Ngày 22/02/2024 08:43

Trồng tre Lục Trúc lấy măng: Hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp

Tre Lục Trúc hay còn gọi là tre Đài Loan là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi héc-ta đất trồng tre có thể cho thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng/năm. Bởi thế ông Nguyễn Văn Thanh – Thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo đã và đang chuyển đổi từ loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng tre Lục Trúc.

 

Là người năng động, ham học hỏi, sẵn sàng thử nghiệm cái mới, trong một lần ông Thanh về thăm quê tại Bắc Giang được ăn thử món măng Lục Trúc, qua tìm hiểu và thăm quan một số mô hình trồng tre Lục Trúc, ông nhận thấy đây là giống cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Thanh đã nảy ra ý tưởng đưa giống cây trồng này về địa phương. Mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế trên địa bàn, hiện ông Thanh đã và đang thử nghiệm mô hình trồng măng Lục Trúc với diện tích gần 5000 m2. Mô hình được ông cải tạo theo kiểu ruộng bậc thang và trồng hơn 800 gốc tre giống.

Măng tre Lục Trúc hoàn toàn sạch và thơm, giòn, ngon, ngọt nhẹ. Có nhiều cách chế biến như làm nộm, luộc, xào, thậm chí có thể ăn sống được nên thị trường cho loại sản phẩm này khá rộng. Trồng từ 6 tháng trở lên bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi gốc tre Lục Trúc cho từ 10 - 15 kg măng. Hiện trên thị trường 1kg măng Lục Trúc tươi có giá là 130.000đ.

Thử nghiệm với 800 gốc tre với vốn đầu tư ban đầu trên 800 triệu đồng. Sau khi học tập kinh nghiệm trồng tre tại Bắc Giang, ông Thanh cho biết đối với kỹ thuật trồng và chăm sóc, tuy không mất nhiều công nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, bón phân và tỉa cây theo từng giai đoạn. Nếu trồng lúc nắng quá hay mưa quá cũng không được, trời nắng cần che đậy và tưới đủ lượng nước cho cây giống.

Tham quan mô hình, ông Bùi Việt Tiến – Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Bảo cho biết: Hội nông dân xã kỳ vọng đây sẽ là mô hình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, có thể tiếp tục nhân rộng, qua đó giúp người nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bền vững.

Thương Thương - Xã Minh Bảo

Các tin khác