Ngày 22/01/2023 21:54

Chăm lo Tết cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn

Với mục tiêu không để gia đình nào là không có Tết. Đồng thời tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Ngay từ đầu tháng chạp năm Nhâm Dần, thành phố Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, động viên gia đình chính sách, những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn khi Tết đến xuân về, góp phần thắp nên niềm tin, hy vọng của mùa xuân mới ấm ấp, yên vui, hạnh phúc đong đầy.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố thăm, tặng quà Tết hộ nghèo tại phường Hồng Hà

Là một trong số 100 đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ thành phố Yên Bái mời đến tham dự chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” Quý Mão năm 2023. Được nhận suất quà Tết trị giá 700 nghìn đồng, chị Nguyễn Thị Minh Nhâm, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần xây dựng Thịnh Hưng Yên Bái rất vui mừng, phấn khởi và xúc động. Món quà tuy nhỏ nhưng góp phần đem đến một cái Tết đủ đầy hơn với gia đình chị, đồng thời cũng lan tỏa sự quan tâm, động viên, sẻ chia của tổ chức công đoàn với những công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn như chị trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chị Nhâm xúc động bày tỏ: Hôm nay tôi rất vui mừng, phấn khởi nhận được món quà ý nghĩa này, tôi xin được cảm ơn các cấp Công đoàn đã quan tâm, động viên đối với những công nhân, lao động còn khó khăn như chúng tôi để chúng tôi đón một cái Tết đầm ấm, vui vẻ hơn.                

Còn với gia đình chị Vũ Thúy Hằng, tổ dân phố số 16, phường Đồng Tâm, Tết này dường như  đến sớm hơn. Bởi ngay từ trung tuần tháng chạp năm Nhâm Dần, gia đình chị đã được các đồng chí lãnh đạo thành phố Yên Bái đến thăm hỏi, động viên và trao các suất quà Tết. Hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn bản thân chị Hằng mắc bệnh thiếu máu huyết tán đã lâu, thường xuyên phải nhập viện để điều trị, chồng chị việc làm, thu nhập không ổn định, kinh tế gia đình đã vất vả, thiếu thốn nay càng khó khăn hơn. Những suất quà thăm hỏi động viên của các cấp lãnh đạo đã tiếp thêm động lực để gia đình chị nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Chị Hằng chia sẻ: Được các cấp, các ngành đã trao cho gia đình tôi những suất quà, gia đình tôi rất vui mừng, xin được cảm ơn sự  quan tâm của chính quyền, các cấp, các ngành đối với gia đình trong lúc khó khăn này. Đây là nguồn động viên, tiếp thêm động lực để gia đình tôi phấn đầu hơn, hoàn thiện hơn trong năm mới.

Đồng chí Đỗ Văn Nghị, Phó bí thư thường trực Thành ủy tặng quà Tết đoàn viên công đoàn

Nhiều năm qua, cùng với phối hợp thực hiện tốt các chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Yên Bái. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Yên Bái còn góp phần lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” thông qua các chương trình từ thiện, công tác đền ơn đáp nghĩa, khẳng định vai trò trách nhiệm của mình với cộng đồng. Ngay như dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 này, chi nhánh Ngân hàng đã kêu gọi, vận động cán bộ, viên chức và người lao động chung tay hỗ trợ 140 suất quà, mỗi suất trị giá 700 nghìn đồng để trao cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Đã trở thành hoạt động thường niên, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup lại phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố Yên Bái tổ chức trao tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp yếu thế, không may mắn trong cuộc sống trên địa bàn thành phố. Năm nay Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup cũng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Yên Bái tổ chức chương trình Tết nhân ái - Xuân Quý Mão 2023’’, trao 300 suất quà Tết, với tổng trị giá 180 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, không may mắn trong cuộc sống. Những phần quà mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, giàu nghĩa tình đã được trao đến tận tay cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó, không may mắn trong cuộc sống. Ông Dương Thanh Tân, đại điện Tập đoàn Vingroup, Giám đốc Vincom Yên Bái thông tin: Với mong muốn được sẻ chia với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, thời gian qua chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa vì cộng đồng. Dịp tết này, nhằm chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thành phố chăm lo tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đón tết, vui xuân, sung túc, đầm ấm hơn chúng tôi đã phối hợp trao các suất quà tết kịp thời đến tay các nhóm đối tượng từ trước Tết Nguyên đán.

Với mục tiêu mọi người, mọi nhà đều có Tết và không ai bị bỏ lại phía sau, thiết thực chăm lo cuộc sống, nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân. Riêng trong Tết Nhâm Dần 2022, thành phố Yên Bái đã trao tặng 9.631 suất quà, với kinh phí trên 3,2 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, trường hợp yếu thế trên địa bàn. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 này, ngay từ cuối tháng 11/ 2022, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị và các địa phương tập trung rà soát, huy động các nguồn lực, thăm hỏi, động viên, trao các suất quà Tết đến tận tay các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội thành phố Yên Bái trao đổi: Trong dịp Tết này, thành phố đã vận động và trao trên 6.500 suất quà, với mức từ 500 đến trên 700 nghìn đồng mỗi suất để trao đến tận tay cho các đối tượng. Trong đó, ngoài việc vận động hỗ trợ trao 1 suất của thành phố, các xã, phường, vận động trao cho mỗi hộ nghèo 1 suất quà Tết, nhằm đảm bảo mọi người nghèo đều được đón tết vui xuân, vui vẻ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tặng quà Tết gia đình bà Nguyễn Thị Ngó, hộ người cao tuổi thuộc diện nghèo ở phường Nguyễn Thái Học

Cùng với đó, nhiều tổ chức đoàn thể và các xã, phường đã có nhiều hoạt động chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như Hội CTĐ thành phố đã vận động trao gần 800 suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng để trao hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. LĐLĐ thành phố đã tiếp nhận và chỉ đạo các CĐCS trao hàng trăm suất quà cho công nhân, lao động nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cấp ủy, chính quyền các xã, phường cũng đã vận động trao hàng trăm suất quà cho các đối tượng, đảm bảo công khai, không để sót đối tượng.

Một mùa Xuân nữa lại về mang theo những cánh đào hồng thắm mang theo những ước vọng hạnh phúc đang lan tỏa trong từng nếp nhà, ngõ phố. Với những việc làm đầy ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cấp ủy, chính quyền, Uỷ ban MTTQ các cấp đã góp phần tô thắm thêm nét đẹp truyền thống “tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Đồng thời góp phần khích lệ, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết đầm ấm, sung túc hơn, lan tỏa tình yêu thương, thắp lên niềm vui, hy vọng của mùa xuân mới ấm no hạnh phúc tràn đầy với mọi người, mọi nhà.

Lê Hương -Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác