Ngày 23/07/2023 07:43

Nguyễn Phúc – Lan tỏa những mô hình học tập và làm theo Bác

Trong những năm qua, Đảng bộ phường Nguyễn Phúc đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt là thực hiện Kế hoạch số 24 ngày 17/3/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái về xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Cứ vào ngày mùng 3 hằng tháng, chi bộ tổ dân phố Phúc An, phường Nguyễn Phúc, lại tổ chức sinh hoạt định kỳ, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết tháng trước, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho tháng tiếp theo. Nội dung sinh hoạt tập trung vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo đó, chi bộ xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thông qua việc xây dựng Mô hình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và phát triển đảng viên mới”. Để thực hiện tốt nội dung này, chi bộ đã giao nhiệm vụ cho các đảng viên phụ trách các tổ chức đoàn thể, làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, đặc biệt là những người trẻ tuổi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ông Đặng Quang Tài, Bí thư chi bộ tổ dân phố Phúc An phát biểu tại cuộc họp chi ủy về chú trọng phát triển đảng viên mới

Kết quả, trong 3 năm qua, chi bộ tổ dân phố Phúc An đã kết nạp được 5 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của toàn chi bộ hiện có lên 48 đồng chí. Trong 3 năm liên tiếp, từ 2020 đến 2022, chi bộ luôn được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc của Đảng bộ phường Nguyễn Phúc. Ông Đặng Quang Tài, Bí thư chi bộ tổ dân phố Phúc An, phường Nguyễn Phúc cho biết: “Xác định công tác phát triển Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên hằng tháng, hằng quý, chi bộ đã luôn quan tâm chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quan tâm phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Đặc biệt là chúng tôi chú trọng vào những thanh niên trẻ, có lòng say mê, nhiệt huyết cách mạng, để tạo đội ngũ cán bộ kế cận trong Đảng, chính vì vậy mà 3 năm qua, chi bộ chúng tôi đã kết nạp được 5 đảng viên trẻ đều ở lứa tuổi thanh niên”.

Một cuộc họp vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi công cộng tại chi bộ tổ dân phố Phúc Thọ

Còn đối với chi bộ tổ dân phố Phúc Thọ, phường Nguyễn Phúc, lại xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thông qua Mô hình “Phát huy dân chủ, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh”. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, chi bộ đã phát huy tốt việc thực hiện quy chế dân chủ trong Đảng, đưa ra bàn bạc, thống nhất những phương án, kế hoạch trong việc xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, phục vụ đời sống dân sinh, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng và nhận được sự đồng thuận trong Nhân dân. Trong 3 năm qua, chi bộ đã lãnh đạo xây dựng được tuyến đèn Led trên trục đường Nguyễn Khắc Nhu, cải tạo mở rộng nhà thi đấu bóng bàn, xây dựng hệ thống đèn cao áp sân thể thao nhà văn hóa tổ dân phố và bê tông hóa tuyến đường dân sinh Phùng Khắc Khoan, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng, 100% nguồn vốn do Nhân dân trong tổ tự đóng góp. Trong 2 năm qua chi bộ luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạng xuất sắc của Đảng bộ phường Nguyễn Phúc.

Một buổi họp cấp ủy của chi bộ tổ dân phố Phúc Xuân

Với gần 50 đảng viên, chi bộ tổ dân phố Phúc Xuân, phường Nguyễn Phúc, lại học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thông qua việc xây dựng Mô hình “Chăm lo đời sống Nhân dân”. Hiện nay trên địa bàn tổ dân phố có 342 hộ gia đình, với 1.620 nhân khẩu. Với mục tiêu: chăm lo đời sống Nhân dân, trong những năm qua chi bộ đã có nhiều định hướng tích cực trong việc vận động xã hội hóa, tranh thủ các nguồn lực và tuyên truyền vận động Nhân dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân địa phương. Chỉ tính 2 năm trở lại đây, chi bộ đã lãnh đạo bê tông hóa tuyến đường ngõ 169, theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” với tổng số tiền 180 triệu đồng. Tranh thủ nguồn lực từ nguồn ngân sách địa phương và làm tốt công tác xã hội hóa, cùng việc vận động Nhân dân đóng góp xây dựng Tiểu công viên Khu vui chơi thể dục thể thao của tổ dân phố, có tổng diện tích trên 1.000m2, với tổng số tiền 1 tỷ 350 triệu đồng. Các công trình trên đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân trong tổ dân phố. Ngoài ra, chi bộ còn quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, làm nhà cho hộ nghèo, thăm hỏi, tặng quà 9 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết. Hằng năm qua bình xét, tổ dân phố có trên 99% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, hiện có72% số hộ gia đình trong tổ dân phố có mức sống khá và giàu.

Một buổi họp của Đảng ủy phường Nguyễn phúc với đại diện các đoàn thể về phát triển nhân rộng các Mô hình, điển hình tiên tiến trọng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác

Ông Ngô Kim Ngọc, Bí thư Đảng bộ phường Nguyễn Phúc cho hay: Để triển khai thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, Đảng bộ phường Nguyễn Phúc đã tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết thực hiện chương trình hằng năm. Đồng thời, chỉ đạo 100% các chi bộ trực thuộc thực hiện nghiêm túc. Đưa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Qua đó, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, quy định về chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp vào nội dung, chương trình sinh hoạt tại các chi bộ. Đặc biệt là việc chỉ đạo, lựa chọn xây dựng các Mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác”.

Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, gắn với nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, chất lượng sinh hoạt đảng trong các chi bộ Đảng ở Đảng bộ phường Nguyễn Phúc ngày càng được nâng cao. Tinh thần đấu tranh phê bình, tự phê bình được phát huy, ngăn chặn đẩy lùi được những tư tưởng thiếu tích cực, giữ gìn được sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng. Đặc biệt, thông qua việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày càng xuất hiện thêm nhiều các Mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, và có sức lan tỏa cao trong đời sống xã hội. Đó chính là những nhân tố tích cực, xây dựng giá trị chuẩn mực đạo đức và Hệ thống chính trị từ cơ sở, để Đảng bộ phường Nguyễn Phúc giữ vững mục tiêu ổn định chính trị, và hoàn thành tốt các nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội theo hướng nhanh và bền vững.

Thu Hồng - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác