Ngày 24/09/2022 13:15

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật “Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca”

Tối 23/9, tại khu vực Quảng trường 19/8, thành phố Yên Bái đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca”. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của thành phố nhằm hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

  

2.022 người tham gia màn múa Xòe Thái tại thành phố Yên Bái 

Tới tham dự chương trình có các đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí trong BTV Thành ủy, thường trực HĐND, UBND; UB MTTQ, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; lãnh đạo 15 xã, phường của thành phố. Đặc biệt là sự tham dự của hàng nghìn diễn viên quần chúng, Nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh đã tới, tham dự, góp phần vào thành công chung của chương trình.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Khai mạc chương trình 

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Văn nghệ chào mừng; màn múa Xòe Thái với 2.022 người tham gia; màn múa sạp và trình diễn những nét văn hóa các dân tộc Tây Bắc.

Các đại biểu tỉnh và thành phố tham dự chương trình 

Được dàn dựng công phu, chương trình đã để lại ấn tượng đẹp với nét văn hóa đặc sắc của Yên Bái, mang âm hưởng Tây Bắc. Trong đó mở đầu là 5 tiết mục văn nghệ mang đậm âm hưởng văn hóa vùng Tây Bắc, cũng như văn hóa dân gian đương đại.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình do thiếu nhi thành phố biểu diễn 

Tiếp đó là màn múa Xòe Thái với sự tham gia của 2.022 diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các xã, phường, đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái tạo nên sự gắn kết cộng đồng.

Các đại biểu và Nhân dân cùng tham gia màn múa Xòe Thái 

Hấp dẫn, cuốn hút không kém là phần múa sạp và trình diễn những nét văn hóa các dân tộc Yên Bái tại phố đi bộ Hào Gia và tuyến đường Điện Biên. Màn múa sạp được phường Đồng Tâm huy động các nguồn lực đầu tư 16 bộ sạp với chiều dài trên 70m. Phường Đồng Tâm giao cho mỗi tổ dân phố phụ trách một bộ sạp, cùng phô diễn những màn múa sạp đặc sắc, mang tính cộng đồng cao. Màn nhảy sạp đã thu hút trên 3 nghìn người tham dự.

Đông đảo cán bộ lãnh đạo tỉnh và thành phố cùng Nhân dân tham gia màn múa sạp 

Các hoạt động trong khuôn khổ Chượng trình nghệ thuật "Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca” đã nhân lên niềm vui và tự hào khi "Nghệ thuật Xòe Thái" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Để tổ chức thành công Chương trình nghệ thuật "Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca”, thời gian qua, thành phố Yên Bái tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các nét văn hóa đắc sắc vùng Tây Bắc cũng như những nét văn hóa đặc sắc của con người, mảnh đất Yên Bái đã trưng tập diễn viên, huy động lực lượng giáo viên, học sinh tham gia. Đồng thời tăng cường tuyên truyền thu hút sự tham gia tích cực của Nhân dân. 

Chương trình nghệ thuật "Tây Bắc - Vang mãi bản hòa ca” là là một trong những hoạt động lớn của thành phố Yên Bái hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Qua đó, góp phần bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng của Yên Bái đến đông đảo nhân dân và du khách, thúc đẩy du lịch phát triển.

Thông qua Chương trình cũng là hoạt động tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhằm bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Yên Bái. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thanh Nghị - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác