Ngày 28/07/2022 11:17

Đoàn công tác Sở TT&TT làm việc với thành phố về công tác chuyển đổi số

Chiều 27/7, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND thành phố Yên Bái đã tổ chức buổi làm việc nhằm trao đổi, chia sẻ những hoạt động về công tác Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Yên Bái.

  

Đồng chí Hoàng Minh Tiến – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và đoàn công tác làm việc với UBND thành phố Yên Bái

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông có Đồng chí Hoàng Minh Tiến, Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo một số phòng, Trung tâm Chuyển đổi số trực thuộc sở.

Về phía UBND thành phố có đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị thành phố có liên quan; Chủ tịch UBND xã, phường cùng đại diện 15 Tổ Chuyển đổi số cộng đồng cấp xã và 15 Tổ Chuyển đổi số cộng đồng cấp thôn, tổ dân phố.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Công tác chuyển đổi số của thành phố Yên Bái đã được triển khai thực hiện sớm hơn so với chương trình, kế hoạch của tỉnh. Ngay từ năm 2020 thành phố đã có Nghị quyết về chuyển đổi số, đồng thời thành phố cũng sớm xây dựng và đưa Trung tâm IOC thành phố vào vận hành hoạt động.

Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, chính quyền số và công dân số trên địa bàn.

Triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến nay, trên địa bàn đã thành lập và duy trì hoạt động của các tổ chuyển đổi số xã, phường và 127 tổ tại thôn, tổ dân phố với 962 thành viên tham gia.

Thành phố cũng ban hành quy chế chấm điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng làm một trong những căn cứ xếp loại công tác chuyển đổi số tại các xã, phường bắt đầu từ tháng 7/2022...

Lãnh đạo phường Nguyễn Thái Học phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ kết quả hoạt động ban đầu của các Tổ Chuyển đổi số, trong đó chú trọng cách làm hay, mới, sáng tạo của các Tổ Chuyển đổi số; việc triển khai nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử và thiết lập tài khoản Cổng Dịch vụ công của tỉnh cho đảng viên, người dân. Thực trạng của hệ thống thông tin truyền thông như chất lượng thoại; độ phủ sóng 3G, 4G; tốc độ đường truyền internet; hạ tầng viễn thông; giá cước của các nhà mạng cũng như những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các tổ chuyển đổi số cộng đồng. Đồng thời, các tổ Chuyển đổi số cộng đồng cấp xã, cấp thôn cũng đề xuất những kiến nghị, giải pháp để các tổ chuyển đỏi số cộng đồng hoạt động hiệu quả hơn.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của chính quyền các cấp và đại diện các tổ chuyển đổi số cộng đồng trong hoạt động chuyển đổi số tại thành phố, đồng chí Giám đốc sở TT&TT Hoàng Minh Tiến và đoàn công tác đã trao đổi, làm rõ hơn về công tác chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái hiện nay. Đồng chí cũng đánh giá cao sự nỗ lực của thành phố Yên Bái nói chung và các tổ chuyển đổi số cộng đồng tại thành phố nói riêng đã tạo nên bức tranh đa dạng trong chuyển đổi số ở thành phố.

Đại diện Tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn của xã Tân Thịnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong đó, thành phố đã phát huy hoạt động của các tổ chuyển đổi số cộng động; vai trò của người đứng đầu trong chuyển đổi số ở nhiều cơ sở đã được thể hiện rõ; có rất nhiều mô hình chuyển đổi số một cách đa dạng. Đồng chí cũng đề nghị thành phố tiếp tục phát huy vai trò của người đứng đầu, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và khuyến khích các mô hình hay trong chuyển đổi số. Nên cử mỗi công chức xã, phường về địa bàn cư trú bám sát và tham gia tổ chuyển đổi số cộng đồng ở cơ sở; tiếp tục phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong hoạt động chuyển đổi số. Thành phố cũng cần chú trọng học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác chuyển đổi số tại một số địa phương khác.

Về phía Sở TT&TT sẽ tiếp tục cung cấp thường xuyên về tiến độ cài đặt, sử dụng các ứng dụng đến từng cấp. Tiếp tục lựa chọn những nền tảng thiết yếu nhất đối với người dân và thông qua tổ chuyển đổi số cộng đồng để triền khai cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng. Đối với kiến nghị và một số vướng mắc trong hoạt động của tổ chuyển đổi số cộng đồng, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà mạng, các ngành, địa phương để cùng tháo gỡ. Góp phần để thành phố thực hiện thành công việc chuyển đổi số, trước mắt trong năm 2022 sẽ hoàn thành mục tiêu 70% người dân trở thành công dân số; có 30% số xã, phường chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã khẳng định: công tác chuyển  đổi số trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động của tổ chuyển đổi số cộng đồng đã và đang được thực hiện có hiệu quả. Bước đầu đã dần thay đổi nhận thức của người dân, nhất là việc giao dịch bằng tiền mặt truyền thống  sang thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó thành phố cũng rút ra được một số kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số.

Thành phố cũng xác định trong công tác chuyển đổi số thành phố phải đi sớm, đi đầu trong các địa phương. Theo kế hoạch, trong tháng 8, thành phố sẽ tổ chức tháng cao điểm về chuyển đổi số; tháng 9 sẽ tổ chức Hội thi về chuyển đổi số và sẽ sẵn sàng đăng cai vòng thi chung kết chuyển đổi số của tỉnh dự kiến được tổ chức vào tháng 10/2022. Đồng thời, đề nghị Sở TT&TT Yên bái tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ thành phố trong quá trình thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn.

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác