năm 2024 này, xã Minh Bảo tiếp tục phối hợp tư vấn, giúp đỡ Công ty xây dựng thêm 1 sản phẩm sốt gia vị vịt nướng Tây Bắc đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao. Đồng thời nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì đối với các sản phẩm đã được công nhận OCOP.

Anh Hoàng Xuân Hùng, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Huy Tuấn Food, Thôn Yên Minh, xã Minh Bảo, cho biết: Năm vừa qua, Công ty đã sản xuất ra 20 sản phẩm khác nhau và có tham gia sản phẩm OCOP ở địa phương 3 sản phẩm và đều đã đạt 3 sao của tỉnh; tới đây để duy trì và phát triển cũng như nâng hạng, quảng bá sản phẩm đến được với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài địa phương, chúng tôi tiếp tục tiếp cận bán ra thị trưởng; tiếp tục mở rộng quảng bá, giới thiệu sản phẩm của Công ty trên thương mại điện tử như Lazada, shopee; trong năm 2024 này chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và nâng cao chất lượng tốt hơn, cũng như cho ra mắt các sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo cho mật ong thơm ngon, chất lượng tốt luôn được người dân xã quan tâm chú trọng

Minh Bảo là một trong những xã đi đầu của thành phố Yên Bái trong việc thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP). Hiện toàn xã đã xây dựng được 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn ocop 3 sao gồm: Mật ong đa hoa tự nhiên, chè Bát Tiên, Mộc nhĩ, Nấm linh chi, Sốt gia vị hoàn chỉnh cá nướng Tây Bắc; sốt gia vị hoàn chỉnh gà nướng Tây Bắc và sốt gia vị hoàn chỉnh sốt vang. Để xây dựng và phát triển hiệu quả, bền vững các sản phẩm Ocop, xã thường xuyên tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể và hộ dân đăng ký tham gia. Khuyến khích người dân tham gia chương trình ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới, tiên tiến hiện đại trong sản xuất, bảo quản, chế biến đối với sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo trao đổi: Để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP cũng như giúp người dân có thể nâng hạng và phát triển tốt các sản phẩm tại địa phương, các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, tham gia hội chợ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm được tăng cường. Đồng thời tập trung đẩy mạnh hỗ trợ các chủ thể sản xuất OCOP tham gia các sàn thương mại điện tử uy tín như Shopee.vn, Voso.vn, Posmart.... Nhờ được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, các sản phẩm đã được bày bán tại các cửa hàng OCOP trong và ngoài tỉnh và thường xuyên được tham gia các hội chợ để giới thiệu và quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Phát triển sản phẩm Ocop cũng giúp địa phương khơi dậy tiềm năng, lợi thế, tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Nhờ đó đến nay, bộ mặt nông thôn mới của xã đang khởi sắc từng ngày, thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 57 triệu đồng/ người/ năm.                              

Thực tế cho thấy, việc xây dựng sản phẩm đi đôi với nâng cao chất lượng, đầu tư mẫu mã, bao bì để giữ uy tín và mở rộng thị trường rộng rãi là mục tiêu hàng đầu luôn được xã Minh Bảo chú trọng, hướng đến khi triển khai Chương trình OCOP. Từ đó, nhận thức của các hộ sản xuất, kinh doanh đã thay đổi tích cực, phát huy được nội lực, tận dụng tài nguyên sẵn có để sản xuất hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng ấm no hơn. 

Lê Hương (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác