Ngày 18/09/2023 13:21

Tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2023-2025”

Sáng ngày 18/9, tại Nhà văn hóa Hạnh Phúc - Tổ 6, phường Yên Ninh, Ban Tuyên giáo Thành ủy Yên Bái tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2023-2025”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt những năm qua, đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng từ thành phố đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về những giá trị vô cùng to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong việc học tập, làm theo Bác; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác; gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ, chi bộ và mỗi cơ quan, tổ chức đoàn thể.

Các đại biểu tham gia buổi Tọa đàm

Trong giai đoạn 2021-2023, các cấp uỷ, cơ quan, đoàn thể thành phố đã tích cực triển khai xây dựng 242 mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác, trên cơ sở đó thành phố lựa chọn đăng ký với tỉnh 32 tập thể, 15 cá nhân. Ban Tuyên giáo Thành uỷ đã tổ chức ký kết giao ước thi đua thực hiện mô hình tiêu biểu với 40 chi, đảng bộ cơ sở. Qua đánh giá, sơ kết, tổng kết các đợt học tập, làm theo Bác, Ban Tuyên giáo đã tham mưu với Thành uỷ kịp thời biểu dương, khen thưởng 99 tập thể, cá nhân tiêu biểu; cấp cơ sở đã biểu dương, khen thưởng gần 500 tập thể, cá nhân tiêu biểu; đặc biệt thành phố vinh dự có 02 cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Trung ương tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân điển hình được tỉnh khen thưởng, lựa chọn tham gia Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Đồng chí Hà Thị Sinh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố chủ trì buổi Tọa đàm

Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay đã tham mưu ban hành, cụ thể hóa 16 kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Kết luận số 01 với sự tham gia học tập, quán triệt của trên 34 nghìn lượt cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Ngành tuyên giáo đã tham mưu tổ chức và triển khai 01 cuộc thi trực tuyến và 01 cuộc thi viết tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thu hút gần 15.000 người dự thi và trở thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Trong hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Đảng bộ tỉnh Yên Bái làm theo lời Bác” do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ vừa tổ chức, đã có 13.548 người dự thi và được xếp vị trí đứng đầu trong 03 đơn vị được nhận giấy chứng nhận tập thể đoạt nhiều giải và có đông người dự thi nhất.

Qua Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên, Nhân dân "làm theo" Bác đã trở thành nền nếp, là việc làm thường xuyên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; nâng cao tính tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên. Các cấp uỷ từ thành phố đến cơ sở đã ghi nhận nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Đó là những đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận; là tổ trưởng dân phố, trưởng thôn; là cán bộ các đoàn thể mẫu mực, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với cộng đồng dân cư, không quản ngại khó khăn, vất vả luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, sự sáng tạo trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội vì sự phát triển của thành phố Yên Bái.

Các đồng chí Bí thư Chi bộ các thôn, tổ dân phố tham gia buổi Tọa đàm

Trong buổi Tọa đàm, đã có nhiều tham luận nêu rõ những giải pháp trong thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị; xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế; thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho Nhân dân; nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong các hội đoàn thể học tập và làm theo Bác; chú trọng xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc; giải pháp xây dựng, nhân rộng mô hình câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; mô hình dân vận khéo; xây dựng điển hình, gương người dân trong cộng đồng dân cư, các chức sắc tôn giáo; xây dựng thôn, tổ dân phố hạnh phúc;...

Với mục đích thông qua tọa đàm để làm rõ thêm nội dung, kết quả tổ chức, triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến đạt được trong thời gian qua, tìm ra giải pháp, cách làm mới, hiệu quả hơn trong giai đoạn 2023 - 2025, buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trước đó, đoàn đại biểu tham dự buổi Tọa đàm đã đến dâng hương, dâng hoa trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái, nơi cách đây 65 năm Bác đến thăm cán bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác