Ngày 27/02/2024 06:30

Điều dưỡng CKI - Trần Ngọc Chiến tận tâm, tận lực và giàu lòng nhân ái

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã luôn phấn đấu học tập, trau dồi chuyên môn, y đức; tâm huyết với nghề, thương yêu, tận tình với  người bệnh. Đồng thời tích cực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHKT vào chăm sóc, KCB cho người bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và chỉ số hạnh phúc của người dân thành phố. Một trong số đó là tấm gương điều dưỡng Chuyên khoa I, Trần Ngọc Chiến- Khoa Ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái.

 Anh Lê Hải Quân được chăm sóc tại Trung tâm Y tế thành phố

Vào cuối tháng 9/2023 anh Lê Hải Quân, ở tổ 2 phường Hợp Minh không may bị ngã gãy ổ khớp vai, anh được người nhà đưa đến khám và điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố. Mới đầu xảy ra tai nạn anh Quân khá lo lắng, sợ có biến chứng, tuy nhiên anh đã được các y, bác sỹ, điều dưỡng tại khoa Ngoại tận tình thăm khám, mà trực tiếp là điều dưỡng CKI Trần Ngọc Chiến đã ân cần tỷ mỉ chăm sóc, bó bột kịp thời, hướng dẫn tập vật lý trị liệu, đến nay sức khỏe của anh Quân đã nhanh chóng phục hồi, không để lại biến chứng. Anh Lê Hải Quân, tổ 2 phường Hợp Minh chia sẻ: Tôi không may bị tai nạn, nhưng rất may mắn tôi đã được gặp điều dưỡng Chiến và các bác sỹ trong khoa Ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố rất nhiệt tình thăm khám điều trị, chu đáo chăm sóc cho tôi, hướng dẫn tập luyện, đến nay sức khỏe tôi rất tốt, tôi xin được cảm ơn điều dưỡng Chiến và các y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế thành phố rất nhiều.

Gắn bó với nghề gần 20 năm, điều dưỡng CKI Trần Ngọc Chiến, khoa Ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái luôn tâm niệm, công tác điều dưỡng là sự phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, một công việc thầm lặng và luôn đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo. Người bệnh bị đau đớn về thể xác và tâm lý lo sợ, đòi hỏi người điều dưỡng phải sử dụng kiến thức, kỹ năng, cả tấm lòng để giúp đỡ người bệnh vơi đi nỗi đau bệnh tật, duy trì, nâng cao sức khoẻ. Chính với tâm niệm đó, điều dưỡng CK1 Trần Ngọc Chiến đã luôn nỗ lực rèn luyện cho mình thái độ làm việc nghiêm túc, nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, đón tiếp niềm nở, chăm sóc tận tình, chu đáo. Điều dưỡng CKI Trần Ngọc Chiến bộc bạch: trong quá trình công tác tại Khoa bản thân tôi đã không ngừng học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ, tích cực tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật tiên tiến hiện đại của tuyến trên. Bản thân tôi cũng luôn không ngừng tự học, tự nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm để có những sáng kiến khoa học để cải tiến quy trình kỹ thuật hiện có phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh, trong đó có kỹ thuật kéo nắn, bó bột.. qua đó đã giúp người bệnh vơi bớt nỗi đau bệnh tật.

Đặc biệt qua quá trình chăm sóc người bệnh tại Khoa, anh nhận thấy các quy trình thay băng và vết thương của nhân viên Y tế còn gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, năm 2022, anh đã xây dựng sáng kiến với đề tài “Khảo sát thực hiện đúng các bước trong quy trình thay băng vết thương của nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái từ tháng1/2022 đến tháng10/2022”. Sáng kiến đã được Hội đồng nghiên cứu khoa học Trung tâm Y tế thành phố nghiệm thu và đánh giá cao, chỉ đạo ứng dụng, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị chất lượng chăm sóc cho người bệnh.

