Ngày 17/09/2022 16:03

Thành phố làm việc với các đơn vị về tăng cường phối hợp trong thực hiện chuyển đổi số

Chiều 16/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, UBND thành phố Yên Bái đã tổ chức buổi làm việc về tăng cường phối hợp trong thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn. Tham dự có Lãnh đạo các Ngân hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ, trưởng một số phòng, đơn vị có liên quan của thành phố; lãnh đạo các Doanh nghiệp cung cấp Điện, nước và dịch vụ VSMT Yên Bái; Chủ tịch UBND các xã, phường.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đại diện các đơn vị có liên quan đến CĐS của thành phố đã cùng nhau trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân mở tài khoản, thanh toán các khoản dịch vụ không dùng tiền mặt; thực trạng tốc độ đường truyền internet; hạ tầng viễn thông; giá cước của các nhà mạng. Theo đó đến nay, trên địa bàn thành phố có gần 43% khách hàng chuyển khoản tiền điện trực tiếp, trên 53% khách hàng vẫn thanh toán qua tổ chức trung gian; 50% khách hàng thanh toán tiền nước qua tài khoản. Đối với phí dịch vụ vệ sinh môi trường đến nay Công ty Cổ phần năng lượng Nam thành vẫn thực hiện hình thức cử 12 nhân viên đến từng hộ gia đình thu bằng tiền mặt.

Đại diện Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Yên Bái phát biểu xung quanh công tác phối hợp mở tài khoản NH cho người dân.

Trong công tác KCB, Trung tâm Y tế thành phố sử dụng 2 hình thức thanh toán viện phí, trong đó chủ yếu người dân điều trị nội trú đã thanh toán viện phí qua tài khoản... Các Ngân hàng, các nhà mạng trên địa bàn thời gian qua cũng đã phối hợp với các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở tài khoản ngân hàng, cài đặt và sử dụng app thanh toán không dùng tiền mặt; cài đặt ứng dụng mua bán trực tuyến và đã đưa 6 sản phẩm OCCP của thành phố lên sàn TMĐT. Đại biểu các xã, phường cũng tập trung làm rõ hoạt động CĐS của địa phương, cũng như đề xuất, kiến nghị với thành phố và các nhà cung cấp dịch vụ về những phát sinh, vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ CĐS.

Đại diện công ty Cổ phần cấp nước và Xây dựng Yên Bái phát biểu xung quanh việc thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của các đơn vị  trong hoạt động chuyển đổi số tại thành phố, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã khẳng định: Thời gian qua, Công tác chuyển đổi số của thành phố Yên Bái đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị cung cấp dịch vụ, các ngân hàng trên địa bàn và các đơn vị có liên quan đã và đang được thực hiện có hiệu quả. Bước đầu đã dần thay đổi nhận thức của người dân, nhất là việc giao dịch bằng tiền mặt truyền thống sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Lãnh đạo phòng GD&ĐT thành phố trao đổi để đạt mục tiêu 100% số trường học áp dụng thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Qua đó, các chỉ số về CĐS của thành phố đạt được nâng lên, nổi bật là tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đạt trên 56%; tỷ lệ doanh nghiệp có thiết bị thanh toán điện tử đạt đạt gần 87,5%; tỷ lệ hộ kinh doanh bán lẻ có thiết bị thanh toán điện tử đạt 51,16%; tỷ lệ công dân được tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ Công quốc gia đạt trên 47% so với tổng dân số; 17.845 nghìn công dân đã được cấp mã định danh điện tử… Năm 2022, thành phố cũng được BCĐ CĐS của tỉnh chọn xây dựng mô hình công dân số.

Lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Học nêu kiến nghị, đề xuất  trong thực hiện CĐS tại địa phương.

Tuy nhiên đến nay, trong tổng số 6 tiêu chí của công dân số, thành phố mới đạt tiêu chí có 70% công dân trên địa bàn thành phố có thiết bị thông minh được kết nối Internet, các tiêu chí còn lại chưa đạt. Theo đó, thành phố mong muốn các Ngân hàng, các nhà mạng, các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp với thành phố trong thực hiện nhiệm vụ CĐS, trước mắt là xây dựng thành công mô hình công dân số. Từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ phối hợp tổ chức tập huấn cho các hộ dân về các nội dung như: sử dụng các dịch vụ CĐS, thanh toán không dùng tiền mặt, đưa các sản phẩm lên sàn TMĐT…cùng các hoạt động CĐS khác. Thành phố quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công mô hình công dân số trong năm 2022.

 

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác