Ngày 07/08/2023 20:20

Người bí thư chi bộ “Tròn việc Đảng, trọn việc dân”

Ông Hoàng Kim Khanh – Bí thư chi bộ thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái luôn được người dân tin yêu vì sự tận tình, trách nhiệm, hết lòng vì dân. Ông Khanh nguyên là Phó chủ nhiệm UBKT Đảng - Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, năm 2015 ông nghỉ hưu về sinh hoạt tại địa phương. Trở lại đời thường, ông Khanh luôn tâm niệm phải giữ vững và phát huy được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ đảng viên đã được rèn luyện, giáo dục trong môi trường Quân đội, không sợ khó, sợ khổ, luôn nhiệt tình với mọi công việc của thôn, xóm. Vì vậy, năm 2020 ông được Đại hội chi bộ thôn Bảo Tân tin tưởng bầu giữ chức Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn.

Ông Hoàng Kim Khanh triển khai sinh hoạt thường kỳ tại chi bộ thôn Bảo Tân

Ngay khi nhận nhiệm vụ, ông Khanh đã nỗ lực cùng chi ủy tập trung bàn giải pháp lãnh đạo, đổi mới hoạt động của chi bộ và thôn phát triển. Thôn Bảo Tân có 206 hộ với 616 nhân khẩu chia thành 6 xóm chủ yếu là lao động tự do, đa ngành nghề. Chi bộ thôn gồm 32 đảng viên (miễn sinh hoạt 07 đồng chí), trong đó có 17/32 đảng viên là cán bộ hưu trí, chiếm 53%, có 4 đảng viên độ tuổi từ 28-35. Đây vừa là thuận lợi, vừa là khó khăn đối với bí thư chi bộ bởi đa số đảng viên hưu trí là người có trình độ lý luận, hiểu biết xã hội cao, đòi hỏi người đứng đầu chi bộ phải có trí tuệ, uy tín, công tâm.

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành phong trào được lan tỏa sâu rộng và trở thành việc làm thường xuyên, ông Hoàng Kim Khanh luôn gương mẫu đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ. Trong lãnh đạo hoạt động của chi bộ, ông đều cùng tập thể chi ủy bàn bạc kỹ để có sự thống nhất chung, lấy ý kiến đảng viên, Nhân dân rồi mới triển khai thực hiện. Thực hiện phương châm “gần dân, sát dân”, ông Khanh cùng với Chi ủy đã phân công các đồng chí cấp ủy, đảng viên phụ trách các xóm và hộ gia đình để phổ biến, thông tin kịp thời chủ trương của các cấp đến các hộ gia đình, đảm bảo quyền và lợi ích cho người dân; kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý những vấn đề mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm láng giềng với nhau. Nhờ đó người dân trong thôn luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, ông Khanh rất quan tâm lắng nghe và tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của đảng viên, quần chúng nhân dân và đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền xã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thôn. Do vậy, ông luôn được quần chúng tin yêu, mến phục.

Trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Ông Khanh và gia đình thường tiên phong ủng hộ kinh phí, tích cực tuyên truyền, vận động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn với tổng số kinh phí đóng góp trên 80 triệu đồng và hàng trăm công lao động để chỉnh trang thôn, xóm; xây dựng các mô hình: camera an ninh, bóng điện an ninh, bóng điện thắp sáng đường quê, làm giá treo cờ Tổ quốc, xây dựng các tuyến đường hoatạo phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thôn.

Lãnh đạo xã cùng ông Khanh đến thăm hỏi, động viên quần chúng ưu tú

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, dù đã trên 60 tuổi nhưng ông Khanh vẫn không ngừng học tập cái mới, Ông đã “đầu tư” thay mới điện thoại để triển khai chuyển đổi số được hiệu quả hơn. Ngay từ khi được triển khai sinh hoạt chi bộ trên ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái”, ông Khanh đã thực hiện sinh hoạt chi bộ thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề trên phần mềm. Vừa ứng dụng trên điện thoại, kết hợp với sử dụng máy tính để triển khai các văn bản của cấp trên; soạn thảo báo cáo, ra nghị quyết và đưa lên phầm mềm để đảng viên theo dõi. Đến nay chi bộ thôn Bảo Tân đã duy trì tốt việc sinh hoạt chi bộ trên ứng dụng và đảm bảo các nội dung yêu cầu.

Đặc biệt trong việc triển khai phần mềm YenBai-S và cài đặt, kích hoạt Vneld, ông Khanh đã học cách cài đặt, kích hoạt và thực hiện cho cả gia đình, sau đó phối hợp với các tổ chuyển đổi số để triển khai, cài đặt cho các hộ gia đình trên toàn thôn. Việc triển khai, thực hiện Chuyển đổi số của Thôn Bảo Tân nói chung và ông Khanh nói riêng được cấp ủy và Chính quyền địa phương đánh giá cao.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, ông Hoàng Kim Khanh cùng với vợ là bà Triệu Thị Thảo còn là hạt nhân dẫn dắt, truyền lửa đưa phong trào Văn hóa – Thể thao của thôn phát triển và đạt kết quả đáng ghi nhận như: Giải ba dân vũ thành phố Yên Bái năm 2022, giải Nhì toàn đoàn tại Đại hội Thể dục thể thao xã Minh Bảo lần thứ VII, giải Nhì hội thi câu lạc bộ gia đình hạnh phúc xã Minh Bảo năm 2022, giải Nhất hội thi bóng chuyền hơi mừng ngày đại đoàn kết xã Minh Bảo, ...

63 năm tuổi đời, 43 năm tuổi Đảng, ông Hoàng Kim Khanh – Bí thư chi bộ thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo vẫn luôn nhiệt huyết trong mọi công việc. Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền ông được Đảng ủy xã Minh Bảo trao tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2023 ông đã nhận được 02 giấy khen của Thành ủy Yên Bái về thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Yên Bái lần thứ XX, giai đoạn 2020-2023 và thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023; ông luôn là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ noi theo./.

Thương Thương (Bí thư Đoàn xã Minh Bảo)

Các tin khác