Ngày 18/11/2022 08:56

Thành phố Yên Bái tổ chức “Đêm vinh danh Những tấm lòng nhân ái - Vì người nghèo” năm 2022

UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Yên Bái vừa tổ chức Đêm vinh danh "Những tấm lòng nhân ái- Vì người nghèo” năm 2022. Tham dự chương trình có các đồng chí: Đỗ Đức Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đỗ Văn Nghị -Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Nguyễn Ngọc Trúc- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Nông Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Thường trực HĐND – UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã, phường cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn.

Uỷ ban MTTQ thành phố tiếp nhận kinh phí ủng hộ người nghèo năm 2022.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố. Trong những năm qua, chương trình an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Yên Bái đã tiếp nhận được trên 7,2 tỷ đồng, góp phần xây dựng và sửa chữa 173 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; 68 hộ nghèo được hỗ trợ về vốn và tư liệu sản xuất; trên 1.700 lượt hộ nghèo được hỗ trợ khám, chữa bệnh; gần 1.200 học sinh, sinh viên được hỗ trợ giúp đỡ vươn lên trong học tập; tỷ lệ hộ nghèo của thành phố Yên Bái giảm mạnh theo các năm, giảm từ 5,02% năm 2015 xuống còn 0,58% năm 2021 và số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 của thành phố hiện là 370 hộ chiếm tỷ lệ 1,18% tổng số hộ dân cư trên địa bàn thành phố, trong đó có 39 hộ nghèo với 53 khẩu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo.

 

Ủy ban MTTQ thành phố tiếp nhận kinh phí ủng hộ người nghèo năm 2022

Đề án Hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025 từ nguồn xã hội hóa đã mang lại nguồn động viên lớn đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 100% hộ thuộc diện hỗ trợ của Đề án được hỗ trợ hằng tháng với mức 300.000 đồng/khẩu/tháng; hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm 3 lần/năm với mức hỗ trợ là 200.000 đồng/khẩu/lần; hỗ trợ về thăm khám sức khỏe định kỳ; hỗ trợ về tiếp cận thông tin (hỗ trợ mua sắm tivi với mức 3.000.000 đồng/hộ); hỗ trợ về cải thiện nhà ở.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái trao Giấy khen vinh danh các đơn vị, doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Dự và phát biểu tại Đêm vinh danh "Những tấm lòng nhân ái - Vì người nghèo” năm 2022, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Trúc đã ghi nhận và đánh giá cao tình cảm, nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng sẻ chia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và doanh nghiệp, Nhân dân thành phố Yên Bái đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ thành phố trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, công tác an sinh xã hội của thành phố. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, việc hoành thành các chỉ tiêu giảm nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXnhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Điều đó sẽ mang lại cho tất cả chúng ta hạnh phúc, niềm vui vì đã chăm lo tốt hơn đời sống cho Nhân dân, nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân thành phố. Với mong muốn “Thành phố Yên Bái chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau’’, không chỉ là lời hô hào, mà chúng ta cần phải hành động thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để giúp đỡ những hộ nghèo vơi bớt khó khăn, nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới các đơn vị, tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân thành phố tiếp tục đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo, làm tốt công tác an sinh xã hội. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, điều hành, hướng dẫn sử dụng nguồn quỹ vận động công khai, minh bạch, bảo đảm sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích, đúng đối tượng, thiết thực, hiệu quả.

Các đơn vị, doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Yên Bái nhận giấy khen vinh danh.

Cũng tại Đêm vinh danh "Những tấm lòng nhân ái - Vì người nghèo” năm 2022 Ủy ban MTTQ Việt Nam, thành phố Yên Bái đã tiếp nhận sự ủng hộ của 24 đơn vị, doanh nghiệp trên địa với số tiền trên 1,9 tỷ đồng. Dịp này, UBND thành phố Yên Bái đã vinh danh 30 đơn vị, doanh nghiệp tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố năm 2022.

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác