Ngày 01/12/2023 08:56

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với chủ đề: “Thanh niên thành phố Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”

Thực hiện Kế hoạch số 325, ngày 06/11/2023 của UBND thành phố về tổ chức Chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với thanh niên năm 2023, ngày 30/11, Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại với đoàn viên thanh niên các xã, phường, các tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố với chủ đề: “Thanh niên thành phố Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị.

 Đại diện tuổi trẻ phường Minh Tân phát biểu ý kiến

Trong tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố Yên Bái tiên phong chuyển đổi số”, Ban Thường vụ Thành Đoàn Yên Bái đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ, có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn. Qua thực hiện nội dung này tại cơ sở, đoàn viên, thanh niên thành phố đã chủ động nghiên cứu gắn liền với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn.

Lãnh đạo phòng Văn hóa - Thông tin thành phố trả lời các ý kiến của đoàn viên thanh niên

Tại Hội nghị đối thoại, đã có 11 ý kiến, kiến nghị của thanh niên, tập trung vào một số lĩnh vực như chính sách, cơ chế hỗ trợ dự án khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế số; các giải pháp nhằm nâng cao tạo điều kiện trong việc khởi nghiệp cho thanh niên tiếp cận nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin, viễn thông, phát triển các sàn thương mại điện tử; áp dụng ứng dụng chuyển đổi số vào phát triển kinh tế. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố đã trao đổi và trả lời trực tiếp về những nội dung mà đoàn viên thanh niên đã đặt câu hỏi trong Hội nghị. Nội dung các phần trả lời đều đưa ra những giải pháp để khắc phục những khó khăn, tồn tại.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của đoàn viên thanh niên thành phố trong công tác chuyển đổi số ở thành phố trong thời gian qua. Đồng thời định hướng cho tuổi trẻ thành phố những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó thành phố tiếp tục quan tâm kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số; hạ tầng viễn thông; các vấn đề về quảng cáo, vận chuyển, thanh toán trong phát triển kinh tế số; cơ chế quản lý, xử phạt đối với tình trạng gian lận trên sàn thương mại điện tử. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước phải nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo đổi mới, áp dụng chuyển đổi số, kinh tế số vào tất cả các lĩnh vực trong bối cảnh sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các chương trình hành động như: chương trình đồng hành với thanh niên trong phong trào thi đua chuyển đổi số, thanh niên xung kích trong hoạt động chuyển đổi số; thúc đẩy chuyển đổi số theo từng lĩnh vực, đặc biệt là ngành nông nghiệp và du lịch. Đối với đoàn viên thanh niên thành phố, cần nắm bắt xu hướng thời đại, chủ động nghiên cứu đa dạng kênh bán hàng trên các nền tảng công nghệ mới, đa dạng sản phẩm có ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong sản xuất; chú trọng hơn việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho những sản phẩm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn viên thanh niên tham dự Hội nghị đối thoại

Sau Hội nghị, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, học tập tại cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đoàn viên thanh niên thành phố tiếp tục có thể trao đổi trực tiếp với Ban Thường vụ Thành Đoàn để kịp thời báo cáo với lãnh đạo thành phố, đưa ra những phương án, giải đáp trả lời trực tiếp bằng văn bản đến các đơn vị đầu mối, trên phương tiên thông tin rộng rãi đến đoàn viên thanh niên thành phố.

 

 

Kim Thúy - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác