Ngày 12/04/2024 13:59

Thành phố tổ chức đối thoại, vận động thu hồi đất đối với hộ gia đình phường Minh Tân và Yên Ninh

Sáng 12/4, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tổ chức Hội nghị đối thoại, vận động đối với hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất để thực hiện công trình xây dựng  kè chống lũ suối Cầu Dài, phường Minh Tân và phường Yên Ninh. Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì. Tham dự còn có các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố; đại diện cấp uỷ, chính quyền phường Yên Ninh và Minh Tân; các ông, bà đại diện tổ dân phố số 7 phường Minh Tân và số 6 phường Yên Ninh cùng đại diện các hộ gia đình có đất bị thu hồi.

 Toàn cảnh buổi đối thoại

Công trình xây dựng Kè chống lũ suối Cầu Dài thuộc địa bàn phường Minh Tân và phường Yên Ninh là công trình phục vụ dân sinh nằm trong Dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực - tiểu dự án thành phố Yên Bái từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới WB. Đến nay, đa số các hộ đã đồng thuận với phương án đền bù, còn một số hộ gia đình, cá nhân chưa chấp nhận với phương án đền bù.

Đại diện hộ gia đình có đất bị thu hồi

Theo đó, thực hiện Quyết định của UBND thành phố Yên Bái về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tổ chức buổi đối thoại, vận động đối với 03 hộ gia đình là hộ ông Bùi Văn Linh và bà Nguyễn Thị Thắm, địa chỉ thường trú tại Tổ dân phố số 6, phường Yên Ninh; Ông Hoàng Đình Nguyên đại diện cho những người đồng thừa kế đất của bà Phạm Thị Hồng Nhiễu (đã chết) có địa chỉ thường trú tại Tổ dân phố số 4, phường Nguyễn Thái Học; bà Lương Thị Hoa và ông Nguyễn Văn Liêm, địa chỉ thường trú tại Tổ dân phố số 7, phường Minh Tân thuộc diện thu hồi đất chấp hành Quyết định thu hồi đất tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng giao đất đã bị thu hồi cho Chủ đầu tư để thi công xây dựng công trình.

Đại diện tổ dân phố số 7, Minh Tân phát biểu ý kiến

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ gia đình rất đồng thuận với chủ trương xây dựng kè của Nhà nước mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, trong công tác đền bù vẫn còn chưa thoả đáng, áp giá đền bù thấp và chưa công bằng với các hộ khác; đề nghị áp giá đất tại thời điểm thu hồi đất và vị trí đất.

Đại diện chủ đầu tư Ban quản lý Dự án ĐT&XD tỉnh nêu ý kiến tại hội nghị

Sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ gia đình có đất bị thu hồi, đại diện ban cưỡng chế thu hồi đất và các ngành chuyên môn đã trả lời, đưa ra các phương án giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Trong đó, về giá đất bồi thường đã thực hiện theo nguyên tắc điều tra, khảo sát, thu thập thông tin trong vòng 24 tháng đối với các trường hợp giao dịch thành công trên địa bàn. 

Đại diện chính quyền địa phương phát biểu ý kiến

Khi tính bồi thường thu hồi đất không tính theo chiều sâu, không phân chia theo vị trí. Toàn bộ thửa đất được tính theo 1 vị trí theo tiếp giáp mặt đường. Tuy nhiên khi tính nghĩa vụ tài chính lại phân chia theo chiều sâu thửa đất do đó có sự khác nhau giữa giá cụ thể bồi thường và giá tính nghĩa vụ tài chính. Việc áp dụng giá đất để tính nghĩa vụ tài chính căn cứ theo Quyết định  của UBND tỉnh Yên Bái tại thời điểm lập phương án…

Đại diện Công an thành phố phát biểu ý kiến

Sau khi nghe ý kiến của các phòng, ban đơn vị trao đổi, giải thích, vận động, thuyết phục, bà Lương Thị Hoa và ông Nguyễn Văn Liêm đã đồng ý bàn giao mặt bằng trước ngày 20/4/2024 để triển khai thi công thực hiện dự án, không cản trở việc thi công và đề nghị sớm giải quyết kiến nghị điều chỉnh giá đất theo nội dung buổi làm việc hôm nay. Tuy nhiên, gia đình chưa đồng ý nhận tiền. Ông Hoàng Đình Nguyên đại diện cho những người đồng thừa kế đất của bà Phạm Thị Hồng Nhiễu (đã chết) và hộ  ông Bùi Văn Linh và bà Nguyễn Thị Thắm: Không đồng ý bàn giao mặt bằng trước ngày 20/4/2024 để triển khai thi công thực hiện dự án.

Kết luận buổi làm việc, Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố yêu cầu: đối với hộ gia đình bà Lương Thị Hoa và ông Nguyễn Văn Liêm đề nghị chính quyền địa phương và đơn vị chủ đầu tư tiếp nhận mặt bằng, hỗ trợ gia đình tháo dỡ di chuyển xong trước ngày 20/4/2024 để thi công sớm đảm bảo tiến độ dự án. Đối với 02 hộ là  ông Hoàng Đình Nguyên đại diện cho những người đồng thừa kế đất của bà Phạm Thị Hồng Nhiễu (đã chết) và hộ ông Bùi Văn Linh vợ là bà Nguyễn Thị Thắm giao cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương theo chức năng nhiệm vụ thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Thời gian cưỡng chế thu hồi đất xong trước ngày 30/4/2024. 

Minh Chín (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác