Ngày 26/04/2023 18:24

Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Sáng 26/4, tại Thành phố Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

  

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Dự lễ phát động có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Trấn Yên, Yên Bình, trường Cao đẳng Yên Bái, trường Cao đẳng nghề Yên Bái. Về phía thành phố dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Tạ Ngọc Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các xã, phường và đại diện các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả nổi bật. Sự phối hợp của các ngành thành viên Ban chỉ đạo ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Người dân đã biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường. Năm 2022, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với trên 3.800 lượt cơ sở, phát hiện 515 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 304 cơ sở. Loại bỏ được trên 30 loại sản phẩm hàng hóa không đạt chất lượng, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ra khỏi thị trường, không để lọt đến tay người tiêu dùng. Trên địa bàn tỉnh không có các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra.

Đồng thời, tỉnh đã chú trọng triển khai xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, ưu tiên phát triển vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn liền với chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm, xây dựng các mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, chợ an toàn thực phẩm…

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp, các ngành bám sát chủ đề, căn cứ tình hình thực tế, tổ chức triển khai có hiệu quả Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023 tại địa phương, đơn vị. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Lực lượng Y tế thành phố Yên Bái tham gia diễu hành tuyên truyền về tháng hành động vệ sinh ATTP sau Lễ phát động

Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Kịp thời chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; sản xuất, kinh doanh bằng cái Tâm thực sự vì sức khỏe cộng đồng, vì môi trường sống sạch, an toàn cho chính bản thân, gia đình và xã hội…

Hưởng ứng tháng hành động “vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đại diện cho các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, đồng chí Tạ Ngọc Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu hưởng ứng với các nội dung trọng tâm như: thành phố Yên Bái sẽ tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định về kiến thức ATTP; vận động các cở sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo tốt ATTP; xây dựng các mô hình về ATTP tổ chức tốt các lớp về ATTP nhằm chuyển biến về nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực của từng cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và người dân.

Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn thông qua hoạt động kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm thông qua công tác hậu kiểm sản phẩm đảm bảo việc triển khai thực chất, hiệu quả, phản ánh đúng thực trạng ATTP trên địa bàn.

Thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa các sở, ngành không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố; tổ chức triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSTP trong tháng hành động năm 2023.

Ngay sau lễ phát động các lực lượng đã tham gia diễu hành, cổ động hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2023 trên các tuyến phố chính của thành phố Yên Bái.

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác