Ngày 24/07/2022 19:48

Thành phố Yên Bái: Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ

Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn thành phố. Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thị Trang Nhung – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Tài chính; Nguyễn Ngọc Trúc – Phó bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND thành phố.

 Quang cảnh Hội nghị.

Những năm qua, Bộ máy quản trị của Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Yên Bái đã hoạt động đảm bảo đúng quy định. 100% các xã, phường đều có điểm giao dịch đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân có các hoạt động với ngân hàng. Đến ngày 30/6/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội đã ký kết văn bản liên tịch ủy thác tín dụng với 4 tổ chức chính trị - xã hội cấp xã. Ký hợp đồng ủy thác với 147 tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, tổ dân phố.

Các tập thể, cá nhân nhận giấy khen của Thống đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam.

 Dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố hiện đạt trên 174 tỷ đồng, chiếm 98,5% tổng dư nợ. Phương thức quản lý chính sách tín dụng đặc thù là hướng đi đúng đắn, giúp cho việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng kịp thời, hiệu quả. Đồng thời huy động được sức mạnh của cả cộng đồng và toàn xã hội chung tay giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hoạt động nhận ủy thác cũng đã tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội có thêm điều kiện củng cố tổ chức mình gần dân, sát dân, hoạt động hiệu quả hơn. Qua đánh giá mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn hiện có 142 tổ, chiếm 96,5% xếp loại tốt, 4 tổ, bằng 2,7% xếp loại khá và chỉ có 1 tổ, bằng 0,8% xếp loại trung bình, không có tổ xếp loại yếu.

Các tập thể nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái.

Trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đã có 39.793 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hành chính sách xã hội, với doanh số cho vay đạt trên 601 tỷ đồng, góp phần giúp 5.222 hộ vượt qua ngưỡng nghèo. Thu hút, tạo việc làm cho 24.869 lao động, 2.146 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Xây dựng và sửa chữa 6.608 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn. Các hộ vay vốn đã đầu tư chăm sóc, cải tạo, trồng mới trên 60 lượt ha rừng, trên 15 ha chè, gần 35 ha cây ăn quả, mua trên 11.000 con trâu, bò, gần 60.000 con lợn, trên 100.000 con giống gia súc, gia cầm khác. Đồng thời mở rộng hàng chục nghìn m2 nhà xưởng sản xuất, đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Việc thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố Yên Bái mỗi năm từ 1% - 4%.

Các cá nhân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái.

Trong thời gian tới, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Yên Bái đề ra mục tiêu đảm bảo 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện và co nhu cầu vay vốn được tiếp cận với các dịch vụ của Ngân hàng chính sách xã hội. Tăng trưởng vốn tín dụng chính sách ưu đãi bình quân hàng năm từ 10 – 15%.

Nhân dịp này, Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu góp phần trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ. Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái trao Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cán nhân đã có thành tích xuất sắc nhân dịp tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác./.

Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác