Ngày 16/04/2022 07:42

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Yên Bái lần thứ XX thành công tốt đẹp

Trong hai ngày 14 và 15/4/2022, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022-2027 đã được long trọng tổ chức tại Hội trường Thành ủy Yên Bái. Đây là Đại hội được Tỉnh đoàn Yên Bái lựa chọn là Đại hội điểm cấp huyện và tương đương với chủ đề “Tuổi trẻ thành phố tiên phong - bản lĩnh - trí tuệ  - đoàn kết - sáng tạo - hội nhập”. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Yên Bái, Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái; tham dự đại hội còn có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, bí thư Đảng ủy các xã, phường, đại diện các tổ chức đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn cùng 128 đại biểu tiêu biểu đã về dự.

 Các đồng chí lãnh đạo thành phố, Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tỉnh Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố khóa XX.

Nhiệm kỳ 2017-2022, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Thành ủy, sự định hướng công tác của Tỉnh đoàn, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đã đạt và vượt 10/11 chỉ tiêu đề ra. Nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn không ngừng được đổi mới; công tác xây dựng đoàn được củng cố; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng ngày càng được chú trọng; đội ngũ cán bộ đoàn, hội, đội ngày càng trưởng thành, cung cấp cho Đảng, cho chính quyền các cấp nhiều cán bộ trẻ, có năng lực và triển vọng.

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Dấu ấn đậm nét nhất trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố nhiệm kỳ vừa qua chính là tuổi trẻ thành phố đã phát huy tốt vai trò của tuổi trẻ trong xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ đoàn đã thực hiện 527 công trình phần việc thanh niên từ cấp thành phố đến cơ sở, thu hút trên 40 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia, với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng. Tư vấn nghề nghiệp, đào tạo nghề cho trên 4.000 đoàn viên thanh niên; hỗ trợ cho thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, học tập gần 7,2 tỷ đồng.

Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, Thành Đoàn Yên Bái đề ra 10 chỉ tiêu chính trong đó tập trung phấn đấu 100% cán bộ Đoàn và 85% đoàn viên, thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước; mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất 10 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; xây dựng và ra mắt được ít nhất 30 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ và hỗ trợ khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên. Giúp đỡ thanh niên tiếp cận và vay vốn phát triển kinh tế mỗi năm đạt trên 01 tỷ đồng từ các nguồn vốn; Phấn đấu có 2.500 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả trong học tập, lao động, sản xuất.

Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Đại hội cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự Đại hội thảo luận, nhiều ý kiến đã làm rõ những nguyên nhân của những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của thành phố nhiệm kỳ qua, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu bầu Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố khóa XX.

Đồng thời đề xuất một số giải pháp trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên lập thân lập nghiệp góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2022-2027 đề ra. Có nhiều tham luận được đánh giá cao, điển hình như tham luận “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” của Ban chấp hành Đoàn xã Tuy Lộc; “Giải pháp thi đua học tập, nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh công tác định hướng, cổ vũ đoàn viên thanh niên ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy sáng kiến vào quá trình giảng dạy, học tập” của Ban chấp hành Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội cho đoàn viên thanh niên” của Đoàn thanh niên Công an thành phố Yên Bái.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Yên Bái và đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố trong nhiệm kỳ qua. Đó là: Xác định vai trò và những đóng góp của tuổi trẻ thành phố, Thành uỷ Yên Bái, Tỉnh Đoàn Yên Bái đã tập trung lãnh, chỉ đạo và định hướng tạo mọi điều kiện cho lực lượng Đoàn viên thanh niên thành phố xây dựng tổ chức của mình ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Do vậy, Đoàn Thanh niên thành phố trong những năm qua đã phát triển rộng khắp, nâng cao cả về lượng và chất.

Bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM tỉnh Yên Bái khóa XV.

Với sự lớn mạnh đó, tổ chức Đoàn luôn hoạt động hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố trong đó đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh. Nhiều tập thể cá nhân được các cấp ghi nhận, khen thưởng. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị Ban chấp hành Đoàn khóa mới sau khi được bầu sẽ tiếp tục chú trọng giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Thực hiện hiệu quả các phong trào “Hành động cách mạng”; Chương trình “ Đồng hành với thanh niên” nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung vận động đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tặng hoa chúc mừng Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS

Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái khóa XV

Với tinh thần dân chủ, sáng suốt, Đại hội đã nhất trí bầu ra 25 đại biểu tham gia Ban chấp khóa XX, nhiệm kỳ 2022-2027; Bầu chức danh Bí thư Thành Đoàn khóa mới; Bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn TNCSHCM tỉnh Yên Bái khóa XV. Đồng chí Đồng Mạnh Linh được tín nhiệm bầu tái đắc cử chức danh Bí thư Thành Đoàn Yên Bái khóa XX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ mới.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ thành phố Yên Bái tiên phong, bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, Đại hội đã thông qua mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội đề ra mục tiêu xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, bản lĩnh, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên; có tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng quê hương phồn vinh, thịnh vượng. Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tập thể được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017 – 2022.

Dịp này, Thành Đoàn Yên Bái đã được nhận Cờ thi đua của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017 - 2022./.

Các cá nhân được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017 – 2022. 

Kim Thúy -Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác