Ngày 08/09/2023 11:23

Thành ủy Yên Bái tham gia Hội Hội thảo trực tuyến "Yên Bái học tập và làm theo lời Bác”

Sáng 8/9, Thành ủy Yên Bái tổ chức tham gia Hội thảo trực tuyến "Yên Bái làm theo lời Bác” kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958-25/9/2023). Tham gia Hội thảo có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng 1.050 đại biểu các huyện, thị xã, thành phố thông qua 9 điểm cầu trực tuyến.

Quang cảnh điểm cầu Thành ủy Yên Bái

Ngày 25/9/1958, tại Lễ đài sân vận động thị xã Yên Bái, nay là Khu di tích quốc gia Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái, Bác Hồ đã có cuộc nói chuyện thân tình với hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bác ân cần dặn dò và mong muốn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng khối đại đoàn kết; tăng gia sản xuất, tăng vụ, tăng năng suất; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục gắn với xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển, trở thành tỉnh khá nhất trong các tỉnh miền núi. Kể từ đó đến nay, trải qua các giai đoạn với những yêu cầu, nhiệm vụ khác nhau, Yên Bái luôn khắc ghi và thực hiện tốt lời dạy của Người.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, học tập và làm theo lời dạy của Bác, Yên Bái đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện thực tiễn của tỉnh. Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội 19, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, cùng với tinh thần đoàn kết, năng động, chủ động, đổi mới, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, đã đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện. Dự ước có 18/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết, còn 1/19 chỉ tiêu cần nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu Nghị quyết. Đặc biệt, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu đều thuộc nhóm các tỉnh khá, có những chỉ tiêu thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu trong vùng Tây Bắc. Đặc biệt, Yên Bái đã xác định triết lý phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” và là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số hạnh phúc của Nhân dân là một chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội. Điều này, thể hiện quyết tâm của Yên Bái trong việc thực hiện lời dạy của Bác.

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái phát biểu tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận bổ sung làm rõ thêm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua chuyến thăm và lời dạy của Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân Yên Bái như: Giá trị lý luận và thực tiễn trong lời căn dặn của Bác về đại đoàn kết dân tộc; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng Hồ Chí Minh; phát huy tinh thần “Đạo đức-dân tộc-xã hội chủ nghĩa” đồng hành cùng địa phương phát triển; Hiệu quả từ việc học Bác trong vận động Nhân dân hiến đất, cây xanh, vật kiến trúc xây dựng nông thôn mới; học tập và làm theo sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân,...

Hội thảo có ý nghĩa lịch sử, chính trị và khoa học quan trọng, nhằm đánh giá, tổng kết và tuyên truyền sâu rộng về những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được sau 65 năm thực hiện lời căn dặn của Bác khi Người về thăm Yên Bái; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn đời sống, lao động sản xuất, học tập, công tác; tạo động lực mới, khí thế mới để tiếp tục xây dựng, phát triển Yên Bái giàu đẹp, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc./.

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác