Ngày 18/05/2023 09:27

Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố triển khai mô hình: Ủ sắn tươi bằng phương pháp yếm khí

Thực hiện chỉ tiêu thành phố giao về triển khai mô hình nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân, chiều 17/5, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố đã triển khai mô hình: Ủ sắn tươi bằng phương pháp yếm khí tại hộ gia đình ông An Văn Đảo, thôn Ngòi Sen, xã Văn Phú.

 Ruôi sắn tươi

Một năm vụ sắn bắt đầu trồng từ tháng 3 đến tháng 12 mới cho thu hoạch. Củ sắn không để tươi  lâu được, quá trình làm khô sẽ gặp khó khăn nếu thời tiết bất lợi, chính vì vậy việc áp dụng phương pháp yếm khí để ủ sắn tươi làm thức ăn dự trữ cho gia cầm là một biện pháp tối ưu cho người nông dân.

Sắn tươi được cho vào bao ni lông ủ kín

Sau khi thu hoạch sắn, bà con nông dân sẽ nghiền, ruôi, hoặc băm sắn, loại bỏ những phần củ bị thối. Sau đó cho sắn vào bao ni lông hoặc bể, thùng kín. Điều kiện tiên quyết là môi trường ủ sắn phải đảm bảo yếm khí, nhằm giảm lượng không khí trong bao ủ tới mức tối đa và không khí từ bên ngoài không thể vào trong bao được. Sau 20 ngày ủ, có thể sử dụng sắn ủ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Muốn sản phẩm thơm, ngon hơn có thể để thời gian ủ lâu hơn. Sắn tươi ủ bằng phương pháp yếm khí có thể bảo quan trong thời gian từ 6-7 tháng, chất lượng vẫn tốt, khử được chất độc và còn dự trữ được lượng lớn thức ăn bổ sung cho gia súc, gia cầm.

Kiểm tra sắn ủ thành phẩm

Được biết từ đầu năm đến nay, gia đình ông An Văn Đảo, thôn Ngòi Sen, xã Văn Phú đã ủ trên 2 tấn sắn tươi bằng phương pháp yếm khí. Đây là một trong 3 mô hình nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân được Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố thực hiện trong năm nay, gồm: mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi, mô hình ủ sắn tươi bằng phương pháp yếm khí và mô hình nuôi giun quế.

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác