Ngày 31/10/2023 12:41

Thành phố Yên Bái bỏ phiếu, xét công nhận 05 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2023

Sáng 31/10, thành phố tổ chức Hội nghị thảo luận, bỏ phiếu xét công nhận 05 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Đồng chí Phùng Tiến Thanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu thành phố dự và chủ trì Hội nghị.

 Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu đối với các thôn: Trực Bình của xã Minh Bảo; Châu Giang, Đắng Con của xã Âu Lâu; Trấn Thanh của xã Tân Thịnh; Ngòi Châu của xã Giới Phiên đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Âu Lâu phát biểu tại Hội nghị

Qua thẩm định, tất cả 05/05 thôn đều duy trì đạt các tiêu chí thôn nông thôn mới theo quy định, đạt 100%. Về giao thông, 100% đường thôn và liên thôn tại các thôn được nhựa hóa hoặc bê tông hóa và có kế hoạch triển khai công tác bảo trì các tuyến đường đã đầu tư xây dựng. Tỷ lệ các tuyến đường của các thôn được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh đều đạt từ 60% trở lên. Các công trình thủy lợi  đã đảm bảo phục vụ tưới tiêu cho 100% diện tích sản xuất nông nghiệp tại các thôn. Nhà văn hóa – Khu thể thao đều đạt chuẩn theo quy định của của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Thịnh phát biểu tại Hội nghị

Tỷ lệ người dân tham gia luyện tập thể dục thể thao tại các thôn đều đạt từ 35% trở lên. Hiện nay, Nhân dân trên địa bàn các thôn đã sử dụng điện thoại thông minh, đạt trên 80%. Nhà ở đã được đầu tư xây dựng theo quy chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 90%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 tại các thôn dự kiến đạt trên 51 triệu đồng , tỷ lệ hộ nghèo của các thôn đều giảm thấp. Các tiêu chí về lao động, tổ chức sản xuất, văn hóa, giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường, chất lượng môi trường sống, an ninh trật tự xã hội, ý thức công dân đều đạt so với quy định.

Bí thư chi bộ thôn Trấn Thanh xã Tân Thịnh phát biểu ý kiến

Kết quả tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 tại các thôn đều đạt trên 95%. 05 thôn đã được Hội đồng thẩm định của thành phố thẩm định đạt 17/17 tiêu chí, đạt 100%.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Minh Bảo phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện của các thôn, lãnh đạo các xã và thành viên Hội đồng thẩm định, các ban, ngành đoàn thể thành phố đã nêu những kết quả nổi bật của các thôn trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Trọng tâm là các tiêu chí giao thông, môi trường, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thực hiện các mô hình, dự án phát triển kinh tế ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao mức sống của người dân...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tiếp đó, các thành viên Hội đồng thẩm định của thành phố đã bỏ phiếu xét công nhận các thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2023 với kết quả đạt tỷ lệ 100% nhất trí đề nghị công nhận 05 đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

100% thành viên Hội đồng thẩm định của thành phố nhất trí đề nghị công nhận 05 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2023

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phùng Tiến Thanh, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đề nghị ngay sau Hội nghị này các thôn, các xã tiếp thu ý kiến của thành viên Ban chỉ đạo đóng góp trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xây dựng kế hoạch năm 2024. Tiếp tục triển khai nhiệm vụ còn lại của năm 2023. Việc quan trọng là duy trì và tiếp tục duy trì, nâng cao hơn nữa đảm bảo thực chất thôn NTM kiểu mẫu, tập trung vào các tiêu chí an ninh trật tự, thu nhập, môi trường, giảm nghèo, sức khỏe của người dân giáo dục, văn hóa. Giao cho phòng Kinh tế hoàn thiện hồ sơ trình UBND thành phố công nhận các thôn NTM kiểu mẫu. Đề nghị các xã và các thôn chuẩn bị tốt các điều kiện để chuẩn bị công bố các thôn NTM kiểu mẫu vào dịp kỷ niệm ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Việt Hà -Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác