Ngày 23/05/2024 07:50

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái ngày càng tăng cao. Để nâng cao nhận thức, ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, Điện lực thành phố đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành thành phố triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm.

 

Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn thường xuyên phối hợp với Điện lực thành phố kiểm tra hệ thống cung cấp điện

Công ty Cổ phần sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn là một trong những đơn vị hàng đầu về thiết kế, sản xuất và cung cấp các sản phẩm sứ cách điện của tỉnh Yên Bái. Việc đầu tư nhiều máy móc cộng với đặc thù sản xuất ngành hàng gốm sứ dẫn đến mức tiêu thụ điện năng rất lớn. Vì vậy, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.  Anh Nguyễn Tiến Hưng- Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn cho biết: Công ty đã đổi mới, thay thế trang thiết bị máy móc hiện đại, thay thế toàn bộ bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn Led, thường xuyên kiểm tra vị trí máy lớn đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động không bị quá tải, không bị ngắn mạch. Thường xuyên kiểm tra hệ thống lò nung, lò sấy đảm bảo ôm lại vị trí bị hở nhiệt, thất thoát năng lượng.

Cùng với đó Công ty cũng hạn chế tối đa vận hành các máy móc công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm. Nhờ đó sản lượng tiêu thụ điện của Công ty giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2022, tổng sản lượng điện tiêu thụ của Công ty là 1 triệu 570 nghìn kWh, năm 2023 giảm còn 1 triệu 230 nghìn kWh, tiết kiệm được 10% so với năm 2022. Ước tính 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng tiêu thụ điện của Công ty khoảng 400 nghìn kWh, tiết kiệm từ 6-8% so với cùng kỳ năm 2023.

Phát tờ rơi tuyên truyền về tiết kiệm điện

Xác định công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện, ngay trong tháng 4 vừa qua, Điện lực thành phố Yên Bái đã phối hợp với trường tiểu học Nguyễn Thái Học tổ chức buổi tuyên truyền cho học sinh nhà trường về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, chung tay tiết kiệm điện. Chương trình với những kiến thức phong phú, hấp dẫn, dễ hiểu đã trang bị thêm cho học sinh các kiến thức về an toàn điện, an toàn hành lang lưới điện, tiết kiệm điện trong gia đình, trường học. Từ sự hiểu biết của bản thân, chính các em sẽ là những tuyên truyền viên về cách sử dụng điện an toàn đến gia đình, bạn bè, người thân và toàn xã hội. Em Phạm Thị Kim Ngân – học sinh lớp 5B- Trường tiểu học Nguyễn Thái Học nói: Qua được tuyên truyền, em nắm bắt thêm được kiến thức sử dụng điện an toàn, hợp lý. Áp dụng trong đời sống như giờ ra chơi sẽ tắt quạt, tắt điện, sử dụng ánh sáng tự nhiên; tại gia đình thì sử dụng các thiết bị điện hợp lý, không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc để tiết kiệm điện.

Ngành điện thường xuyên quan tâm nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện

Điện lực thành phố Yên Bái hiện đang quản lý vận hành kinh doanh bán điện cho gần 39 nghìn khách hàng. Trong đó trên 35 nghìn khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, trên 3 nghìn khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng, nhất là vào mùa nắng nóng. Ngay từ tháng 12/2023, Điện lực thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện và Kế hoạch số 170 của UBND tỉnh về việc tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Điện lực thành phố đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường của thành phố thực hiện công tác tuyên truyền, ký cam kết tiết kiệm điện với khối hành chính sự nghiệp, sản xuất công nghiệp, chiếu sáng công cộng, thương mại dịch vụ với trên 3 nghìn khách hàng. Cùng với đó, Công ty Điện lực Yên Bái cũng đầu tư xây dựng 4 trạm biến áp chống quá tải cho các khu vực trên địa bàn thành phố Yên Bái. Ông Hà Minh Nam - Phó Giám đốc Điện lực thành phố Yên Bái trao đổi: Hiện nay đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng cao. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho khách hàng trong sản xuất, đời sống, Điện lực thành phố mong muốn khách hàng cùng chung tay với ngành Điện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Tiết kiệm điện thành thói quen với khẩu hiệu: Người người tiết kiệm điện, nhà nhà đều có điện.

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, việc thiếu điện đã gây ra những khó khăn cho sản xuất của các doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Hiện đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao đột biến. Do vậy việc chung tay tiết kiệm điện của cả cộng đồng chính là giải pháp đảm bảo nguồn điện được thông suốt, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. 

Việt Hà -Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác