Ngày 30/09/2022 09:31

Hiệu quả từ phong trào thi đua tuổi cao nêu gương sáng

Trong những năm qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng”. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy tốt vai trò, vị thế của lớp người cao tuổi trong đời sống xã hội.

Được nhà nước cho nghỉ chế độ từ năm 2010, nhưng trong suốt 12 năm qua, ông Lương Duy Tiến, Chủ tịch hội người cao tuổi phường Nam Cường, vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài. Trong hơn 12 năm qua, riêng cá nhân cụ đã vận động và tự nguyện đóng góp được gần 50 triệu đồng cho quỹ khuyến học, khuyến tài tại địa phương, để góp phần động viên các cháu giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, cụ còn tích cực tham gia giáo dục con, cháu trong gia đình thi đua học tập tốt. Cá nhân cụ luôn được các hội viên người cao tuổi và bà con trong tổ dân phố tin yêu quý mến, và được nhận nhiều giấy khen của các ngành, các cấp.

Ông Nguyễn Bá Khanh theo dõi và kiểm tra giờ học của các cháu lớp mẫu giáo 5 tuổi tại trường mầm non tư thục Thanh Hoa.

Còn ông Nguyễn Bá Khanh, ở tổ dân phố số 3, phường Nguyễn Thái Học, nhận thấy nhu cầu gửi trẻ của con em trong phường khá cao, sẵn có lòng yêu thương con trẻ, ông đã mạnh dạn đầu tư kinh phí, mở trường mầm non tư thục Thanh Hoa vào năm 2001. Nhờ chú trọng công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, chọn tuyển những giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn cao, chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, nên các cháu lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo tại trường phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, được phụ huynh tin tưởng, gửi gắm trẻ tại đây. Hiện nay, trường đang trực tiếp nuôi dậy gần 100 trẻ mầm non từ 2 đến 5 tuổi. Ông Nguyễn Bá Khanh phấn khởi cho biết: “Xuất phát từ trên địa bàn phường có nhiều trẻ mầm non có nhu cầu đến trường, với lòng yêu nghề mến trẻ, tôi đã xin thành lập trường. Trải qua 21 năm, kể từ năm 2001 đến nay, nhà trường vẫn duy trì ổn định trên dưới 100 trẻ. Các cháu được đến trường vui chơi, học tập và đây cũng trở thành địa chỉ rất tin cậy của các bậc phụ huynh”.

 

Ông Phạm Hồng Quảng, chi hội trưởng chi hội NCT tổ dân phố số 7 phường Nguyễn Thái Học đang cùng các hội viên chi hội xây dựng kế hoạch hoạt động quý IV năm 2022.

Đối với ông Phạm Hồng Quảng, ở tổ dân phố số 7, phường Nguyễn Thái Học, lại nêu gương sáng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Trong suốt 30 năm qua, kể từ khi được nhà nước cho nghỉ chế độ, ông vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Trải qua các cương vị từ Phó Bí thư Đảng bộ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân phường, Bí thư chi bộ khu dân cư Lê Hồng Phong 2 và hiện là chi hội trưởng chi hội người cao tuổi tổ dân phố số 7, phường Nguyễn Thái Học. Với 76 năm tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng, ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông Quảng chia sẻ: “Là một người đảng viên, tôi luôn có suy nghĩ và xác định, còn sức còn cống hiến cho công việc chung của xã hội, của địa phương. Nhiều năm qua tôi luôn tận tụy với công việc, hiểu rõ trách nhiệm được giao và hàng năm tôi đều cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”

Nhằm phát huy tốt vai trò, vị thế của lớp người cao tuổi, những năm qua, Hội người cao tuổi phường Nguyễn Thái Học, đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, trong xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hóa và nêu gương sáng trong tham gia công tác khuyến học khuyến tài. Hiện nay, tổ chức hội có trên 75% số hộ gia đình hội viên có mức sống khá và giàu, trên 97% số hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Phát huy tinh thần tuổi cao nêu gương sáng, nhiều hội viên NCT trong các phường, xã ở thành phố đã tích cực tham gia các Hội thi và đạt thành tích cao.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng”, trong những năm qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở, chú trọng công tác tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Tuổi cao nêu gương sáng”. Nhờ vậy, ngày càng xuất hiện thêm nhiều những tấm gương người cao tuổi nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ông Quản Trọng Sáng - Trưởng Ban đại diện hội người cao tuổi thành phố Yên Bái cho biết: “Phát huy thành tích đạt được trong những năm qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố luôn xây dựng chương trình công tác và triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng”. Từ đó đã phát huy được vai trò, vị thế của lớp người cao tuổi trong đời sống xã hội. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi tích cực tham gia công tác xã hội, người cao tuổi làm kinh tế giỏi, tham gia công tác khuyến học, khuyến tài... và trở thành những tấm gương sáng cho con cháu học tập noi theo”.

Từ hiệu quả của phong trào thi đua “ Tuổi cao nêu gương sáng”, hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có trên 1.400 cụ tham gia công tác Đảng, chính quyền và các đoàn thể, gần 300 cụ đạt danh hiệu “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” từ cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp cơ sở, 96% số gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”,  từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội thành phố phát triển. Đặc biệt, phong trào đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên, và trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội.

Thu Hồng - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác