Ngày 04/09/2023 09:19

Thiết thực, hiệu quả từ chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”

Những năm gần đây, chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”ở thành phố Yên Bái đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Quá trình thực hiện đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, huy động được các nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Phong trào đã tạo niềm tin, phấn khởi để nhân dân thi đua lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

 Xã Văn Phú tổ chức Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp phía Nam

Xác định chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” có ý nghĩa to lớn, nhằm đổi mới công tác dân vận, Đảng bộ xã Văn Phú đã xây dựng kế hoạch, rà soát triển khai thực hiện nội dung này theo chủ đề từng tháng. Đó là đồng hành cùng Nhân dân trong giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng NTM, chuyển đổi số... Trong đó nổi bật là hoạt động giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa, nâng cấp nhà ở với sự tham gia của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo, cán bộ công chức xã và người dân. Từ đó tạo điều kiện để hộ nghèo có được chỗ ở ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua phong trào thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền, đảng viên với Nhân dân. Ông Tống Xuân Toản, Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú cho biết: Xác định chương trình ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng nên, Đảng ủy xã Văn Phú đã triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng chủ để. Trong đó rà soát những nội dung, những vấn đề, nhiệm vụ trọng tâm để triển khai như giúp đỡ hộ nghèo xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường, kế hoạch chuyển đổi số năm 2023, phát động phong trào dịch rào hiến đất làm đường giao thông, xã hội hóa thực hiện các mô hình camera an ninh…

Lãnh đạo thành phố tham gia ngày cuối tuần cùng dân tại xã Âu Lâu

Với mục tiêu nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, trong tháng 8 này, Đảng ủy, chính quyền xã Âu Lâu đã tổ chức chương trình “Ngày thứ 7 cùng dân” với hoạt động hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn tại thôn Thanh Giang. Hoạt động đã thu hút trên 100 cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân trong thôn tham gia. Tại hoạt động này, xã Âu Lâu đã tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo thói quen của Nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, phân loại, thu gom các loại rác thải sinh hoạt gia đình. Đồng thời ra quân tổng vệ sinh môi trường trên trục đường chính của thôn Thanh Giang với chiều dài 3km. Ông Lê Ngọc Huỳnh –Bí thư Chi bộ- Thôn Thanh Giang, xã Âu Lâu nói: Chương trình ngày thứ 7 cùng dân trên địa bàn thôn với hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về việc thu gom rác thải sinh hoạt tại nguồn đã có sự tham gia của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo xã cùng với bà con Nhân dân trong thôn. Chúng tôi thấy rất phấn khởi bởi cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp tới đời sống của người dân. Đây là động lực để bà con Nhân dân trong thôn tiếp tục phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn xóm ngày càng phát triển cùng với xã hoàn thành các mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao.

Từ đầu năm đến nay xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đã tổ chức 5 chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”. Hoạt động này không chỉ giúp nâng cao tinh thần gương mẫu, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức xã, mà còn đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển sản xuất, xây dựng NTM, thực hiện các phong trào thi đua do địa phương phát động. Ông Trần Mạnh Cường- Bí thư Đảng ủy xã Âu Lâu cho biết: Xã Âu Lâu hiện nay đang tập trung thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, do vậy các hoạt động ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp trên địa bàn đều hướng tới nội dung này. Trong những hoạt động đó, cán bộ công chức của xã cùng xuống các thôn, tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Qua hoạt động này còn tạo sự gần gũi giữa cấp ủy đảng, chính quyền và cán bộ công chức xã đối với người dân địa phương.

Lãnh đạo thành phố, phường Nguyễn Phúc thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của Nhân dân ngay từ cơ sở

Nhằm nâng cao chất lượng chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”, Thành ủy đã xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện trong cả giai đoạn 2021-2025; xây dựng lịch phân công cụ thể cho các đồng chí Thường trực Thành ủy hàng tháng trực tiếp tham gia. Đồng thời giao cho các phòng, ban, địa phương, đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở xây dựng kế hoạch, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất. Nội dung tập trung vào một số vấn đề như:công tác chuyển đổi số; hướng dẫn giải quyết thủ tục hành chính về đất đai; triển khai thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; gặp gỡ, trao đổi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ông Đỗ Minh Huấn Trưởng Ban Dân vận Thành ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố trao đổi: Hưởng ứng phong trào ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp năm 2023, Thành ủy đã chỉ đạo các xã, phường các phòng, ban, đơn vị định kỳ tổ chức ra quân ít nhất 2 lần/tháng để hoạt động. Trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn Nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đặc biệt tập trung tham gia vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thời gian vừa qua, thành phố tập trung thực hiện việc tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn, hướng dẫn Nhân dân cách để phân loại, xử lý rác thải… Qua hoạt động đó tạo sự gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Kịp thời nắm bắt và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

Có thể khẳng định, chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” ở thành phố Yên Bái thực sự có sức lan tỏa sâu rộng. Mọi hoạt động  tham gia đều đảm bảo thiết thực, hiệu quả, không phô trương, hình thức. Phong trào đã huy động sự tham của cấp ủy, chính quyền các cấp từ thành phố đến xã, phường cùng tham gia trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đồng hành cùng nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Thể hiện tinh thần tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc gần dân, sát dân, tạo mối liên hệ gần gũi gắn bó giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân. Qua đó tuyên truyền, động viên Nhân dân, doanh nghiệp cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Việt Hà - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác