Ngày 29/02/2024 19:44

Thành phố tổ chức đối thoại, vận động thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân phường Đồng Tâm

Chiều 29/2, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tổ chức Hội nghị đối thoại, vận động các hộ gia đình, cá nhân chấp hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện công trình Dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị mới phường Đồng Tâm. Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì buổi đối thoại. 

 Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 178 của UBND thành phố Yên Bái về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thi hành Quyết định  thu hồi đất. Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã đất tổ chức buổi đối thoại, vận động đối với hộ ông Nguyễn Trung Sỹ và bà Phạm Thuỳ Linh; bà Nguyễn Thị Mùi; hộ ông Nguyễn Tuấn Vinh và bà Phạm Thị Phúc Hưng đều có địa chỉ thường trú tại tổ 5, phường Đồng Tâm; hộ ông Vũ Hải Bình và bà Phạm Thị Thu Hằng có địa chỉ thường trú tại tổ 1, phường Đồng Tâm thuộc diện thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, phường Đồng Tâm. Công trình Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới đã được thông qua thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện theo các quy định về bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Nhưng, các hộ gia đình, cá nhân chưa đồng thuận chấp hành Quyết định thu hồi, tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng, để bàn giao đất đã thu hồi cho đơn vị thi công.

Đại diện hộ có đất diện thu hồi nêu ý kiến

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ gia đình đều đồng thuận với chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để phát triển kinh tế đô thị. Tuy nhiên vẫn chưa đồng ý bàn giao mặt bằng do các hộ cho rằng giá đất đền bù quá thấp, nhà nước cần xem xét về giá đất đền bù cho thỏa đáng. Có hộ mong muốn cần điều chỉnh lại diện tích thu hồi để diện tích đất còn lại được vuông vắn; khi thi công cốt nền, mái ta luy của công trình cần đảm bảo an toàn, đồng thời tránh để các góc nhọn hướng vào đất mặt tiền của hộ dân. Mặt khác, trong quá trình thu hồi đất, ngành chuyên môn chưa kịp thời có văn bản trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân….

Đại diện ngành chuyên môn trả lời những thắc mắc của hộ gia đình tại buổi đối thoại

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ gia đình có đất bị thu hồi, đại diện Ban cưỡng chế thu hồi đất và các ngành chuyên môn đã trả lời các ý kiến thuộc thẩm quyền trên cơ sở quy định của Nhà nước. Về việc chậm trả lời các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân, thành phố và ngành chuyên môn nghiêm túc tiếp thu và sẽ khắc phục kịp thời. Trong quá trình thi công, nhà đầu tư sẽ đảm bảo an toàn; tránh để góc nhọn và vuốt nối hài hòa điều chỉnh theo ý kiến của hộ dân. Thành phố mong muốn trước mắt các hộ tự nguyện bàn giao mặt bằng và nếu chưa thỏa đáng vẫn tiếp tục được kiến nghị theo quy trình.                  

Qua quá trình vận động, thuyết phục, hộ gia đình ông Nguyễn Tuấn Vinh nhất trí bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền đền bù; hộ ông Nguyễn Trung Sỹ và hộ ông Vũ Hải Bình nhất trí bàn giao mặt bằng và nhận tiền đền bù. Trường hợp nhà bà Nguyễn Thị Mùi giao cho ngành chuyên môn lập lại phương án bổ sung xong trước 5/3/2024 để thực hiện các bước tiếp theo.

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác