Ngày 24/05/2022 09:24

Người cựu chiến binh làm theo lời Bác

Vượt mưa bom bão đạn trong những năm tháng chiến tranh, những cựu chiến binh thành phố năm xưa đã được tôi luyện tinh thần kiên định, lạc quan của người lính Cụ Hồ, chiến đấu hết mình vì độc lập, tự do cho quê hương, đất nước. Giờ đây, trở về với cuộc sống đời thường, những người lính ấy vẫn luôn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cháu và tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Điển hình là tấm gương của người cựu chiến binh Lê Công Khánh ở thôn Bảo Yên, xã Minh Bảo.

 Ông Lê Công Khánh (người đội mũ) đang giới thiệu đồi quế của gia đình.

Trong câu chuyện chúng tôi được biết, năm 1972, như bao chàng trai trẻ đã tình nguyện xung phong lên đường vào chiến trường miền Nam chiến đấu, người thanh niên Lê Công Khánh cũng đã tạm biệt quê hương thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc với nhiệm vụ là chiến sĩ công binh. Sau đó được biên chế vào đội lái xe trên tuyến đường Trường Sơn đầy khói lửa vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Cùng tuyến chiến ấy có người là y tá, người làm hậu cần, giữ kho, thông tin, văn thư, bảo mật, tổng đài, giao liên, hay san lấp hố bom dù phải dầm mưa, dãi nắng, phải chịu những trận sốt rét kéo dài, cuộc sống thiếu thốn và bom đạn luôn đe dọa tính mạng nhưng ông Nguyễn Công Khánh cùng các đồng đội của mình đã hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Nhớ về những năm tháng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” không thể nào quên ấy, người cựu binh năm xưa giờ đã hơn 70 tuổi cho biết: Cuộc chiến nào cũng có hy sinh, cũng gian khổ, nhưng phải tự hào rằng quân đội Việt Nam chúng ta rất dũng cảm, rất anh hùng. Trong kỷ niệm cuộc đời quân ngũ của ông, ngoài sự ác liệt thì chiến tranh còn mang lại cảm xúc không thể nào quên về tình đồng chí đồng bào. Để xứng đáng với những đồng đội đã hi sinh vì tự do, độc lập của dân tộc, xuất ngũ trở về địa phương, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của cái đói cái nghèo, ông Khánh đã cùng gia đình nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, tiếp tục cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước.

Ông Lê Công Khánh chăm sóc đàn ong.

Với tâm niệm như vậy nên dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn nhiều nhưng ông Khánh vẫn miệt mài lao động với nghề chính là nuôi ong lấy mật, phát triển kinh tế đồi rừng và nuôi cá. Hiện gia đình ông đã phát triển được 26 đàn ong. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu hoạch trên 200 lít mật. Do học hỏi, nghiên cứu kỹ về cách chăm sóc, nuôi dưỡng đàn ong nên lượng mật ong của gia đình ông Khánh được người tiêu dùng tin tưởng. Có thời điểm không đủ mật để cung cấp ra thị trường. Từ nuôi ong lấy mật đã đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 30 triệu đồng mỗi năm. Không dừng lại ở đó, ông Khánh còn nhận đất để trồng rừng với diện tích 3 ha. Hiện gia đình ông đang duy trì 1ha diện tích rừng quế được gần 6 năm tuổi và trồng bổ sung, khai thác 2 ha diện tích trồng keo cho thu nhập đáng kể.

Ông Lê Công Khánh đang cho cá ăn.

Ông còn tận dụng nguồn nước chân đồi rừng để đào ao nuôi thả cá với diện tích ao rộng trên 5.000m2. Hai năm một vụ thu hoạch, mỗi vụ cũng đem về cho gia đình ông khoảng 200 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông Khánh thu về khoảng 60 triệu/năm. Nhận xét về người cựu chiến binh lái xe Trường Sơn Lê Công Khánh, ông Nguyễn Quang Huấn - Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh thành phố khẳng định: “Đồng chí Khánh đã được rèn dũa trong môi trường quân đội nên khi trở về địa phương, đồng chí phát huy tốt đầy đủ năng lực phẩm chất của người lính bộ đội cụ Hồ. Trong bất cứ mọi hoạt động xã hội, đồng chí Khánh luôn gương mẫu, đi đầu và trách nhiệm. Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha mẫu mực, dạy dỗ các con trưởng thành”.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, ông Lê Công Khánh còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm, nhiệt tình nên 20 năm liền ông được các đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu các chức danh bí thư chi bộ thôn rồi trưởng thôn. Ở cương vị nào, ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông luôn nêu gương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ học và làm theo lời Bác bằng hành động giản dị, chân thành nên đã nhận được tình cảm yêu quý của người dân trong thôn, trong xã và là tấm gương để nhiều đảng viên khác học tập và noi theo. Ông Khánh bày tỏ: “Tuy tuổi đã cao nhưng tôi nghĩ còn sức khỏe tôi còn cống hiến hết mình cho hoạt động của xã hội. Trong phát triển kinh tế giờ tôi xác định vừa làm vừa nghỉ và sẵn sàng chia sẻ, tư vấn về kinh nghiệm cũng như hỗ trợ về con giống để người dân làm giàu chính đáng, nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội.

Dù khó khăn, vất vả, nhưng với phẩm chất của người lính năm xưa, ông Lê Công Khánh đã cùng gia đình vượt qua mọi thử thách, năng động, dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế. Tâm niệm thấm nhuần học và làm theo lời Bác là còn sức là còn lao động, còn cống hiến, còn phải dạy dỗ, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn để biết vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, trở thành những công dân có ích. Ông Lê Công Khánh thôn Bảo Yên, xã Minh Bảo đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ, phát huy phẩm chất và truyền thống giữa thời bình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại./.

Kim Thúy (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác