Ngày 01/01/2022 10:45

Người cựu chiến binh làm theo lời Bác

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, thành phố Yên Bái đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên cựu chiến binh gương mẫu, học tập và làm theo lời Bác trong phát triển kinh tế. Điển hình là hội viên Nguyễn Ngọc Tân, xã Văn Phú đã tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội, trở thành tấm gương sáng cho nhiều người học tập và noi theo.

Sinh năm 1959 tại thôn Lưỡng Sơn, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, năm 1979 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Nguyễn Ngọc Tân đã tình nguyện lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ vùng biên giới phía Bắc. Tiếp đó năm 1984, ông Tân cùng đồng đội tham gia chiến đấu tại mặt trận Thanh Thủy - Vị Xuyên, Hà Giang. Năm 1989, sau khi được phục viên trở về địa phương với thương tích hạng 4/4, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tân đã tích cực tham gia công tác xã hội trên nhiều cương vị.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tân (Người mặc áo xanh) tại cơ sở sản xuất của gia đình

Nắm bắt được lợi thế của địa phương và các vùng lân cận sẵn có nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng và các sản phẩm lâm nghiệp dồi dào nên năm 2010, ông bàn với gia đình xây dựng cơ sở sản xuất chế biến gỗ rừng trồng. Ban đầu khi bắt tay vào thực hiện do thiếu vốn, máy móc công nghệ còn lạc hậu, trình độ khoa học kỹ thuật còn thấp. Công suất chỉ đạt 10m3 ván ép/ngày với 6 lao động dẫn đến đầu ra của sản phẩm không ổn định. Nhưng với phẩm chất của người lính, ông Tân tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu, đúc rút kinh nghiệm. Năm 2015, được địa phương tạo điều kiện cho tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, gia đình ông đã đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng lên 5.000 m2 và nâng cấp máy móc với công suất sản xuất đạt 5.000m3 ván ép/năm, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động trong gia đình và các lao động là hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân, con em, người thân cựu chiến binh, cựu quân nhân trong xã, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng.

Các lao động tham gia sản xuất tại dây chuyền ép ván.

Năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Tân được Nhà nước cho nghỉ chế độ và chính thức xin gia nhập hoạt động của Hội cựu chiến binh xã. Ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ những cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh để áp dụng một cách có hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở mình. Đồng thời tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để có điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị trường. Đến nay, tổng doanh thu bình quân của cơ sở đạt 25 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm cơ sở tích lũy được 1,2 tỷ đồng.

Cơ sở sản xuất của CCB Nguyễn Ngọc Tân tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động.

Ông Nguyễn Xuân Thuận - Chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Yên Bái nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Ngọc Tân là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã Văn Phú nói riêng, thành phố nói chung và thường xuyên làm công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, giúp đỡ nhiều lao động thoát nghèo. Dù ở vị trí nào, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tân cũng luôn giữ vững phẩm chất của người lính Cụ Hồ, thực hiện nói đi đôi với làm. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào, nhiệm vụ do Hội cựu chiến binh các cấp phát động cũng như các hoạt động từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội tại địa phương. Năm 2020, cơ sở sản xuất của đồng chí đã được hỗ trợ 145 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công của tỉnh Yên Bái. Cá nhân đồng chí đã được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2016-2020”.

Có thể khẳng định, sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ và những cống hiến của người cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Tân, xã Văn Phú xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và là tấm gương sáng cho nhiều người học tập và noi theo./.

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác