Ngày 25/01/2023 15:33

Chương trình “Vũ điệu Xuân” thành phố Yên Bái năm 2023 hứa hẹn một đêm hội vui tươi

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2023) và chào Xuân Quý Mão 2023. Tối ngày 27/01/2023, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán 2023, tại Quảng trường 19/8, thành phố Yên Bái tổ chức chương trình “Vũ điệu Xuân” năm 2023, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi bước vào xuân mới với những thành công mới. Hứa hẹn sẽ là một buổi tối lễ hội vui tươi, sôi nổi, ý nghĩa.

  

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố tham gia màn múa Sạp cùng Nhân dân thành phố

Chương trình gồm 3 phần: Chương trình nghệ thuật chào năm mới; màn nhảy dân vũ hiện đại và phần múa Sạp, với sự tham gia của tổng số 2023 người đến từ các địa phương, đơn vị của thành phố. Trong đó Chương trình nghệ thuật chào năm mới có sự tham gia của các ca sỹ Thu Lương, Quán quân Sao Mai khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022; TOP 4 Sao Mai thính phòng toàn quốc năm 2022; Giải Ngôi sao hy vọng của Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Nam ca sỹ Ngọc Lâm, TOP 9 Sao Mai nhạc nhẹ toàn quốc 2015; Á quân giọng hát hay Hà Nội 2016. Phần nhảy dân vũ và múa Sạp được tổ chức đặc biệt, là sự kiện ra mắt các đội, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ quần chúng của 15 xã, phường và công bố ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm là hoạt động văn hóa quần chúng thường niên đầu xuân của thành phố Yên Bái; với sự góp mặt của gần 2.000 người đến từ các đội, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn thành phố. 

Một màn múa Sạp của Nhân dân thành phố tại khu vực quảng trường 19/8

Múa Sạp (hay còn gọi là nhảy Sạp) là một nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc. Là loại hình văn hóa cộng đồng vui nhộn và mang tính gắn kết cao. Cùng với nhiều điệu múa dân gian khác, múa Sạp là điệu múa dân gian độc đáo, hình thức dân vũ lâu đời của miền Tây Bắc; mang đến cho mọi người âm hưởng hưởng vui nhộn. Múa sạp không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa mà còn chứa đựng bên trong tình cảm, cốt cách, tâm hồn của con người vùng Tây Bắc Tổ quốc, thường được tổ chức vào các dịp đặc biệt như sinh hoạt cộng đồng, gặp mặt, giao lưu hay lễ hội. Múa sạp còn xuất hiện trong cả các dịp cầu mùa bội thu, cầu mưa thuận, gió hòa, cầu cho một năm mới no đủ, suôn sẻ và hạnh phúc, với bức tranh sống động từ màu sắc đến âm thanh. Múa sạp đã góp phần tạo dựng nên bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo của cộng đồng Tây Bắc nói riêng, cũng như văn hóa Việt Nam nói chung. Vẽ nên nét đẹp văn hóa tinh thần tươi sáng, đầy màu sắc. 

Màn múa Sạp của Nhân dân phường Nam Cường trong ngày hội Đại đoàn kết

Thành phố Yên Bái - cửa ngõ vùng Tây Bắc Tổ quốc - đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; chú trọng thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, gắn với xây dựng con người thành phố Yên Bái “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”; xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”. Chính vì vậy, cùng với nhiều loại hình văn hóa dân gian đặc sắc khác, múa sạp đang được duy trì, bảo tồn và quảng bá rộng rãi, gắn với phát triển du lịch địa phương, ngày càng trở nên phổ biến, có sức hút mạnh mẽ và lôi cuốn nhiều người tham gia. Múa sạp cũng đã được các địa phương đưa vào nội dung của các lễ hội, dịp sinh hoạt cộng đồng, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm… đã và đang trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Nhân dân thành phố. Đến với thành phố vào các dịp lễ hội, ngày lễ, tết… du khách có thể trải nghiệm, hoà mình vào những điệu múa sạp truyền thống, hiểu biết hơn về các hoạt động giải trí, văn hóa tinh thần của Nhân dân thành phố Yên Bái.

Chương trình “Vũ điệu Xuân” thành phố Yên Bái năm 2023 hứa hẹn đem đến cho Nhân dân thành phố và du khách gần xa một buổi tối vui tươi, sôi nổi, ý nghĩa, tràn đầy khí thế bước vào năm mới với những thành công mới!

Tiến Bình (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác