Ngày 22/12/2021 08:19

Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2016 - 2021, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị thành phố Yên Bái đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, lựa chọn và quyết tâm thực hiện chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Góp phần từng bước đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thấm nhuần trong đời sống xã hội.

 

Ban CHQS phường Nam Cường thường xuyên tổ chức giao ban, triển khai kịp thời các nhiệm vụ đột xuất của địa phương, đơn vị

Là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, nhiều năm qua, anh Trần Trọng Khuê đã cùng Ban CHQS phường đã thực hiện tốt công tác xây dựng lực lượng dân quân đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp, lấy chất lượng chính trị làm trọng tâm”. Xây dựng đầy đủ hệ thống kế hoạch huấn luyện, mô hình học cụ, thao trường bãi tập. Lồng ghép công tác giáo dục an ninh toàn dân trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố; đối thoại với nhân dân. Huy động 85 lượt cán bộ, chiến sỹ Dân quân thường trực sẵn sàng tham gia PCTT&TKCN và tham gia 50 công lao động dân vận cơ sở trị giá trên 7 triệu đồng.

Anh Trần Trọng Khuê - Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nam Cường cùng các chiến sỹ dân quân tham gia làm công trình Thắp sáng đường quê

Những đóng góp tích cực của anh Trần Trọng Khuê đã được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng và được vinh danh trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh Khuê tâm sự: “Đối với tôi xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ cụ thể của cá nhân từ những việc làm hằng ngày rất bình dị như chuyên tâm, trách nhiệm với công việc được giao và phải đạt được bằng sản phẩm của chính mình”.

Không chỉ riêng anh Trần Trọng Khuê - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Nam Cường mà tập thể cán bộ, đảng viên và quần chúng trong lực lượng vũ trang thành phố đã lựa chọn, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Để triển đạt được kết quả đáng khích lệ trong mục tiêu phấn đấu, rèn luyện học tập và làm theo Bác, Đảng ủy Quân sự thành phố Yên Bái đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đến 100% cấp uỷ, chi bộ với nhiều hình thức. Từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy Quân sự thành phố đã tổ chức 15 lớp với 435 lượt cán bộ, đảng viên tham gia học tập. Đã tiếp nhận, cấp phát 134 đầu sách, tài liệu, 32 đĩa hình về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện hàng trăm tin, bài, ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan. Tổ chức thăm hỏi, tặng 67 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết. Huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ trong công tác dân vận ở cơ sở như tham gia mở mới, tu sửa 45 km đường giao thông; củng cố, tu sửa 54 nhà dột nát, 26 phòng học, 03 nhà văn hoá cộng đồng, 01 trạm y tế và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Các đảng viên của Ban CHQS thành phố có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị được khen thưởng

Qua các đợt sơ kết hằng năm, lực lượng vũ trang thành phố đã có 43 lượt tập thể, 174 lượt cá nhân tiểu biểu, xuất sắc được khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Riêng năm 2020, Ban CHQS thành phố được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua xuất sắc. Cho biết về những kinh nghiệm để đạt được kết quả này, Thượng tá Hoàng Văn Chung - Phó bí thư Đảng ủy QS - Chính trị viên Ban CHQS thành phố Yên Bái nhấn mạnh: “Quá trình tổ chức thực hiện, đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng, sự chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của đội ngũ chính trị viên, người chỉ huy các cấp; gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị với thực hiện Chỉ thị số 87-CT/QUTW của Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 (khoá IX) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Đảng ủy quân sự thành phố và các chi bộ đã xác định, cụ thể hóa nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW vào Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Chi bộ nhiệm kỳ; nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và công tác xây dựng Đảng hằng năm, 6 tháng và hằng tháng, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và LLVT thành phố”.

Đoàn thanh niên phường Đồng Tâm ra quân dọn dẹp vệ sinh bảo vệ môi trường

Cùng với lực lượng vũ trang thành phố, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn đã xây dựng được nhiều mô hình tập thể và gương cá nhân điển hình, tiên tiến học tập và làm theo Bác. Trong đó có nhiều mô hình nổi bật làm thay đổi cảnh quan môi trường thành phố theo hướng văn minh đô thị; mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP; mô hình thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí; mô hình nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Để đạt hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Thành ủy Yên Bái đã tăng cường quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị nhằm xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Ngay trong năm 2021 này, Thành ủy Yên Bái đã lựa chọn hình thức tuyên truyền mới đó là tổ chức cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”, góp phần tạo sự lan tỏa trong học tập, làm theo Bác và sớm đưa nghị quyết của Đảng các cấp vào cuộc sống. Nhiều đơn vị có cách làm hay, sáng tạo và được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, Nhân dân.

Đoàn thanh niên thành phố phối hợp hướng dẫn người dân cài đặt Sổ sức khỏe điện tử

Giai đoạn 2021-2023, Thành ủy Yên Bái tiếp tục tuyên truyền nhân rộng nhiều mô hình học tập và làm theo Bác đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Theo đó đã có 212 mô hình tập thể và gương cá nhân điển hình tiên tiến đã được đăng ký thực hiện. Góp phần tạo sự lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác trong toàn Đảng bộ để quyết tâm xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II “xanh, bản sắc, hạnh phúc”./.

Minh Chín - Kim Thúy (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác