Ngày 24/01/2022 12:02

Trao Bằng khen lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ông Vũ Hữu Lê và anh Cao Ngọc Triệu, Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà

Vừa qua, LĐLĐ thành phố đã tổ chức trao Bằng khen lao động sáng tạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021 cho ông Vũ Hữu Lê - Giám đốc và anh Cao Ngọc Triệu - Công nhân, của Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Dự lễ trao Bằng lao động sáng tạo có đồng chí Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái; đồng chí Vũ Ngọc Ánh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố.

 

Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái trao bằng khen lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ông Vũ Hữu Lê và anh Cao Ngọc Triệu

Thực hiện phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen Lao động sáng tạo cho 05 cá nhân có đạt từ giải ba trở lên tại các Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, của toàn quốc, trong đó có Ông Vũ Hữu Lê – Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà.

Ông Vũ Hữu Lê - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà đã nghiên cứu và chế tạo thành công “Hệ thống lò đốt rác thải y tế và các vỏ chai nhựa, thuốc bảo vệ thực vật cho các xã nông thôn mới”. Hệ thống lò đốt rác thải y tế được thiết kế gồm: 01 hệ thống vỏ lò có kích thước 1.500 x 2.000mm; Lò đốt: Đường kính 600mm, dài 900mm, dày 7cm, có 2 buồng đốt sơ cấp và thứ cấp; Hệ thống bơm dầu và hệ thống đánh lửa; Hệ thống xử lý khói (qua bể vôi); Hệ thống bảng điện điều khiển.

Giải pháp này mang tính mới, tính sáng tạo như: Chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn và có sẵn trên thị trường. Kết cấu đơn giản, vật tư phụ tùng dễ tìm kiếm trong nước. Chi phí vận hành thấp hơn so với các lò đốt khác vì không mất nhiều thời gian khởi động rác sẽ được đốt ngay. Dễ vận hành do được thiết kế bán tự động. Đồng thời hệ thống có quy mô nhỏ, sử dụng điện 1 pha có thể đốt từ 5kg - 30kg rác/lần phù hợp với các trạm y tế tại vùng nông thôn. Chi phí tiêu hao nhiên liệu để đốt rác thấp. Tiết kiệm chi phí xử lý rác thải từ 4.000 đồng - 5.000 đồng/kg rác. Khí thải ra từ hệ thống sau khi xử lý đạt TCVN02:2012/BTNMT.

Hệ thống lò đốt rác đã được Trung tâm quan trắc môi trường Tổng Cục môi trường thuộc Bộ tài nguyên và môi trường Hà Nội kiểm tra, xét nghiệm mẫu đạt tiêu chuẩn Quốc gia. Hiện nay hệ thống lò đốt đã được lắp đặt và chạy tại hiệu quả tại trạm y tế xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Sản phẩm đã đạt giải nhì tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ VIII do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Thực hiện Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, anh Cao Ngọc Triệu - Công nhân Công ty TNHH Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà đã nghiên cứu chế tạo thành công “Máy cắt liên hoàn phân đoạn quế”. Máy được chế tọa gồm khung gắn với hệ thống bánh răng hình bán nguyệt để đỡ quế, được giữ chặt bởi thanh hãm chuyển động vào trục có gắn 7 lưỡi cưa hợp kim. Máy có 2 động cơ, quy trình hoạt động liên tục, trung bình cắt được 600 ống vỏ quế/phút, cho ra 3.600 sản phẩm. Độ dài, ngắn của sản phẩm có thể điều chỉnh được theo yêu cầu từ 6-10cm. Khi cắt, vỏ quế không bị dập nát, tỷ lệ sản phẩm thu hồi cao từ 97-98%, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Sáng kiến nay đã làm giảm hao phí lao động, chỉ cần 1 công nhân vận hành, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giá trị làm lợi 100 triệu đồng/năm. Hiện nay “Máy cắt liên hoàn phân đoạn quế” đang được nhiều cơ sở chế biến quế tại huyện Văn Yên và Trấn Yên tin tưởng sử dụng. Sáng kiến đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo và biểu dương, khen thưởng.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và thành phố trao quà cho công nhân, lao động khó khăn tại Công ty TNHH Cơ khí va Xây lắp Hồng Hà

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ thành phố đã trao 05 suất quà Tết cho lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà, nhân dịp đón Tết Nhâm Dần 2022.

Việt Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác