Ngày 04/09/2023 09:01

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu “dám nghĩ, dám làm”

Luôn tận tâm, nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc đó là nhận xét chung của cán bộ, đảng viên và người dân ở tổ dân phố số 2 phường Yên Thịnh khi nói về Bí thư chi bộ Cù Tiến Sinh.

Ông Cù Tiến Sinh nhận Giấy khen của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Yên Bái trao tặng

Năm 1977 ông Sinh tham gia Quân đội; năm 1979 ông được cử sang nước bạn Lào tham gia nhiệm vụ quốc tế, với 11 năm công tác trong Quân đội, tháng 12/1990 ông Sinh về nước, được hưởng chế độ thương bệnh binh hạng 2/3. Với bản chất người lính “Bộ đội cụ Hồ”, sau khi nghỉ chế độ, được sự tín nhiệm của đảng viên và chi bộ, tháng 6/1991 ông Sinh được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ 4, Đảng bộ phường Yên Thịnh. Đến tháng 6/1993, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ 4. Hiện nay, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường - Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ dân phố số 02, phường Yên Thịnh.

Với 32 năm hoạt động tại địa phương, chi bộ tổ dân phố, ông đã tập hợp, phát huy sự đoàn kết của cấp uỷ chi bộ, trách nhiệm cao trong các hoạt động của phố, của phường và có nhiều giải pháp, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả và tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong chi bộ, tổ dân phố. Với phong cách, bản lĩnh của người chiến sĩ quân đội, ông đã cùng cấp ủy chi bộ, tổ dân phố đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Vận động, tuyên truyền Nhân dân hiến đất xây dựng, nâng cấp nhà văn hoá khu phố, quan tâm hỗ trợ hộ nghèo làm nhà mới, lắp đặt hệ thống camera an ninh tại tổ; thăm hỏi, tặng quà các hộ chính sách ngày lễ, ngày Tết và các hoạt động khuyến học, khuyến tài... với số tiền trên 1 tỷ đồng; đến nay khu phố không còn hộ nghèo.

Tổ dân phố số 2 - phường Yên Thịnh tặng quà gia đình, đối tượng chính sách

Đặc biệt trong năm 2023, ông đã cùng cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phong trào “Dịch rào hiến đất”, góp phần triển khai hoàn thành các công trình trên địa bàn tổ dân phố, đây đều là những công trình thực sự có ý nghĩa trong cộng đồng như: Hiến đất xây dựng nhà văn hóa; hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn ngõ 267 với 100% kinh phí xã hội hoá do Nhân dân đóng góp, trị giá công trình 137 triệu đồng, chưa kể Nhân dân hiến đất mở rộng 70m mặt đường, ước tính trị giá khoảng 350 triệu đồng; trang trí đường đèn hoa đón Tết Nguyên đán Quý Mão trên 04 tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Văn Tám…

Bí thư Chi bộ Cù Tiến Sinh (người ở giữa - áo tối mầu) cùng các đảng viên kiểm tra tuyến đường vừa được nâng cấp theo phương châm  dịch rào mở đường

Bí thư Chi bộ Cù Tiến Sinh cùng với chi bộ, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình thực hiện nghiêm các quy định về đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị Đồng Tâm - Yên Thịnh; giải phóng mặt bằng chợ mới Yên Thịnh, đến nay chợ mới Yên Thịnh đã đi vào hoạt động; chỉ đạo Tổ tự quản của tổ dân phố phối hợp với Ban Bảo vệ dân phố, công an khu vực, đội trật tự đô thị phường đảm bảo an ninh trật tự hàng ngày tại chợ km6 và trên địa bàn khu dân cư.

Quan tâm đến người có công và các gia đình chính sách, từ năm 2010 đến nay, mỗi năm Chi bộ tặng 02 xuất quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công vào dịp Tết Nguyên đán và ngày thương binh - liệt sĩ 27/7; năm 2023, đã tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 22 gia đình hộ chính sách, người có công và với số tiền trên 20 triệu đồng.

Tích cực vận động các cá nhân đồng ý nhận tham gia các chức danh, vị trí, cơ cấu trong hệ thống chính trị cơ sở như: tổ trưởng Đảng, cụm trưởng nhân dân, phó ban công tác mặt trận, chi hội trưởng chữ thập đỏ, khuyến học, các tổ tự quản, Câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, quản lý bảo vệ nhà văn hóa hay các tổ trưởng, tổ phó các tổ tự quản…. Vận động nhân dân ủng hộ tham gia thành lập và duy trì hoạt động của các tổ tự quản, đến nay tổ dân phố 2 có tổ tự quản an  ninh trật tự và môi trường và 01 mô hình điểm về “phòng cháy chữa cháy”.

Nói về người Bí thư Chi bộ, đảng viên Chu Đức Miền nhận xét: Đồng chí Cù Tiến Sinh - Bí thư Chi bộ là một con người cương trực, với bản chất, phong cách người chiến sĩ Quân đội, đồng chí luôn trách nhiệm trong triển khai các hoạt động của chi bộ, của tổ dân phố; đặc biệt, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ trong sinh hoạt Chi bộ, do đó Chi bộ tổ dân phố số 02 đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong sinh hoạt Chi bộ, Chi bộ được Đảng bộ phường lựa chọn là “Chi bộ kiểu mẫu” đăng ký cấp thành phố, với nhiều cách triển khai sáng tạo của đồng chí Bí thư Chi bộ và cấp uỷ, Chi bộ có nhiều điểm sáng, đời sống nhân dân phát triển, không còn hộ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Anh Đậu - Công dân tổ dân phố số 02 nhận xét: Đồng chí Bí thư Chi bộ Cù Tiến Sinh là một đồng chí trách nhiệm, sáng tạo trong triển khai công việc, trong tập hợp, phát huy sức mạnh tập thể của Chi bộ, tổ dân phố, sự đồng tình ủng hộ của đảng viên, do đó phong trào luôn có nhiều đổi mới, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, các đoàn thể có nhiều đổi mới, chiều sâu.                                                                                             

Cuộc họp sinh hoạt định kỳ tháng 8 năm 2023 của Cấp ủy chi bộ mở rộng tổ dân phố số 2 - phường Yên Thịnh

Để làm tốt công tác dân vận khéo thì sự năng động, sáng tạo, gương mẫu, kiên trì, nhẫn nại của người đứng đầu trong các hoạt động vì cộng đồng và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ sẽ tạo ra phong trào mạnh mẽ và sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và sự ủng hộ cao của Nhân dân thì dân vận việc gì cũng thành công. Với vai trò một Bí thư Chi bộ của tổ dân phố có địa bàn rộng, dân cư đông, ông Sinh luôn trách nhiệm, nhiệt tình với địa phương. Trong mỗi hoạt động, ông luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, mỗi tuần một việc với tổ, chi bộ; ngoài việc chung, cá nhân ông cũng luôn tích cực ủng hộ đóng góp các phong trào của địa phương … Cách làm sáng tạo, bài bản, tập trung dân chủ được sự ủng hộ, trách nhiệm của các đồng chí trong Chi ủy chi bộ, tổ dân phố, các chi bộ đoàn thể và sự ủng hộ, đồng lòng, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tổ, là điều kiện quan trọng đưa Chi bộ, tổ dân phố số 2, phường Yên Thịnh luôn là điểm sáng trong các hoạt động của phường.

Hơn 30 năm qua, Chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Với quá trình cống hiến và công tác, ông Sinh đã được tặng Huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba và Huân chương hạng nhất, nhì, ba; 04 Bằng Khen của các cấp, 06 Giấy khen của các cấp trong quá trình tham gia công tác Quân đội và 06 Bằng khen, 42 Giấy khen các cấp trong quá trình công tác tại địa phương, đặc biệt tháng 7/2023 đồng chí được Thành uỷ Yên Bái tặng Giấy khen điển hình Bí thư Chi bộ tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2023.

Nhận xét về Bí thư Chi bộ Cù Tiến Sinh, đồng chí Nguyễn Quang Hoan - Bí thư Đảng bộ phường Yên Thịnh ghi nhận: Tấm gương dân vận khéo của đồng chí Sinh đã được lan tỏa, truyền cảm hứng sang các đồng chí cụm trưởng, tổ trưởng tổ đảng. Trong thời gian tới, trên địa bàn phường tiếp tục thực hiện phong trào “Dịch rào hiến đất” xây dựng đường giao thông liên phố, liên tổ từ nguồn kinh phí xã hội hóa và các phong trào khác, hi vọng sẽ xuất hiện thêm nhiều những gương tiêu biểu như đồng chí Bí thư chi bộ Cù Tiến Sinh, qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ phường Yên Thịnh đã đề ra./.

Hoàng Thị Thanh Thuỷ - Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ phường Yên Thịnh và Nguyễn Thanh Nghị - Phóng viên Trung tâm TT& VH thành phố Yên Bái

Các tin khác