 

Sáng kiến “Cải tiến bàn mổ cũ thành khung kéo nắn bó bột trong điều trị gãy đầu dưới xương quay của điều dưỡng Trần Ngọc Chiến

Nối tiếp những thành công và đam mê nghiên cứu khoa học, năm 2023 điều dưỡng Trần Ngọc Chiến tiếp tục thực hiện sáng kiến “Cải tiến bàn mổ cũ thành khung kéo nắn bó bột trong điều trị gãy đầu dưới xương quay tại khoa Ngoại tổng hợp,Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái năm 2023”. Sáng kiến đã giúp giải quyết các hạn chế của phương pháp kéo nắn gãy đầu dưới xương quay thủ công; giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực cho quá trình điều trị và giảm thiểu nguy cơ tổn thương thần kinh và mạch máu ở các ngón tay, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Với tinh thần thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm điều dưỡng Trần Ngọc Chiến đã có những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc, KCB tại khoa, những năm qua tỷ lệ thu dung bệnh nhân đến với Trung tâm Y tế thành phố nói chung và tại Khoa Ngoại tổng hợp nói riêng ngày càng tăng cao. Trong đó, số lượng bệnh nhân đến khám tại Khoa năm 2023 đạt 9.229 lượt người, tăng 114%; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa là 2.718 người, tăng trên 130% so với năm 2022. Nhận xét về người đồng nghiệp của mình, bác sỹ Hà Xuân Lương, Trưởng Khoa Ngoại, tổng hợp Trung Tâm Y tế thành phố nói: Điều dưỡng CKI Trần Ngọc Chiến hiện đang công tại khoa là người có tinh thần làm việc rất nghiêm túc, tích cực học hỏi bạn bè, đồng nghiệp cũng như hăng hái tham gia các lớp bồi dưỡng, khoa đào tạo ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ phục vụ tốt cho công tác KCB tại khoa. Trong chuyên môn chăm sóc người bệnh và trực tiếp tham gia kéo nắn bó bột đồng chí Chiến làm việc rất nghiêm túc, chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như chuyên môn của đồng chí. Trong mối quan hệ với bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân anh cũng rất hòa nhã, gần gũi, nhân ái luôn được đồng nghiệp, đông đảo bệnh nhân yêu mến, quý trọng.  

Không chỉ yêu nghề, hăng say nghiên cứu khoa học, điều dưỡng Trần Ngọc Chiến, luôn luôn gắn công việc của mình với nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh. Năng động, sáng tạo, tận tâm, hết lòng với công việc, anh đã truyền ngọn lửa yêu nghề tới anh em đồng nghiệp trong khoa và tại Trung tâm Y tế thành phố. Vì vậy, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó trong KCB cũng được nhiều y bác sỹ mạnh dạn ứng dụng thành công tại Trung tâm, góp phần tích cực trong việc nâng chất lượng chăm sóc, KCB tại Trung tâm Y tế thành phố; nhiều chỉ số về sự hài lòng của người bệnh trong công tác chăm sóc, KCB được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ghi nhận. Bác sỹ CKI Trần Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái cho biết: đối với điều dưỡng CKI Trần Ngọc Chiến công tác tại khoa Ngoại tổng hợp là một cán bộ trẻ, được đào tạo khá bài bản, có năng lực trình độ chuyên môn tốt. Là một điều dưỡng trẻ nhưng anh Chiến đã tích cực nghiên cứu thành công một số đề tài phục vụ cho chuyên môn, các đề tài, sáng kiến đã được Hội đồng khoa học cơ sở và tỉnh đánh giá cao, chỉ đạo vận dụng trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh đem lại tiếng cười, niềm vui, hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân. Bản thân anh Chiến đã nhận được nhiều thư cảm ơn, khen ngợi của người bệnh và người nhà người bệnh. Chúng tôi đánh giá ghi nhận anh Chiến là một trong cán bộ, điều dưỡng xuất sắc của đơn vị. 

Cũng với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, 5 năm liên tục điều dưỡng CKI Trần Ngọc Chiến đã được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, bản thân anh cũng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của ngành, của tỉnh và thành phố Yên Bái khen thưởng. Nhưng có lẽ phần thưởng cao quý nhất đối với anh, đó chính là tình cảm, sự yêu mến và quý trọng của đồng nghiệp, của người bệnh. Chính sự tận tâm, tận lực, giàu lòng nhân ái của anh đã mang lại niềm tin, nghị lực giúp nhiều bệnh nhân vượt qua sự đau đớn của bệnh tật nhanh chóng hồi phục sức khỏe, trở lại cuộc sống bình thường.

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác