Ngày 19/01/2023 14:57

Xây dựng thành phố hạnh phúc

Thành phố vào xuân, phố phường được trang hoàng lộng lẫy, những công trình mới xây, những con đường mới mở, thành phố xuân này đẹp hơn. Mọi người hạnh phúc đón năm mới. Kết quả này thể hiện qua việc hiện thưc hóa mục tiêu xây dựng “thành phố hạnh phúc”. Năm 2022, cấp ủy, chính quyền thành phố Yên Bái đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc cho Nhân dân.

 Một góc tiểu công viên, cây xanh, kết hợp sân thể thao thôn Bình Sơn, xã Văn Phú

Mùa xuân này, người dân thôn Bình Sơn xã Văn Phú vui hơn, phấn khởi hơn, vì thôn có thêm trình mới, công trình tiểu công viên, cây xanh, kết hợp sân thể thao với diện tích 2.000 m2 vừa mới được hoàn thành trong dịp cuối năm 2022. Giờ đây sau mỗi ngày lao động sản xuất, người dân trong thôn có chỗ đi dạo, tập thể dục thể thao vui chơi công cộng. Công trình có tổng trị giá 600 triệu đồng, trong đó nguồn xã hội hóa 150 triệu đồng, với 120 triệu đồng tiền mặt, 30 triệu đồng tiền vật tư, nhân công lao động. Thành quả này có sự đóng góp của đông đảo bà con Nhân dân chung tay đóng góp tiền của, công sức tạo nên, hạnh phúc đối với người dân nơi đây là được sống ở vùng quê thanh bình. Chị Trần Thị Châm, người dân thôn Bình Sơn nói: Chúng tôi rất vui khi đời sống kinh tế ngày một đi lên, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú. Trong thôn ngày càng có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi ốc nhồi, trồng rừng, chăn nuôi. Vừa rồi, thôn Bình Sơn lại được quan tâm xây dựng khu vui chơi thể dục thể thao rất khang trang. Bà con trong thôn rất phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, xã Văn Phú đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị làm tốt công tác dân vận xây dựng NTM gắn với nâng cao chỉ số hạnh phúc, sự hài lòng của người dân. Cùng với duy trì các mô hình kinh tế hiệu quả như chuỗi ốc nhồi, rau an toàn, chanh tứ thời, chăn nuôi… người dân trong xã còn tích cực tham gia chỉnh trang đường làng ngõ xóm, trồng các tuyến đường hoa, làm đường điện thắp sáng đường quê, vệ sinh môi trường…Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết: Trong năm qua, xã Văn Phú đã xây dựng được 24 mô hình gia đình hạnh phúc. 100% các thôn đều có câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ thể thao. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 98%, gia đình hạnh phúc đạt 96,5%, 8/8 thôn đều đạt thôn hạnh phúc; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh và thành phố, phường Nam Cường đã được đầu tư rải nhựa một số tuyến đường như Trần Bình Trọng, Phạm Khắc Vinh, Lê Chân với chiều dài 2,5 km và 18 tuyến đường với trên 10 km được bê tông hóa đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Hiện nay Nam Cường cũng đang được đầu tư xây dựng kè 3 hồ với diện tích gần 50 ha, mà khi được hoàn thành sẽ tạo nên điểm nhấn cho Nam Cường phát triển thành phường du lịch tâm linh, sinh thái. Đây cũng là cơ sở nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân. Ông Nguyễn Trọng Duệ, tổ dân phố Cầu Đền phường Nam Cường cho hay: Nói đến chỉ số hạnh phúc rất rộng, hạnh phúc không chỉ là đời sống vật chất mà hiện nay đời sống văn hóa tinh thần rất là quan trọng. Năm qua, thành phố cũng như phường Nam Cường đã có nhiều giải pháp gắn phát triển kinh tế đi đôi với đời sống văn hóa, tinh thần, chúng tôi rất phấn khởi. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua, nhất là phong trào chỉnh trang đường phố đón Tết Nguyên đán. Mọi người cùng chung tay, đoàn kết xây dựng tổ dân phố hạnh phúc.

Nhân dân phường Nam Cường đã đóng góp 500 triệu đồng trang trí tuyến đường Trần Bình Trọng

So với các phường nội thành, mức thu nhập của người dân phường Nam Cường ở mức trung bình khá song phát huy tinh thần đoàn kết, người dân trên địa bàn phường đã chung sức, đồng lòng tích cực tham gia các phong trào do các cấp phát động. Đặc biệt là phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng khu dân cư hạnh phúc. Đến nay, 100% tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa, tổ dân phố hạnh phúc, đạt 125% kế hoạch; gia đình hạnh phú 97,6%; phong trang trí đường phố trong dịp Tết đã lan tỏa khắp các khu phố. Với phương châm “lấy sức dân lo cho dân”, các phong trào đã phát huy được tinh thần đoàn kết, huy động sức mạnh tổng hợp, rộng khắp trong nhân dân … tạo không khí vui tươi, phấn khởi ngay từ những ngày đầu năm mới. Bà Đoàn Thị Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Cường trao đổi: Ngoài tập trung làm tốt công tác giảm nghèo, phường Nam Cường còn tuyên truyền vận động xây dựng các khu dân cư hạnh phúc. Xây dựng các điểm vui chơi, thể dục thể thao, trang trí, chỉnh trang đường phố; ý Đảng đã thực sự đi vào lòng dân và thể hiện người dân Nam Cường đang dần được nâng cao chỉ số hạnh phúc.

Phong trào văn hóa văn nghệ ngày càng phát triển

Trong năm qua, thành phố Yên Bái tập trung triển khai đồng bộ, tích cực, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó là tập trung xây dựng cải tạo nâng cấp các công trình văn hóa, thể dục, thể thao cấp đô thị với đầy đủ hệ thống sân chơi, bãi tập đồng bộ, tiện lợi nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân về cuộc sống. Đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với thúc đẩy nhanh chuyển đổi số, phát triển các tiện ích đô thị thông minh. Nâng cao sự hài lòng của người dân về môi trường sống, gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và dịch vụ xã hội; xây dựng nền tảng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng mối quan hệ gia đình và xã hội. Năm 2022, tỷ lệ hộ gia đình hạnh phúc của thành phố đạt 96,94%; 85,83% thôn, tổ đạt thôn, tổ hạnh phúc. Chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn thành phố Yên Bái đạt 72,7%, vượt 2,7% so với kế hoạch đề ra. Năm 2023, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, dịch vụ công ích, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân; phát động phong trào thi đua xây dựng, nhân rộng các mô hình: “Trường học hạnh phúc”,“Lớp học hạnh phúc”,“Gia đình hạnh phúc”¸“Khu dân cư hạnh phúc”, "thôn, tổ dân phố hạnh phúc", "xã, phường hạnh phúc", phấn đấu năm 2023 chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 76%.

Xuân Quý Mão 2023, xuân của niềm tin khát vọng, thành phố Yên Bái đang có những chuyển mình mạnh mẽ, để tiếp tục bứt tốc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân.

Việt Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác