Ngày 27/01/2024 09:50

Người dân chủ động phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi

Để kịp thời ứng phó với những diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết, gây ảnh hưởng bất lợi đối với cây trồng, vật nuôi trong thời điểm rét đậm, rét hại như hiện nay. Thành phố Yên Bái đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường tập trung tuyên truyền bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống rét bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Minh, tổ dân phố Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái chăn nuôi trên 40 con lợn thịt, 02 lợn nái. Để đảm bảo cho đàn lợn phát triển tốt trong mùa Đông, chị Minh thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chị Minh chia sẻ: vào những ngày rét đậm, rét hại, gia đình tôi tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của ngành chuyên môn trong việc phòng tránh rét cho đàn lợn; thường xuyên che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, đốt lửa vào ban đêm sưởi ấm cho đàn lợn. Cùng với đó là thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh, chuồng trại thường xuyên được quét dọn, đảm bảo sạch sẽ. Cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng nhằm tăng khả năng thích ứng, sức đề kháng, chống rét tốt hơn cho đàn lợn.

Chị Nguyễn Thị Minh, tổ dân phố Đồng Phú, phường Nam Cường che chắn chuồng nuôi đảm bảo tránh gió lùa giữ ấm cho đàn lợn

Gia đình ông Đỗ Văn Thủy, thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc gieo cấy 6 sào lúa nước trong vụ Đông Xuân năm nay. Những ngày này do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, gia đình ông đã không tiến hành gieo cấy, đồng thời tuân thủ đúng lịch thời vụ và cơ cấu cây trồng. Theo dõi, bám sát chặt chẽ diễn biến thời tiết để có các biện pháp xử lý kịp thời. Gia đình cũng áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho cây mạ như che phủ nilon, điều tiết mực nước trên mặt luống để giữ ấm cho cây mạ.  

Vụ Đông Xuân 2023 -2024, xã Tuy Lộc phấn đấu gieo cấy 38ha lúa, 40 ha cây ngô xuân, 49 ha  rau xuân, đến nay đã trồng gần 12 ha rau các loại. Bên cạnh đó, bà con nông dân trong xã còn tích cực chăm sóc trên 100 ha cây rau màu vụ Đông hiện đang cho thu hoạch. Trước tình hình thời tiết rét đậm xảy ra những ngày qua, xã Tuy Lộc đã ban hành các văn bản chỉ đạo  các thôn tuyên truyền bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi. Phân công trách nhiệm cho từng thành viên phụ trách các thôn tăng cường công tác kiểm tra tình hình phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn hạt giống dự trữ, điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp thích ứng với tình hình thời tiết. Xã Tuy Lộc cũng đã phối hợp với ngành chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân chủ động trong công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi để bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: Chúng tôi đã ban hành 5 văn bản hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt là phòng chống rét cho cây mạ. Hiện nay tiến độ gieo cấy trên địa bàn được 10% theo kế hoạch. Tuy nhiên thời điểm này đang xảy ra rét đậm, rét hại, chúng tôi đã khuyến cáo trên nhóm zalo của thôn để bà con nông dân dừng việc gieo cấy. Đến hết tuần, khi thời tiết ấm lên bắt đầu gieo cấy trở lại, phấn đấu đến hết tháng 1 sẽ hoàn thành việc gieo cấy đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ đề ra.

Người dân xã Tuy Lộc che phủ ni-lon giữ ấm cho mạ

Đối với Vụ Đông Xuân 2023-2024, thành phố đặt mục tiêu thực hiện trên 700 ha cây trồng các loại. Đến nay, bà con nông dân đã thực hiện làm đất lúa được trên 200 ha; diện tích gieo mạ 181,1 ha; đối với cây rau đã thực hiện trồng đạt trên 30 ha. Đối với chăn nuôi tổng đàn gia súc chính trên địa bàn đạt trên 33.400 con. Để thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và cây trồng vụ Đông Xuân, UBND thành phố Yên Bái đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố phối hợp với UBND các xã, phường tập trung hướng dẫn, khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động phòng chống rét và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây trồng. Phổ biến và hướng dẫn người chăn nuôi gia cố chuồng trại, che chắn giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chăn nuôi; chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô, bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn. Cùng với đó, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho sản xuất lúa, rau màu, cây trồng vụ Đông Xuân. Bà Phạm Minh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố khuyến cáo: Đối với cây trồng bà con cần chủ động tưới, ủ ẩm cho cây, có biện pháp che phủ ni-lon để giữ ấm, tăng cường bón phân ka li, các loại phân hữu cơ, giảm bón phân đạm, phun tưới các loại chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho cây trồng. Đồng thời không gieo cấy vào thời điểm nhiệt độ dưới 15 độ C. Đối với vật nuôi thì phải che chắn chuồng trại, giữ chuồng trại khô ráo, nhập đàn vật nuôi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chủ động tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi; bổ sung thêm các loại vitamin, muối khoáng; đối với đàn trâu, bò chuẩn bị dự trữ nguồn thức ăn dự trữ tại chuồng, thời điểm giá rét dưới 12 độ C thì không chăn thả gia súc.

Theo dự báo, thời tiết sẽ tiếp tục rét đậm cho tới những ngày giáp Tết Nguyên đán. Chính vì vậy để đảm bảo cho cây trồng vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, bà con nông dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để áp dụng các biện pháp phòng chống rét, bảo vệ cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

Việt Hà -Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác