Ngày 18/11/2023 14:22

Thành phố Yên Bái gặp mặt đội ngũ cán bộ quản lý sự nghiệp Giáo dục và đào tạo

Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chiều ngày 17/11, thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị gặp mặt đội ngũ cán bộ quản lý sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái năm 2023 bàn giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường học hạnh phúc. Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Đỗ Văn Nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban đoàn thể thành phố; phòng GD&ĐT thành phố; Hội cựu giáo chức, Hội Khuyến học thành phố; Bí thư Đảng ủy các xã, phường; cán bộ quản lý các trường Mầm non, Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn.

 

Trong những năm qua, với phương châm đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển bền vững, chăm lo cho giáo dục là nghĩa vụ quan trọng đối với xã hội, sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của thành phố đã luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố, sự nghiệp GD&ĐT thành phố đã có những chuyến biến tích cực; qui mô mạng lưới trường lớp được sắp xếp phù hợp.

Năm học 2023-2024 thành phố có 45 trường học, với qui mô 686 lớp, gần 23 nghìn học sinh; cơ sở vật chất trường lớp học ngày được đầu tư theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới trong quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học cũng như nhu cầu học tập của Nhân dân. Chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước phát triển vững chắc, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì và nâng cao; duy trì và nâng cao chất lượng PCGDMN cho trẻ 5 tuổi; chuẩn PCGD Tiểu học mức độ 3; chuẩn PCGD THCS mức độ 3; Công tác xóa mù chữ mức độ 2; 100% các đơn vị trường học tham gia xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”.

Thành phố hiện có 40/40 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, trong đó, có 18 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đội ngũ công chức, viên chức giáo dục được sắp xếp hợp lý, tinh gọn, hiệu quả. Hiện nay các trường công lập trên địa bàn thành phố có 945 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên đạt trên 96%, trong đó trên chuẩn đạt gần 30%. Bên cạnh những kết quả đạt được sự nghiệp GD&ĐT thành phố vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn thách thức như việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018; triển khai xây dựng trường học hạnh phúc, trường học chuyển đổi số đòi hỏi cần tiếp tục có sự quan tâm của các cấp, các ngành, tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý các nhà trường.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để cán bộ quản lý các trường học trên địa bàn tham gia thảo luận, trao đổi những cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo; đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng mô hình trường học hạnh phúc, trường học chuyển đổi số; duy trì nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; xây dựng trường học trọng điểm...

Dự và phát biểu tại Hội nghị đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham luận đề xuất rất tâm huyết và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ quản lý các trường học đối với sự nghiệp GD&ĐT thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các trường học cần tiếp tục tăng cường làm tốt công tác quản lý, công khai minh bạch các hoạt động của Nhà trường gắn với quy chế dân chủ trong trường học; quan tâm xây dựng trường học học tập lành mạnh, văn minh thân thiện, trường học hạnh phúc để làm sao tạo ra bầu không khí cởi mở, thân thiện, gần gũi để mỗi giáo viên, mỗi học sinh đến trường cảm thấy vui vẻ, phấn khởi, an toàn, hạnh phúc; quan tâm xây dựng môi trường cảnh quan trường, lớp học khang trang, thân thiện; thực hiện tốt chế độ chính sách, chia sẻ với khó khăn của cán bộ giáo viên, học sinh. Phòng GD&ĐT thành phố và các trường học cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Trên cơ sở các sáng kiến, kinh nghiệm giải pháp được đề xuất, phòng GD&ĐT hướng dẫn mỗi trường học sẽ lựa chọn một giải pháp, một sáng kiến để triển khai thực hiện tổ chức đánh giá, khen thưởng, nhân rộng kịp thời nhằm khích lệ động viên, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo trong các nhà trường; UBND thành phố quan tâm tạo điều kiện để các trường học được thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm đối với các đơn vị trường điển hình tiên tiến trong công tác GD&ĐT... Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Bí thư Thành ủy Đỗ Đức Minh đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ cán bộ quản lý, thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã và đang cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp GD&ĐT thành phố.

 

Dịp này, đã có 2 tập thể được nhận Cờ thi đua, 2 tập thể được nhận Bằng khen, 3 tập thể được tặng danh hiệu tập thể LĐXS của UBND tỉnh Yên Bái trong phong trào thi đua yêu nước năm học 2022-2023; UBND thành phố khen thưởng cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”.

 

Lê Hương - Đức Hiệp (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác