Ngày 26/02/2023 09:16

Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu - Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái

Năng động, nhiệt huyết, tích cực nghiên cứu khoa học với nhiều sáng kiến, đề tài khoa học được ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị ở lĩnh vực ngoại khoa và quản lý khám chữa bệnh, thanh quyết toán BHYT, là những nhận xét mà đồng nghiệp dành cho Thạc sĩ, Bác sĩ CKII, Nguyễn Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái. Trung bình mỗi năm bác sỹ trực tiếp thực hiện trên 250 ca phẫu thuật, ứng dụng ít nhất 30 kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong điều trị ngoại khoa. Với thành tích đạt được, Thạc sĩ. Bác sĩ CKII Nguyễn Trung Hiếu là 1 trong 10 cá nhân được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen “Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2022”.

  

Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu cùng ê kip thực hiện một ca phẫu thuật

Bà Nguyễn Thị Dương, năm nay 84 tuổi, ở thôn Bái Dương, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, đến Trung tâm y tế thành phố điều trị bệnh trào ngược dạ dày và viêm họng mãn. Trong thời gian điều trị bệnh tại Trung tâm bà Dương đã được các  y, bác sỹ thăm khám chu đáo, tận tình. Qua 7 ngày điều trị tại Khoa nội tổng hợp, sức khỏe của bà Dương đã ổn định và được ra viện sớm. Bà Dương bày tỏ: “Chúng tôi rất phấn khởi và luôn luôn tin tưởng tuyệt đối khi được khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế thành phố, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho khám chữa bệnh tại Trung tâm trong những năm qua đã được đầu tư nâng cấp đồng bộ, hiện đại; khuôn viên trung tâm luôn sáng, xanh, sạch đẹp; công tác tiếp đón, chăm sóc, khám chữa bệnh rất tận tình, chu đáo, các thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng, khoa học”

Nhận xét của bà Dương cũng chính là cảm nhận, sự hài lòng của nhiều người dân trong và ngoài địa bàn thành phố Yên Bái khi đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố, đặc biệt từ khi có Thạc sĩ, Bác sĩ CKII, Nguyễn Trung Hiếu về làm Giám đốc. Tháng 7 năm 2022 được lãnh đạo sở Y tế và đồng nghiệp tin tưởng phân công đảm nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, Bác sỹ Hiếu đã nhanh chóng tiếp cận nhiệm vụ mới, tổ chức củng cố, kiện toàn về đội ngũ, tổ chức bộ máy; tiếp tục tham mưu cho thành phố và Sở y tế quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân. Triển khai ứng dụng hiệu quả hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế tại đơn vị như thực hiện ứng dụng Bản đồ điện tử nhân viên y tế; thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh bằng BHYT thông qua căn cước công dân, đặt lịch khám và lấy máu xét nghiệm tại nhà qua Website, facebook, zalo của đơn vị. Hoạt động đã được đông đảo người dân hưởng ứng. Trung bình mỗi tháng có khoảng 300 người dân được khám, tư vấn, làm xét nghiệm tại nhà. Ngoài ra, bác sĩ Hiếu trực tiếp chủ trì triển khai 02 kỹ thuật mới về Kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn và phẫu thuật kết hợp xương gãy đầu dưới xương quay. Và hiện đang chỉ đạo chuẩn bị ra mắt ứng dụng Bản đồ xe cứu thương để phục vụ kịp thời cho công tác sơ cấp cứu người bệnh.

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng quà Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái dịp Tết nguyên đán 2022

Bác sỹ Vũ Hồng Phong -  Phó trưởng khoa Nội tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố chia sẻ: “Từ khi bác sỹ Hiếu về công tác tại đơn vị, bác sỹ đã tạo ra luồng sinh khí tươi mới, tích cực hơn. Bác sỹ Hiếu luôn đi sâu, đi sát chỉ đạo cán bộ, y, bác sỹ, người lao động tại các khoa, phòng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó đã tăng cường công tác thu dung, có hướng xử trí, điều trị và phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Nhờ vậy bệnh nhân rất hài lòng khi được KCB tại trung tâm”.

Trong hoạt động chuyên môn bác sĩ Hiếu không chỉ đòi hỏi chất lượng khám chữa bệnh cao, kết quả làm việc chính xác, tỉ mỉ, đảm bảo các yếu tố an toàn, mà còn phải đảm bảo sự hài lòng của người bệnh. Bản thân bác sĩ Hiếu tích cực hướng dẫn truyền đạt kinh nghiệm cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên Y tế tại Trung tâm. Nêu cao tinh thần gương mẫu của lãnh đạo quản lý, không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật ứng dụng trong khám và chữa bệnh cho Nhân dân. Trung bình mỗi năm bác sỹ trực tiếp thực hiện trên 250 ca phẫu thuật, ứng dụng ít nhất 30 kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong điều trị ngoại khoa. Bên cạnh đó, Bác sỹ Hiếu, thường xuyên sâu sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ viên chức, người lao động; phối hợp, tạo điều kiện tối đa cho đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế phát huy tài năng, trí tuệ, y đức thực hiện tốt nhiệm vụ CSBVSK cho nhân dân, góp phần xây dựng Trung tâm Y tế thành phố ngày càng phát triển.

Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu thăm khám cho bệnh nhân

Điều dưỡng chuyên khoa cấp 1 Trần Ngọc Chiến - Khoa ngoại tổng hợp Trung tâm Y tế thành phố cảm nhận: “Là một cán bộ quản lý, nhưng Bác sỹ Hiếu luôn tích cực nghiên cứu triển khai nhiều kỹ thuật, phương pháp mới ứng dụng trong công tác KCB rất hiệu quả. Điển hình là các kỹ thuật mới về phẫu thuật nội soi, phẫu thuật ngoại khoa đã phát huy hiệu quả rất tích cực. Hiện nay, người dân cũng rất dễ dàng tiếp cận các dịch vụ của Trung tâm Y tế thành phố, nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị rất tin tưởng vào tay nghề, y đức của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm”.

Năm 2022, với phương châm “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh” Trung tâm Y tế thành phố đã xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch Covid-19. Bác sỹ Hiếu đã cùng với Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo hệ thống khám chữa bệnh từ Trung tâm tới các trạm y tế xã, phường chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng đón tiếp và điều trị bệnh nhân theo các hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại địa bàn thành phố. Cũng dưới sự chỉ đạo, điều hành của Bam Giám đốc Trung tâm mà trực tiếp là bác sĩ Hiếu, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Trung tâm Y tế thành phố đã tiếp nhận và thu dung, khám điều trị bệnh cho 180 nghìn lượt người; các chỉ tiêu về y tế đều đạtvà vượt kế hoạch đề ra; tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt trên 96%; ngoại trú đạt 100%.

Trung tâm Y tế thành phố được thành phố khen thưởng tại Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022

Đề cập về định hướng phát triển của Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái trong thời gian tới, Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Trung Hiếu Giám đốc Trung tâm cho biết: “ Trung tâm Y tế thành phố đã đưa ra các chiến lược phát triển toàn diện. Trong đó chiến lược ngắn hạn là việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân từ các em bé mới sinh cho đến các cụ cao tuổi, với các điều kiện tốt nhất. Và đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số trong việc chăm sóc cho người dân. Trung tâm đã triển khai việc tặng thẻ Sim cho trẻ em được sinh tại Trung tâm Y tế thành phố. Qua thẻ Sim điện thoại này sẽ gửi tới các em bé thông tin về sức khỏe. Đặc biệt là thông tin về tiêm chủng và lịch nhắc các em bé đến thời hạn để tiêm các loại vacxin, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho trẻ em. Còn đối với người cao tuổi, Trung tâm đang có phường án phát triển lĩnh vực liên quan đến lão khoa. Trong đó có cả chăm sóc về dinh dưỡng và phục hồi chức năng, cũng như chăm sóc về các cơ quan vận động. Đối với chiến lược lâu dài, Trung tâm Y tế thành phố mong muốn xây dựng được đơn vị chuyên biệt phục vụ chăm sóc riêng cho người cao tuổi, để nâng cao tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống cho người dân.”

Những bằng khen, giấy khen của các cấp và Ngành Y tế khen thưởng, nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và được tôn vinh là công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2022, là sự ghi nhận và là động lực để Thạc sỹ, Bác sỹ CKII Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phong cách phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng Trung tâm Y tế thành phố "xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh" sớm đạt tiêu chuẩn Trung tâm Y tế hạng II theo mục tiêu đề ra.

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác