Ngày 25/05/2024 10:18

Triển khai rà soát đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2024

Sáng ngày 25/5, Chi cục Thuế thành phố tổ chức Hội nghị triển khai rà soát đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) năm 2024; chuẩn hóa mã số thuế và nộp thuế qua eTax Mobile đến thôn, tổ trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã thông qua báo cáo thực trạng công tác quản lý thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Báo cáo nêu rõ: Đây là nguồn thu thay thế cho thuế nhà đất từ năm 2012. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế thu hàng năm mà tổ chức, cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp bắt buộc phải nộp cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Số thu từ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hàng năm chiếm tỷ trọng nhỏ chiếm 1,4% trong tổng số thu ngân sách của thành phố Yên Bái, số thuế phát sinh bình quân 160.000đồng/năm số người nộp thuế (NNT) trên 47.000 người. Theo số liệu lập bộ năm 2024, Chi cục Thuế đã tiến hành lập bộ với 45.750 thửa đất của cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn, diện tích 6.276.555,9 m², số thuế phát sinh 7,03 tỷ đồng, trong đó miễn giảm 399 triệu đồng; số còn phải thu 6,6 tỷ đồng. Số thuế còn nợ lại của các năm trước tính đến 31/12/2023 của 10.669 lượt hộ là hơn 3,9 tỷ đồng. Như vậy, nguồn thu từ thuế SDĐPNN năm 2024 là 10,5 tỷ đồng. Theo số liệu trên cho thấy, tỷ lệ nợ đọng thuế SDĐPNN ở các địa bàn xã, phường còn khá cao.

Đông đủ các đại biểu dự Hội nghị

Qua thống kê, hằng năm, còn nhiều thửa đất vắng chủ hoặc thiếu thông tin của NNT nên không tiếp cận, liên hệ để phát hành thông báo được với người nộp thuế thể hiện qua số liệu thông báo thuế SDĐPNN từ trưởng thôn, tổ trưởng trả lại cơ quan thuế do không liên hệ được với NNT năm 2022 là 7.001 trường hợp; năm 2023 là 7.218 trường hợp; một số hộ gia đình cố tình chây ỳ không nộp thuế hoặc dây dưa, kéo dài việc nộp thuế SDĐPNN; Nhiều trường hợp trước năm 2017 người có đất nhưng đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người ở nơi khác nhưng không kê khai điều chỉnh giảm với cơ quan Thuế, người nhận chuyển nhượng hiện tại không ở địa phương, không có số điện thoại liên hệ dẫn tới việc quản lý, kê khai thuế gặp khó khăn.

Để việc triển khai thu thuế SDĐPNN phát sinh năm 2024 được kịp thời, thu nợ thuế đạt hiệu quả cao, cơ quan Thuế đề ra giải pháp khắc phục những vướng mắc, tồn tại trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan thuế, UBND các xã, phường và các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn. Trong đó chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế; tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý cũng như nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Khuyến khích người dân nộp thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile). Tính từ năm 2022 đến hết tháng 4/2024, tại thành phố đã có 4.102 người nộp thuế với số tiền 648 tỷ 304 triệu đồng tiền giao dịch thành công trên ứng dụng eTax Mobile. Trên địa bàn vẫn còn 7.549 mã số thuế có thông tin đăng ký thuế chưa khớp, chưa đúng với thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lãnh đạo cơ quan Thuế thành phố phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến phát biểu nêu rõ khó khăn trong quá trình triển khai đó là: Do dung lượng điện thoại không đủ để tải ứng dụng eTax Mobile; Do chưa chuẩn hóa mã số thuế cá nhân theo số căn cước công dân; Tên đăng ký kinh doanh và tại dữ liệu của cơ quan thuế khác với tên chủ tài khoản ngân hàng nên không đồng bộ được; Có trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng hoặc đang sử dụng chung tài khoản ngân hàng với người thân trong gia đình. Mặt khác có một số trường hợp sợ phần mềm có mã độc,...

Nắm bắt được những khó khăn vướng mắc, thời gian tới, Chi cục Thuế thành phố sẽ tăng cường phối hợp với Công an thành phố và UBND các xã, phường trong việc thực hiện rà soát chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân trên địa bàn đến từng thôn, tổ. Trước mắt, ngay sau Hội nghị này, cơ quan Thuế đề nghị các ông, bà tổ trưởng các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền vận động người nộp thuế thực hiện kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế theo các nội dung mà cơ quan Thuế đã hướng dẫn. Qua đó góp phần thực hiện tốt giải pháp công tác quản lý thuế SDĐPNN ở thành phố năm 2024 và những năm tiếp theo.

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác