Ngày 17/11/2023 13:00

Phường Nguyễn Thái Học tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Ngày 17/11/2023, phường Nguyễn Thái Học đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân về nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chuyển đổi số cộng đồng. Tới dự có các ông, bà: Phạm Huyền Tông - Giám đốc Vinaphone thành phố Yên Bái; Bùi Trung Kiên - Trưởng phòng Đào tạo tư vấn chuyển giao công nghệ Sở Thông tin và Truyền Thông; đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố; lãnh đạo đảng bộ, chính quyền, bí thư các chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của phường Nguyễn Thái Học.

  

Quang cảnh buổi đối thoại

Được thành phố chọn là một trong các đơn vị chuyển đổi số nâng cao, trong 10 tháng năm 2023, Đảng bộ, Chính quyền phường Nguyễn Thái Học đã có nhiều giải pháp và định hướng tích cực trong thực hiện công tác chuyển đổi số. Xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản để chỉ đạo công tác chuyển đổi số trên địa bàn. Tập trung công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng dịch vụ tiện ích, nhằm mục tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số theo tinh thần Nghị Quyết số 51-NQ/TU của Tỉnh ủy Yên Bái. Đến nay, phường Nguyễn Thái Học đã chỉ đạo hoàn thành đạt 17/17 mục tiêu chuyển đổi số. Đồng thời, hoàn thành 13/13 mục tiêu chuyển đổi số nâng cao, đạt 24/29 chỉ số chuyển đổi số nâng cao tiêu biểu.

Nhân dân phường Nguyễn Thái Học tích cực trao đổi tại buổi đối thoại

Tại Hội nghị đối thoại, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu rõ những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn cần khắc phục trong công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Đã có 9 ý kiến phát biểu tập trung vào các vấn đề: Khẳng định những tiện ích thiết thực mà chuyển đổi số đem trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là việc thanh toán không dùng tiền mặt trong phát triển thương mại, dịch vụ.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân còn tâm lý e ngại rủi ro, cũng như thói quen thanh thanh toán bằng tiền mặt của người dân còn phổ biến. Do vậy để triển khai rộng khắp phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cần phải hướng dẫn cách thức cụ thể cho người dân. Mặt khác, để thúc đẩy kinh tế số trên địa bàn phường, đảng bộ, chính quyền phường cần phối hợp với các cơ quan chức năng, hướng dẫn người dân được tiếp cận, tham gia vào các sàn thương mại điện tử, việc kết nối, quảng bá giới thiệu sản phẩm, bán hàng trên sàn thương mại điện tử và kênh bán lẻ số để đăng ký gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Mọt số ý kiến của Nhân dân và doanh nghiệp cũng nêu những băn khoăn của về một số ứng dụng chưa được hoàn thiện, việc triển khai cài đặt chữ ký số có an toàn và bắt buộc người dân phải sử dụng không? Trong khi hiện nay, vấn đề lừa đảo trên không gian mạng còn diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi sảo quyệt, trong khi trình độ hiểu biết, nhận thức của một bộ phận người dân về công nghệ số còn hạn chế.

Các đại biểu dự đối thoại với Nhân dân phường Nguyễn Thái Học

Trao đổi với Nhân dân và đại diện doanh nghiệp, ông Phạm Huyền Tông, Giám đốc Vinaphone thành phố Yên Bái đã trực tiếp giải trình và làm rõ một số ý kiến của người dân về công tác chuyển đổi số, đặc biệt về tính bảo mật và việc thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời khẳng định những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số đem lại trong cuộc sống hiện nay, và chuyển đổi số là một trong những chủ trương lớn của Đảng, nhà nước ta trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt mục tiêu là phường chuyển đổi số nâng cao và chuyển đổi số nâng cao tiêu biểu cấp ủy, chính quyền phường Nguyễn Thái học tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án thí điểm các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, Đề án 06, kế hoạch xây dựng đô thị thông minh. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về chuyển đổi số, tăng cường chuyển đổi số trong các cơ quan, đơn vị, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội của phường và trong các lĩnh vực, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu chuyển đổi số theo kế hoạch thành phố giao.

Thu Hồng - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác