Ngày 18/08/2021 15:33

Những nữ chiến sỹ Công an vì Nhân dân phục vụ

Đối với lực lượng Công an thành phố Yên Bái, chiến công từ những nhiệm vụ thường nhật giữ bình yên cuộc sống là niềm tin khích lệ ý chí quyết tâm “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”. Trong đó có đóng góp không nhỏ của những nữ chiến sỹ công an trên địa bàn.

Sau khi ra trường, được phân công về công tác tại Đội Điều tra Tổng hợp Công an thành phố Yên Bái, Thượng úy Đặng Thị Linh Lan xác định nhiệm vụ phối hợp với đồng nghiệp giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là hết sức quan trọng. Nhiệm vụ luôn đối diện với những khó khăn phức tạp bất ngờ nhưng Linh Lan luôn sát cánh cùng đồng đội phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thượng úy Linh Lan chia sẻ: “Bản thân làm trong lĩnh vực điều tra trực tiếp lại làm công tác đấu tranh với loại tội phạm hình sự nguy hiểm, là nữ giới nhưng tôi luôn xác định là không ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực và hoàn thành tốt công việc được giao”.

Đối với Thượng úy Hà Lan Anh, hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Yên Bái. Tham gia ở lĩnh vực khó, công việc khá vất vả, đòi hỏi những khó khăn trở ngại về giới nhưng Lan Anh đã khắc phục những khó khăn, sắp xếp giữa công việc và gia đình một cách hợp lý để thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong những ngày tháng 8 này, Lan Anh còn đảm nhận trọng trách của một tuyên truyền viên tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2021. Do vậy, hơn lúc nào hết, ý thức trách nhiệm và danh dự của Ngành được Lan Anh đặt lên hàng đầu. Lan Anh tâm sự: “Với lực lượng cảnh sát giao thông đặc thù công việc của chúng tôi hằng ngày và thường xuyên tiếp xúc với Nhân dân. Do đó, tôi luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ Nhân dân ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó thì luôn có thái độ, niềm nở đúng mực tiếp xúc với công dân khi đến liên hệ công tác với khẩu hiệu làm hết việc chứ không làm hết giờ để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Khó khăn của các nữ chiến sỹ công an ở các đội nghiệp vụ cũng là khó khăn của nữ công an xã, phường. Như ở xã Tuy Lộc, hiện đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội với mục tiêu nâng cao chất lượng tiêu chí “An ninh trật tự - Hành chính công”. Phát huy vai trò nòng cốt, Công an xã Tuy Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch kịp thời tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19. Được người dân trong xã đón nhận rất tích cực và cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến an ninh, trật tự giúp Công an xã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, tạo lòng tin của Nhân dân. Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã phối hợp giải quyết kịp thời 5 vụ việc mâu thuẫn, phát sinh tại cơ sở. Thành công này có đóng góp tích cực của nữ Trung tá Lâm Thị Vân Khanh - Trưởng Công an xã Tuy Lộc. Trao đổi về những nhiệm vụ tại cơ sở, Trung tá Khanh nói: “Được phân công nhiệm vụ đảm nhận chức danh Trưởng công an xã, tôi khẳng định đây là một công việc mới, một nhiệm vụ mới và công tác địa bàn mới. Ngoài căn cứ tiêu chí đòi hỏi về trình độ kiến thức hay là kinh nghiệm công tác thực tế thì chắc chắn phải đòi hỏi khung thời gian rất lớn để đầu tư cho công việc. Mà bản thân tôi lại là nữ. Do đó tôi nghĩ rằng nếu như mình muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì mình phải biết sắp xếp khoa học từ công việc ngoài xã hội cũng như công việc của gia đình thì mới đảm bảo hoàn thành tốt yêu cầu chất lượng công việc”.

Trung tá Lâm Thị Vân Khanh - Trưởng Công an xã Tuy Lộc  cùng đồng đội thường xuyên bám sát địa bàn.

Đây chỉ là 03 trong số nhiều cán bộ, chiến sỹ nữ công an thành phố đã phát huy tốt phẩm chất người phụ nữ Việt Nam “Đảm việc nước, giỏi việc nhà”. Với đặc thù của Ngành, mỗi nữ chiến sỹ công an thành phố dù là một nữ điều tra viên hay là nữ cảnh sát quản lý hành chính, cảnh sát khu vực luôn chủ động đề ra kế hoạch cá nhân để thực hiện tốt công tác chuyên môn của đơn vị như phong trào “Phụ nữ Công an nhân dân tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào và cuộc vận động “Phụ nữ Công an nhân dân chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc”, “Phụ nữ Công an nhân dân xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Dẫu khó khăn, thử thách còn nhiều nhưng với tinh thần tự nguyện, sự chủ động, vượt khó của các nữ chiến sỹ Công an thành phố cùng sự hỗ trợ tích cực của đồng nghiệp, tin tưởng rằng các chị sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an đẹp hơn trong lòng Nhân dân./.

Kim Thúy (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác