Ngày 20/01/2023 09:35

Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Những ngày đầu xuân, đi dọc những con đường hoa nông thôn mới, những cánh đồng tươi tốt, những ngôi nhà mới khang trang, bức tranh nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Kết quả ấy là sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở và người dân cùng chung sức xây dựng những vùng quê nông thôn mới ngày càng giàu đẹp. 

Tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Tuy Lộc được bê tông hóa và trồng hoa cây cảnh

Được bước đi trên những con đường bê tông, hai bên được trồng hoa, cây bóng mát, anh Lâm Hồng Tuấn, thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc thấy quê hương mình những năm gần đây có sự đổi thay kỳ diệu. Từ các thôn Bái Dương, Thanh Sơn, Minh Long đến Xuân Lan đều khoác lên mình bộ áo mới. Tất cả đều bắt nguồn từ chương trình xây dựng NTM với vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong toàn xã. Trong đó gia đình anh Tuấn tự nguyện hiến đất làm đường, ủng hộ ngày công, phương tiện máy móc sẵn có giúp thôn, giúp xã mở rộng đường liên thôn.

Năm 2014 Tuy Lộc là xã đầu tiên của tỉnh đạt NTM và cũng là xã đầu tiên đạt NTM kiểu mẫu năm 2020. Xác định xây dựng NTM không có điểm dừng, Tuy Lộc tiếp tục huy động sức dân nâng tầm NTM thông qua các phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu. Tư duy, nhận thức của người dân trong phát triển sản xuất có chuyển biến rõ nét. Năm 2022, sản phẩm thu hoạch trên 1 đơn vị diện tích của  xã  đạt 202 triệu đồng. Thu nhập của người dân ngày càng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Được thụ hưởng  những thành quả từ NTM trong đó có sự góp sức của chính bản thân mình, anh Tuấn thôn Thanh Sơn phấn khởi nói: Tôi thấy vui khi quê hương Tuy Lộc ngày càng phát triển. Hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đường làng, ngõ xóm, đường nội động giờ đây đi lại rất thuận tiện. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM gia đình tôi cũng tích cực góp công, góp của giúp quê hương ngày càng đổi mới.

Năm 2022, sản phẩm thu hoạch trên 1 đơn vị diện tích của  xã Tuy Lộc đạt 202 triệu đồng

Cận kề năm mới, không khí xuân tràn ngập khắp Minh Bảo. Không khí Tết rộn ràng, khi những vườn đào cảnh nơi đây tấp nập khách vào ra đặt hàng. Thành quả nông thôn mới đem lại cho người dân Minh Bảo là cuộc sống sung túc hơn, đủ đầy hơn, cơ sở hạ tầng được đầu tư, các thiết chế văn hóa thể thao được nâng cấp mở rộng đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của người dân. Chị Nguyễn Thị Chín, thôn Trực Bình phấn khởi nói: Những năm gần đây xã Minh Bảo có nhiều đổi thay rõ rệt. Đời sống của bà con Nhân dân ngày càng ấm no. Kinh tế phát triển với nhiều mô hình và hướng đi mới, nhất là xã Minh Bảo đã hình thành vùng trồng đào cảnh cho thu nhập cao. Chúng tôi rất phấn khởi bởi lợi ích của NTM đem lại.

  

           Mô hình trồng đào cảnh đem lại thu nhập cao cho người dân xã Minh Bảo            

Thực hiện xây dựng NTM, năm 2022 vừa qua xã Minh Bảo tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng tiêu chí của xã NTM nâng cao giai đoạn 2016-2021, đồng thời hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 -2025. Đến nay Minh Bảo có vùng trồng đào cảnh là vùng sản xuất hàng hóa và có 4 sản phẩm OCOP gồm mật ong đa hoa, mộc nhĩ khô, nấm linh chi, chè Bát tiên, ngoài ra còn có vùng trồng rừng, vùng trồng cây ăn quả… đem lại thu nhập cao cho người dân. Đến nay thu nhập bình quân đầu người xã Minh Bảo đạt trên 50 triệu đồng/người/năm. Xã có 3 thôn, gồm: Thanh Niên, Yên Minh, Bảo Yên đạt thôn NTM kiểu mẫu. Xã tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020 cũng như tiệm cận với các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 -2025.…Nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Minh Bảo là một vùng quê hạnh phúc. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết: Chúng tôi quan tâm nhiều đến các tiêu chí về xây dựng cơ bản, đường giao thông, nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí cho người dân; vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để nâng cao thu nhập. Năm 2023, xã Minh Bảo tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu, xây dựng thôn Trực Bình trở thành khu dân cư xanh, hạnh phúc, đồng thời chúng tôi quan tâm tới tiêu chí quy hoạch phân khu của xã. Từ quy hoạch tổng thể, xã Minh Bảo sẽ có định hướng cụ thể cho từng khu vực, tạo sự phát triển của xã trong tương lai.

Mục tiêu của xây dựng NTM là đem lại đời sống vật chất và tinh thần cho người dân cao hơn. Năm 2022, thành phố tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, tiềm năng, sức mạnh và nội trong việc vươn lên phát triển kinh tế của người dân các xã để nâng tầm chất lượng NTM trên địa bàn. Nhiều xã đã có cách làm hay, sáng tạo và thiết thực như giúp đỡ ngày công, giống cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ về vốn, về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kinh nghiệm làm ăn, giới thiệu việc làm.... Chương trình mỗi xã một sản phẩm cũng tạo điều kiện để các xã phát triển các sản phẩm chủ lực thế mạnh của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn các xã giảm còn 2,2%; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn các xã năm 2022 đạt trên 52 triệu đồng.

Lãnh đạo thành phố trao Quyết định công nhận thôn NTM kiểu mẫu cho thôn Thanh Hùng xã Tân Thịnh

Đến nay toàn thành phố có 16/38 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 03 xã nông thôn mới nâng cao. Công cuộc xây dựng NTM thực sự khởi sắc đem lại sức sống mới cho những xã vùng ven thành phố. Với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại; kinh tế ngày một phát triển; môi trường sinh thái được bảo vệ; hệ thống chính trị, xã hội vững mạnh; an ninh quốc phòng được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.... Những đổi thay này chính là động lực, sự phấn khởi, niềm tin để người dân các xã tiếp tục cùng cấp ủy, chính quyền chung tay nâng cao chất lượng NTM  tạo nên những mùa xuân của ấm no, hạnh phúc.

Việt Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác