Ngày 25/01/2022 15:23

Những công trình, phần việc của ý Đảng, lòng dân

Nhằm không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, góp phần sớm đạt tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội. Trong năm 2021, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã triển khai thực hiện 10 công trình phần việc có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống dân sinh, qua đó đã nhận được sự đồng thuận tham gia tích cực của người dân trên địa bàn xã. Góp phần tạo động lực để xã hoàn thành thắng lợi toàn diện của mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra trong năm.

 Lãnh đạo xã Minh Bảo khảo sát triển khai xây dựng tuyến đường điểm sáng - xanh - sạch - đẹp.

 Con đường Dốc Đỏ tại thôn Bảo Yên, xã Minh Bảo có chiều dài gần 1km, giờ đã được khoác trên mình tấm áo bê tông mới. Không gian cảnh quan nơi đây trở nên khang trang, đầy sức sống hơn, người dân phấn khởi bởi từ nay đã có con đường mới để đi lại, khai thác gỗ thuận lợi hơn, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm giàu bền vững ngay tại mảnh đất quê hương mình. Có được kết quả này, là nhờ lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền địa phương đã trách nhiệm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Ông Nguyễn Đức Khâm, người dân sống tại đây cho biết: Trong khu vực này có hơn 20 hộ dân sinh sống, chúng tôi đã vào đây khai hoang và mở con đường này từ năm 1989. Nhưng do ít hộ sinh sống, nên nhiều năm qua con đường vẫn chưa được bê tông, chúng tôi đi lại rất vất vả. Năm 2021 được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân tuyến đường đã được bê tông hóa, chúng tôi rất phấn khởi tham gia đóng góp công sức và tiền của để thi công tuyến đường.

Thi công tuyến đường Dốc Đỏ.

Ngoài 20 hộ dân sinh sống trên tuyến đường, còn có hàng chục hộ gia đình thường xuyên đi qua khu vực này để trồng và khai thác trên 100 ha rừng. Tuy nhiên đường đi lại khó khăn, việc vận chuyển, khai thác gỗ gặp nhiều khó khăn, tốn khá nhiều công sức. Để bê tông hóa tuyến đường, thực hiện sự chỉ đạo của xã, thôn Bảo Yên đã họp và triển khai vận động mỗi gia đình đóng góp 7 triệu đồng/hộ, còn đối với hộ có đồi rừng mức đóng góp là 2,1 triệu đồng/ha. Ông Hoàng Văn Chung ở phường Đồng Tâm cho biết: Gia đình tôi có 5 ha rừng đang được trồng và khai thác tại tuyến đường Dốc Đỏ, qua tuyên truyền, vận động của thôn và nhận thấy được lợi ích của việc bê tông hóa con đường đem lại, gia đình tôi tự nguyện đóng góp 20 triệu đồng để bê tông hóa tuyến đường.

Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, đường giao thông nông thôn có tổng chiều dài gần 1 km, với tổng kinh phí thực hiện là 800 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 600 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 200 triệu đồng đã hoàn thành theo như niềm mong ước của Nhân dân nơi đây. Tuyến đường được hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ giúp Nhân dân đi lại thuận lợi mà đây còn là điều kiện để bà con trong thôn, trong xã Minh Bảo kết nối giao thương với xã Cường Thịnh huyện Trấn Yên. Ông Đỗ Anh Thơ, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Công trình bê tông hóa tuyến đường Dốc Đỏ không chỉ giúp bà con trong khu vực đi lại thuận tiện, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế đồi rừng nâng cao đời sống, làm giàu. Mà con đường được bê tông sẽ tạo tiền đề khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội xã Minh Bảo ngày phát triển.

Nhân dân phấn khởi đi trên tuyến đường Dốc Đỏ vừa được bê tông hóa.

 Cùng với công trình bê tông hóa tuyến đường giao thông, trong năm 2021, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã lãnh chỉ đạo Nhân dân thực hiện 10 công trình phần việc rất thiết thực về công tác xây dựng Đảng, lựa chọn chi bộ thôn Yên Minh và thôn Bảo Tân xây dựng chi bộ kiểu mẫu, trong lĩnh vực phát triển kinh tế xây dựng 2 sản phẩm chè bát tiên và mộc nhĩ trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh, triển khai làm 2 km đường hoa và gần 4,2 km đường thắp sáng đường quê; mở rộng, nâng cấp, bê tông hóa đường giao thông liên xã, liên thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn…. với tổng trị giá đầu tư xây dựng cơ bản trong năm là 29,5 tỷ đồng. Những công trình phần việc từ ý Đảng, lòng dân đã và đang tạo tiền đề để xã Minh Bảo sớm hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân, bứt phá để hoàn thiện tiêu chí đưa xã sớm đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu nổi trội theo lộ trình đã đề ra./. 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác