Ngày 12/04/2022 11:35

Người Bí thư Chi bộ trẻ nhiệt huyết, gương mẫu

Những năm trước đây, chức vụ Bí thư Chi bộ thôn, tổ dân phố ở thành phố Yên Bái thường do những đảng viên cao tuổi, có nhiều kinh nghiệm đảm nhận. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều tấm gương Bí thư Chi bộ thôn, tổ dân phố trẻ tuổi năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm cống hiến cho các phong trào, hoạt động của địa phương, được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Điển hình trong số đó là anh Nguyễn Văn Lương - Bí thư Chi bộ thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh.

  

Anh Nguyễn Văn Lương, Bí thư Chi bộ thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh chủ trì một cuộc họp Chi ủy

Sinh năm 1980, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, năm 2006, anh Nguyễn Văn Lương được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Thanh Hùng I, nay là thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh. Tiếp đó anh lại được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ rồi Bí thư Chi bộ thôn và kiêm Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Thịnh từ năm 2010 đến nay.

Trên mỗi cương vị, anh luôn được người dân trong thôn tin tưởng, yêu mến bởi sự nhiệt tình, năng nổ, vì lợi ích tập thể và tích cực đi đầu trong công tác thiện nguyện cũng như phát triển kinh tế gia đình.

Thôn Trấn Thanh hiện có 164 hộ dân với 609 nhân khẩu. Người dân trong thôn phát triển kinh tế chủ yếu chăn nuôi, trồng trọt kết hợp với dịch vụ nhỏ. Là đảng viên trẻ, anh Nguyễn Văn Lương không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu khi nhận nhiệm vụ, nhất là khi phần lớn đảng viên trong chi bộ đều lớn tuổi hơn mình. Đáp lại sự tín nhiệm đó, anh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu các văn bản, tài liệu liên quan đến công tác Đảng. Đồng thời thường xuyên gặp gỡ, chuyện trò, lắng nghe ý kiến đóng góp của những đảng viên đi trước và nguyện vọng của người dân trong thôn để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Bà Lê Thị Lương - Thôn Trấn Thanh bày tỏ: “Đối với đồng chí Bí thư Chi bộ thôn của chúng tôi phải nói là rất nhiệt tình, năng động và trách nhiệm trong mọi công việc của thôn, của xã. Là đảng viên trẻ nhưng đồng chí ham học hỏi. Khi được Nhân dân chúng tôi tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ của thôn, đồng chí đã chịu khó gần gũi người dân và tìm hiểu cũng như khắc phục kịp thời những khó khăn vướng mắc khi mà Nhân dân chúng tôi ý kiến. Vì vậy Nhân dân trong thôn rất tin tưởng vào cách làm của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lương”.

Chi bộ thôn Trấn Thanh có 35 đảng viên. Để xây dựng mối đoàn kết trong chi bộ, Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lương đều chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung trước mỗi buổi sinh hoạt. Lấy ý kiến của cấp ủy để thống nhất về tư tưởng, quan điểm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Anh Lương tâm niệm, sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất này như máu thịt nên khi được giao trọng trách đứng đầu thôn, anh xác định đây là trọng trách cũng là vinh dự. Chính vì thế anh luôn gương mẫu để nhiều người noi theo, giúp sức cho quê hương ngày càng thêm đổi mới.

Nhờ vậy, Chi bộ thôn Trấn Thanh do Bí thư Lương phụ trách luôn luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hằng năm có từ 94% đảng viên đạt mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trong năm 2021, thôn có 97,5% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”; trên 85% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình hạnh phúc”. Thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”.

Bí thư Chi bộ trẻ Nguyễn Văn Lương cùng lãnh đạo Đảng ủy xã Tân Thịnh, trao quà hỗ trợ hộ nghèo trong thôn Trấn Thanh

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của xã Tân Thịnh từ năm 2020 đến nay, thôn Trấn Thanh đã vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để bê tông hóa 03 tuyến đường giao thông dài gần 1km; Xây dựng, duy trì, bảo dưỡng công trình đường điện “Thắp sáng đường quê” dài 10km, phủ sáng đến 95% tuyến đường trong thôn; Đồng thời huy động hàng trăm ngày công mở rộng 2km đường, lát hành lang hai bên đường và xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường tự quản, tổ tự quản vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp. Những kết quả này có đóng góp không nhỏ vai trò của người Bí thư Chi bộ trẻ gương mẫu Nguyễn Văn Lương, được Đảng bộ xã Tân Thịnh biểu dương ghi nhận và đánh giá cao.

“Đồng chí Nguyễn Văn Lương - Bí thư Chi bộ thôn Trấn Thanh là một trong những đảng viên trẻ năng động, trách nhiệm, nhiều năm liền xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Lương luôn có lối sống giản dị, chân thành, hàng năm đều đăng ký các việc học và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Với lòng nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, đồng chí Lương luôn nhận được tình cảm yêu quý của người dân, là tấm gương để đảng viên trong thôn, trong xã học tập và noi theo” - Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Thịnh nhận xét về Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lương.

Bí thư Chi bộ thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh đã chia sẻ: Xuất phát từ tình yêu quê hương nơi mình sinh ra và từ sự tín nhiệm của đảng viên, Nhân dân trong thôn cũng như trọng trách của Đảng trao, tôi thực hiện công việc hằng của mình đều nêu cao quan điểm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tôi đã từng được cử đi tham gia khóa đào tạo chuyên ngành quân sự địa phương tại trường Quân sự Ấp Bắc nên tôi càng thấm nhuần những giá trị nhân văn của tư tưởng và việc làm của Bác. Từ đó, tôi chủ động vận dụng vào việc thực hiện nhiệm vụ của mình để nỗ lực xây dựng tập thể Chi bộ đoàn kết, vững mạnh nhằm phục vụ cho người dân trong thôn tốt hơn.

Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, sự cố gắng, tinh thần hăng hái, hết lòng vì công việc, những cán bộ trẻ như anh Nguyễn Văn Lương, Bí thư Chi bộ thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho phong trào tại cơ sở, góp phần xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác