Ngày 25/07/2022 14:12

Thành phố Yên Bái kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ

Sáng 25/7, thành phố Yên Bái đã tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đỗ Văn Nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí trong BTV Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể thành phố; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường. Đại diện cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, thân nhân liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh tiêu biểu trên địa bàn.

 

Các đại biểu viếng nghĩa trang liệt sỹ trung tâm tỉnh.

Các biểu dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại di tích lịch sử Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái.

Trước đó, thành phố đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ trung tâm tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được ôn lại truyền thống 75 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ. Tri ân những người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân. 75 năm qua, công tác chăm sóc người có công đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện, trở thành một hệ thống chính sách ưu đãi lớn của Đảng, Nhà nước ta.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Yên Bái có 1.389 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Thành phố Yên Bái đã có 53 Bà Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”; 836 người được công nhận là liệt sỹ; 519 cán bộ lão thành cách mạng và thương binh; 177 bệnh binh; 178 người nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp; 7187  người được tặng Huân, Huy chương kháng chiến các loại.

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố tặng quà đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu.

Trong những năm qua, thành phố đã trao hơn 61 sổ tiết kiệm tặng các gia đình người có công; hàng năm bố trí ngân sách chi trên 40 tỷ đồng để thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thông qua các chính sách ưu đãi về giáo dục - đào tạo, Y tế; dành trên 3 tỷ đồng để  trao tặng các phần quà nhân kỷ niệm các ngày lễ kỷ niệm, Tết nguyên đán cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; xây dựng và sửa chữa hơn 227 căn nhà tỉnh nghĩa cho người có công, với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng để giúp các hộ gia đình thương binh, liệt sỹ có nhà ở khó khăn bằng những căn nhà kiên cố, khang trang hơn.

Đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó bí thư thường trực Thành ủy  tặng quà đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu.

Đặc biệt để thiết thực kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), thành phố Yên Bái đã tổ chức lễ phát động ngày chạy “Những bước chân vì cộng đồng” thành phố Yên Bái năm 2022, huy động trên 2.000 người tham gia ủng hộ với tổng kinh phí 194 triệu đồng. Đồng thời, thành phố đã tổ chức trao tặng 1.837 suất quà, với tổng số tiền là 411 triệu đồng. Triển khai hỗ trợ 36 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 1 tỷ 350 triệu đồng từ nguồn kinh phí quỹ ‘Đền ơn đáp nghĩa” và nguồn vận động xã hội hóa của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố  tặng quà đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách vượt khó, vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi, trở thành nhân tố điển hình tiên tiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều con của thương binh, liệt sĩ đã vượt qua khó khăn, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, kế tục xứng đáng truyền thống, sự nghiệp cách mạng của gia đình, quê hương, đất nước..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Lãnh đạo thành phố tặng quà đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng. Tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các đối tượng chính sách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống. Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng. Trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước, phấn đấu đến năm 2023 trên địa bàn thành phố không còn hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; đến năm 2025, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Đồng chí Phùng Tiến Thanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen cho các cá nhân xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Nhân dịp này, thành phố tặng quà cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn. Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Trung và Công ty TNHH Một thành viên sổ xố Yên Bái trao tiền hỗ trợ làm nhà cho 2 hộ người có công. Thành phố cũng khen thưởng cho 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn./. 

Việt Hà -Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác