Ngày 29/04/2022 11:24

Bước đầu triển khai giai đoạn 2 áp dụng hóa đơn điện tử ở thành phố

Thực hiện quy định tại Luật Quản lý thuế và thúc đẩy chuyển đổi số, từ tháng 4/2022 trên địa bàn thành phố Yên Bái đã triển khai giai đoạn 2 thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực thuế. Theo đó, ngành chuyên môn đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, tiện ích của áp dụng hóa đơn điện tử và hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; hộ, cá nhân kinh doanh trong diện thực hiện chuyển đổi. Qua bước đầu triển khai, nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; hộ, cá nhân kinh doanh đã đi đầu trong thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử tại đơn vị.

 

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và hộ, cá nhân kinh doanh của TP được tập huấn về hóa đơn điện tử.

Ngay từ khi mở phòng khám tại thành phố Yên Bái, phòng khám Đa khoa Phú Thọ đã đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh.Từ công tác khám bệnh, quản lý hồ sơ bệnh nhân, thanh toán viện phí đều được thực hiện, lưu trữ trên hệ thống và được liên thông với tuyến y tế trên và với ngành bảo hiểm xã hội. Việc khai thuế, nộp thuế cũng đều thực hiện qua mạng điện tử. Tuy nhiên, đối với hóa đơn để tính thuế thì vẫn sử dụng hình thức giấy. Theo chị Phan Ngọc Bích - Kế toán trưởng Phòng khám thì hàng tháng, hàng quý chị vẫn thường xuyên phải sắp xếp, đóng lại những tập hóa đơn giấy theo từng mục, từng lĩnh vực để lưu trữ rất mất thời gian. Nhiều khi chỉ một chút sơ xuất là có thể bị nhầm lẫn, thất lạc hóa đơn. Do đó, ngay từ đầu tháng 4 khi ngành thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, chị rất ủng hộ. Sau khi được tập huấn và dưới sự hướng dẫn của cán bộ Chi cục thuế cùng đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, chị đã thực hiện thành công áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Và đơn vị chị được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện giai đoạn 2 áp dụng hóa đơn điện tử tại thành phố Yên Bái.

Chị Hoàn thị Hương- Kế toán Hộ kinh doanh máy lọc nước tại tổ 4, phường Yên Ninh đã áp dụng thành công hóa đơn điện tử trong giao dịch.

Còn đối với các hộ, cá nhân kinh trên địa bàn, trên cơ sở các hộ trong diện áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định, các đội thuế phụ trách địa bàn đã chủ động phối hợp với chính quyền cơ sở tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, tiện ích của việc chuyển đổi hóa đơn điện tử. Ông Trần Ngọc Long, Đội trưởng Đội thuế số 2- thuộc Chi cục Thuế thành phố: Trên địa bàn đội quản lý có trên 100 hộ, cá nhân kinh doanh trong diện chuyển đổi và chủ yếu tập trung ở địa bàn phường Nguyễn Thái Học và Yên Ninh. Các hộ đã được tập huấn và đa số đã sẵn sàng chuyển đổi. Mặc dù hiện nay do nhà cung cấp các giải pháp hóa đơn điện tử, nhân lực để cài đặt dịch vụ còn chưa đáp ứng so với thực tế, nhưng bước đầu trên địa bàn có nhiều hộ đã sử dụng thành công. Điển hình như hộ kinh doanh máy lọc nước Karofi tại tổ 4- phường Yên Ninh của anh Phan Tiến Cương trước đây nộp thuế theo phương pháp khoán với doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm. Từ năm 2022, thực hiện chính sách thuế mới, hộ kinh doanh này đã chuyển sang nộp thuế theo hình thức kê khai có mở sổ sách kế toán. Giờ đây, khi ngành thuế có chủ trương áp dụng hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh này cũng đã thích ứng được ngay.

Thành phố Yên bái tham gia Lễ công bố  Hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc tại điểm cầu Chi cục Thuế thành phố.

Thực tế cho thấy, ngay khi có kế hoạch, Chi cục Thuế thành phố đã tham mưu với UBND thành phố Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo, các tổ thường trực, điều hành và tiến hành các bước triển khai theo kế hoạch. Qua rà soát, trên địa bàn có 1.254 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Chi cục đã tiến hành phân loại hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế và chưa có mã xác thực để đăng ký với cơ quan thuế. Tuyên truyền, đôn đốc các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh có sử dụng hóa đơn trên địa bàn tham gia 8 lớp tập huấn trực tiếp, trực tuyến sử dụng hóa đơn do Cục thuế tỉnh và nhà cung cấp dịch vụ tổ chức. Trong đó tập trung điểm cơ bản về chính sách hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Giới thiệu, hướng dẫn, sử dụng phầm mềm đăng ký, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử cho người nộp thuế; Giới thiệu dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử, chữ ký số. Trong quá trình triển khai thực hiện, các tổ công tác của Chi cục thường xuyên tiếp nhận, giải đáp, hỗ trợ những vướng mắc cho công chức thuế và người nộp thuế khi triển khai hóa đơn điện tử. Trên cơ sở thực tế cơ sở, Chi cục giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về chuyển đổi hóa đơn điện tử cho từng đội và công chức thuế phụ trách địa bàn. Thành phố đã đặt ra mục tiêu đến 30/4 có 50% hộ kinh doanh và 70 số doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong diện thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử và đến hết tháng 5/2022 tất cả các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trong diện và đủ điều kiện sẽ áp dụng hóa đơn điện tử. Việc áp dụng hóa đơn điện tử là công nghệ mới và có tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy. Tuy nhiên qua bước đầu triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cũng gặp một số khó khăn đòi hỏi ngành thuế phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Đến thời điểm trung tuần tháng 4/ 2022, Chi cục Thuế thành phố Yên Bái đã tiếp nhận 213 hồ sơ đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử của 160 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và 53 hộ, cá nhân kinh doanh, chiếm 22% trong số tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử. Đã rà soát, ban hành 213 thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của người nộp thuế. Tiếp nhận cấp mã xác thực của cơ quan thuế và trả kết quả cho 5.081 số hóa đơn gửi đến đề nghị cấp mã của người nộp thuế. Kết quả bước đầu, ngành thuế thành phố đã thực hiện thành công việc áp dụng hóa đơn điện tử và góp phần hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc.

Bác sỹ chuyên khoa I, thầy thuốc nhân dân Vi Văn Miên, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phú Thọ tại thành phố Yên Bái:

 

Việc ngành thuế chuyển đổi áp dụng từ việc khai thuế, nộp thuế qua mạng điện tử và hiện nay là sử dụng hóa đơn điện tử tôi thấy phù hợp với xu thế. Bởi chúng tôi đã thực hiện số hóa trong đăng ký khám bệnh, quản lý bệnh án, thanh toán chi phí khám bệnh. Việc số hóa trong khám chữa bệnh nói chung và trong lĩnh vực thuế nói riêng tôi thấy có rất  tiện lợi; người nộp thuế có thể tra cứu rất nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính, không sợ mất mát hay thất lạc hóa đơn…

Chị Hoàng Thị Hương, Kế toán hộ kinh doanh máy lọc nước Karofi tại tổ 4, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái:

Lúc đầu thực hiện áp dụng chuyển đổi sang hóa đơn điện tử tôi cũng thấy bỡ ngỡ. Nhưng được cán bộ thuế và nhà cung cấp dịch vụ hướng dẫn từ khi cài đặt đến tạo hóa đơn, chữ ký số, tôi đã thành công và sử dụng thành thạo. Tôi thấy việc sử dụng háo đơn điện tử nói riêng và hình thức khai thuế, nộp thuế qua mạng điện tử như hiện nay rất thuận tiện. 

Ông Thái Hữu Hạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố Yên Bái:

Chúng tôi đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế  và hộ, cá nhân kinh doanh về tiện ích của việc sử dụng  hóa đơn điện tử cho cả cơ quan quản lý nhà nước và người nộp thuế. Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm được chi phí, tăng tính minh bạch trong hoạt động SXKD; tiết kiệm được nguồn lực cũng như tài chính, tài nguyên lưu trữ hóa đơn và đảm bảo tính an toàn, bảo mật cao. Do đó, chúng tôi quyết tâm triển khai có hiệu quả việc chuyển đổi hóa đơn điện tử trên địa bàn. Thực hiện khai thác dữ liệu hóa đơn điện tử phục vụ quản lý thuế trên địa bàn. 

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác