Ngày 07/05/2022 15:52

Tiếp bước truyền thống anh hùng

Ngày 7/5/1945, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của thị xã Yên Bái được thành lập là Chi bộ Đề-pô gồm 3 đảng viên, đánh dấu bước ngoặt trong phong trào cách mạng của thị xã Yên Bái, đưa phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân Yên Bái lên một tầm cao mới. Đến nay đã qua 77 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ thành phố Yên Bái đã trải qua 20 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của thành phố.

  

Một góc thành phố Yên Bái - Ảnh Thanh Miền

Trải qua 77 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo các tầng lớp nhân dân thành phố Yên Bái viết nên những trang sử vẻ vang, đáng tự hào. Từ một chi bộ có 3 đảng viên đến nay Đảng bộ thành phố đã lớn mạnh không ngừng. Trong mỗi giai đoạn lịch sử và qua các nhiệm kỳ đại hội, Đảng bộ thành phố luôn kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp, thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực và sức chiến đấu xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh trên cả bốn mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức tổ chức và cán bộ.

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Yên Bái khẳng định: “Đến ngày hôm nay, chúng tôi xác định nhiệm vụ giải pháp lớn trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị rất là rõ. Việc triển khai các nghị quyết, chỉ thị Trung ương, của tỉnh thì Đảng bộ thành phố đã tập trung triển khai làm sao mang lại hiệu quả tích cực nhất đó là bộ mặt đô thị, hạ tầng đô thị đặc biệt đời sống Nhân dân có sự thay đổi rõ rệt. Không gian đô thị thành phố đã được mở rộng, hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang đồng bộ, có sự thay đột phá. Kinh tế thành phố phát triển theo hướng kinh tế đô thị lấy thương mại dịch vụ làm trọng tâm, công nghiệp làm nền tảng và nông nghiệp làm trụ đỡ, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hoàn thành tiêu chí bảo đảm cuộc sống hạnh phúc cho người dân thành phố”.

Lãnh đạo thành phố trao giấy chứng nhận cho đơn vị đạt thanh tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021- Ảnh Thanh Nghị

Để Nghị quyết Đại hội các cấp nhanh chóng đi vào cuộc sống, biến thành hành động cụ thể, thiết thực, Ban Thường vụ Thành uỷ chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với phương châm hành động “đoàn kết, kỷ cương, nêu gương, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, đảng bộ đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nói đi đôi với làm, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bám sát chương trình hành động của Tỉnh ủy, hằng năm Ban Thường vụ Thành ủy chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai một cách nghiêm túc, bài bản, hiệu quả. Các chương trình “ngày thứ 7 cùng dân”, “ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp” thường xuyên được tổ chức tạo sự gắn kết, xây dựng hình ảnh đẹp về người đảng viên tiên phong, gương mẫu, người cán bộ “trọng dân, gần dân, hiểu dân và trách nhiệm với dân.

Những nghị quyết, kế hoạch của các cấp ủy trên địa bàn đưa ra đều gắn liền với thực tiễn ở cơ sở, thể hiện sự quyết tâm của mỗi đảng viên, sự mong mỏi, thống nhất chung ý chí của người dân như các nghị quyết chuyên đề về làm đường giao thông, xây dựng các công trình phần việc phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Chính vì thế càng tiếp thêm sức mạnh, soi đường, chỉ lối cho những việc ở cơ sở cần làm, triển khai ngay và hợp lòng dân.

Ông Đỗ Văn Đang - Phường Hợp Minh bày tỏ: “Chúng tôi thấy rằng Ban chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo Nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn dân tộc và hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, giải pháp đã đã đề ra. Đẩy mạnh việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Tập trung mở rộng không gian đô thị bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp và bền vững”.

Khu công nghiệp phía Nam, trên địa bàn xã Văn Phú - Ảnh Thanh Nghị

Vượt lên những khó khăn bị tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hết năm 2021, thành phố đạt tổng giá trị sản xuất 15 nghìn tỷ đồng; Cơ cấu kinh tế lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng 51,7%; Công nghiệp - xây dựng chiếm 46%; Nông, lâm nghiệp, thủy sản 2,3%; tốc độ năng suất xã hội đạt 7,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 81 triệu đồng. 2 xã Tuy Lộc, Minh Bảo đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 02 xã Văn Phú, Tân Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 6 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện thành phố đang hướng tới tập trung đầu tư xây dựng xã Tuy Lộc, xã Minh Bảo trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội thực sự tiêu biểu của tỉnh, thành phố.

Đi đôi với phát triển kinh tế, thành phố đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư phát triển văn hóa - xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng lên; Công tác y tế, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm thực hiện; các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động và phòng chống tệ nạn xã hội được chú trọng; quan tâm gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái với những trải nghiệm thú vị gắn với xây dựng hình ảnh con người thành phố “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố cắt băng khai trương phố đi bộ Lý Đạo Thành, phường Nguyễn Thái Học - Ảnh Tiến Bình

Bên cạnh sự đoàn kết, phát huy nội lực, thành phố cũng nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các bộ, sở, ban ngành từ Trung ương đến tỉnh. Đặc biệt là huy động được sức mạnh tổng hợp trong các tầng lớp Nhân dân. Những dự án, công trình được quan tâm đầu tư trong sự phấn khởi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo trên địa bàn và còn rất nhiều công trình, dự án sẽ được quan tâm đầu tư, khởi công trong thời gian tới, mở ra cơ hội phát triển toàn diện cho thành phố.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Xã Âu Lâu cho biết: “Đối với bà con Nhân dân cũng như đảng viên trong thời gian vừa qua đã tích cực và rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của các đồng chí lãnh đạo thành phố. Tới đây chúng tôi vẫn tiếp tục đặt trọn niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo, quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, lãnh đạo phát triển kinh tế, đảm bảo văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và đặc biệt hướng về cơ sở chỉ đạo Nhân dân cùng xây dựng thành phố ngày một xanh, sạch đẹp và hạnh phúc”.

Mỗi giai đoạn cách mạng đều có những khó khăn, vất vả riêng nhưng với việc nhìn nhận rõ lợi thế, nắm bắt thời cơ cùng với sự quyết liệt, mạnh dạn trong thay đổi, nâng cao chất lượng, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy năng lực, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Nhân dân đã đóng góp tích cực trong quá trình thực hiện. Qua đó đã đạt được những kết quả thắng lợi, phát triển đúng hướng, tạo đà thúc đẩy những mục tiêu quan trọng trong các giai đoạn tiếp theo.

Lung linh thành phố - Ảnh Hoàng Đô

Tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang trong suốt 77 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ thành phố Yên Bái tiếp tục xác định việc kế thừa và phát huy truyền thống cao quý, là trách nhiệm lớn lao của tất cả cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân các dân tộc trong toàn Đảng bộ, để tiếp bước truyền thống anh hùng tiếp tục phấn đấu xây dựng thành phố phát triển toàn diện, bền vững, sớm trở thành đô thị loại II “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, xứng tầm là trung tâm động lực phát triển kinh tế - văn hóa của tỉnh Yên Bái./.

Kim Thúy (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác