Ngày 28/06/2022 15:22

Xã Âu Lâu triển khai tháng hành động chuyển đổi số năm 2022

Sáng 28/6/2022, xã Âu Lâu đã tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động chuyển đổi số năm 2022. Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo một số phòng, ban đơn vị liên quan; lãnh đạo chính quyền địa phương cùng Nhân dân trong xã đã về dự.

 Quang cảnh Hội nghị.

Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, đổi mới trong công tác chỉ đạo thực hiện các nội dung của chuyển đổi số, xã Âu Lâu đã lựa chọn các nội dung thực hiện trong tháng hành động phải trọng tâm, trọng điểm, là các nội dung của các tiêu chí còn yếu, còn thiếu. Xây dựng nội dung thực hiện cụ thể, có lịch trình, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả, rõ thời gian, đảm bảo yêu cầu của tiêu chí cần thực hiện. Trong đó, tập trung các giải pháp thực hiện các tiêu chí chuyển đổi số quan trọng; hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự địa phương theo Nghị quyết số 51, ngày 22/7/2021 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 và Chương trình hành động số 15, ngày 26 tháng 10 năm 2021 của UBND tỉnh; Chương trình hành động số 12, ngày 01/3/2021 của Thành ủy Yên Bái về đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và xã hội số.

Người dân được tư vấn mua sản phẩm OCOP của thành phố.

Với chủ đề “Cán bộ, Nhân dân xã Âu Lâu quyết tâm thực hiện thành công công tác chuyển đổi số”, tháng hành động chuyển đổi số xã Âu Lâu tập trung thực hiện 6 nội dung đó là: Sử dụng nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái” trong sinh hoạt đảng thường kỳ của tất cả các chi bộ của Đảng bộ; Ứng dụng phần mềm họp không giấy tờ trong các cuộc họp giao ban nội bộ xã; Hoàn thiện và đưa vào sử dụng trang web chính thức của xã; Triển khai đồng bộ các chỉ tiêu kinh tế số và nâng cao tỷ lệ người dân thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn xã; Tạo lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia cho công dân đủ điều kiện; Cấp mã định danh xác thực điện tử cho người dân trên địa bàn xã. Thực hiện triển khai tháng hành động chuyển đổi số năm 2022, xã Âu Lâu chọn thôn Cửa Ngòi làm điểm đầu tiên và lần lượt từng thôn khác thực hiện theo lịch đã đăng ký.

Cán bộ Bộ phận phục vụ hành chính công của xã tư vấn tạo tài khoản trên dịch vụ công Quốc gia cho người dân.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu ghi nhận và đánh giá cao những cách làm hay, sáng tạo và đi đầu của xã Âu Lâu trong đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của công tác chuyển đổi số, đặc biệt là các nội dung vận động Nhân dân phối hợp cùng thực hiện về chuyển đổi số. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền trực tiếp qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở thôn, loa lưu động,... các hình thức zalo, facebook, các hội nghị của thôn cũng như qua các hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các thôn. Qua đó huy động Nhân dân đồng tình ủng hộ và đồng hành với cấp ủy chính quyền xã và thành phố quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn.

Cán bộ bưu điện tư vấn mở tài khoản và hướng dẫn người dân nghiên cứu sản phẩm trên sàn thương mại Postmart.

Tại đây, cán bộ Ngân hàng Vietinbank, cán bộ bưu điện đã hỗ trợ người dân mở tài khoản và cài App ngân hàng trên điện thoại thông minh; tư vấn mở tài khoản và hướng dẫn người dân nghiên cứu sản phẩm trên sàn thương mại Postmart. Tại Bộ phận phục vụ hành chính công xã cũng đã thiết lập, tạo tài khoản cho 5 công dân trên cổng dịch vụ công Quốc gia. Tiếp đó, các đại biểu và nhân dân đã trực tiếp tham gia trải nghiệm gian hàng chuyển đổi số bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Cán bộ ngân hàng tư vấn mở tài khoản ngân hàng cho người dân.

Ngay sau Hội nghị phát động tháng hành động chuyển đổi số năm 2022, xã Âu Lâu chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với tổ chuyển đổi số của xã và của các thôn sẽ triển khai thực hiện từ ngày 01/7/2022 đến 30/7/2022. Sau đó sẽ tổ chức đánh giá việc thực hiện tháng hành động trong tháng 8/2022./.

Kim THúy (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác