Ngày 13/01/2022 08:53

Thành phố Yên Bái - Ngọn cờ tiên phong năm 2021

Năm 2021 khép lại trong điều kiện cùng với cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt đời sống xã hội. Song với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao của đảng bộ, chính quyền; sự năng động vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp; sự nỗ lực của Nhân dân và sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Thành phố Yên Bái đã hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT - XH tạo nên bức tranh tươi sáng và đậm nét năm 2021.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao thưởng cho thành phố Yên Bái đạt thưởng ở mức 8 - là 1 trong 3 địa phương đạt mức cao nhất trong khối các huyện, thị xã, thành phố - Ảnh Tuấn Vũ

Quyết liệt và đồng bộ từ thành phố đến cơ sở

Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, năm diễn ra Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026. Năm đầu thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch. Với phương châm hành động “Đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả”, cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã triển khai đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hiệu quả “mục tiêu kép”. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều đổi mới theo hướng chủ động, toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó bám sát Chương trình hành động số 18-CTr/TU, ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, Đảng bộ thành phố đã cụ thể hóa, ban hành Kế hoạch hành động số 25-KH/TU ngày 25/12/2020 để tổ chức triển khai thực hiện với phương châm “Rõ việc, rõ phương pháp, rõ người, rõ kết quả, rõ trách nhiệm và thời gian thực hiện”. Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ trong thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, năm 2021, kinh tế - xã hội đã đạt được những thành quả tích cực. Thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 33/33 chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng theo Chương trình hành động 18-CT/TU của Tỉnh ủy.

Nhiều giải pháp năng động, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành - Ảnh Vũ Hà

Chủ động, linh hoạt, phòng chống dịch hiệu quả

Luôn chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến dịch bệnh theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan lơ là, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu kiên trì với 05 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, triển khai linh hoạt kế hoạch và phương án phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống nên ngay từ khi có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, thành phố đã thực hiện nguyên tắc “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc” để xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng, giữ vững vùng xanh an toàn trên địa bàn chống dịch. Thực hiện hiệu quả, an toàn, nhanh chóng kịp thời chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022 trên địa bàn thành phố, với tỷ lệ người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19 đối với người từ 18 tuổi trở lệ đạt 98,7%; trẻ từ 12-17 tuổi đạt 98,1%. Cùng với đó, thành phố đã huy động xã hội hóa ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt 1,24 tỷ đồng và nhiều hiện vật phục vụ công tác phòng chống dịch. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Yên Bái; tổng số các nhóm đã được hỗ trợ đến thời điểm hiện tại là 21.279 người với tổng số tiền 6,49 tỷ đồng.

Thành phố Yên Bái là địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cao nhất tỉnh - Ảnh Tiến Bình

Đẩy mạnh thu hút đầu tư – Hiện thực hóa đô thị loại II và chuyển đổi số

 Với nhiều giải pháp năng động và sáng tao, trong năm qua thành phố đã tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ. Tổng vốn đầu t­­­ư phát triển trên địa bàn đạt 5.965 tỷ đồng. Coi trọng công tác quy hoạch, quy hoạch là động lực để xây dựng và phát triển đô thị trên cơ sở Quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã được phê duyệt, hoàn thành xong quy hoạch phân khu của 11 xã, phường. Công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị được tăng cường. Hạ tầng kỹ thuật đô thị từng bước được đầu tư nâng cấp, cải tạo theo hướng hiện đại, cơ bản đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại II với định hướng đô thị “xanh, bản sắc, hạnh phúc”, có sức hấp dẫn và cạnh tranh cao. Nhiều công trình, dự án trọng điểm, quan trọng có quy mô lớn, liên kết vùng của tỉnh được đầu tư trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, những ngày cuối năm 2021, tỉnh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Giới Phiên, cây cầu thứ 5 bắc qua sông Hồng trên địa bàn thành phố, đây sẽ là cây cầu đẹp nhất, hiện đại nhất của tỉnh Yên Bái mà khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn, diện mạo mới, động lực cho thành phố trong thu hút đầu tư.

Cầu Giới Phiên – Cây cầu thứ 5 nối 2 bờ sông Hồng trên địa bàn thành phố Yên Bái đã được khởi công xây dựng - Ảnh Thanh Nghị

Trong năm thành phố đã ra mắt và đưa Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh thành phố Yên Bái (IOC) đi vào hoạt động  nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền thành phố và phục vụ người dân tiếp cận với các tiện ích đô thị thông minh; phối hợp với Vietinbank triển khai hệ thống thẻ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt trong cán bộ, công chức, viên chức. Các hoạt động chỉ đạo, điều hành được thực hiện thông qua hệ thống điều hành và quản lý văn bản tác nghiệp, triển khai thực hiện phòng họp không giấy tờ đối với các cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, các kỳ họp Hội đồng nhân dân, họp trực tuyến từ thành phố tới các xã, phường. Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận phục vụ hành chính công, với trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp phục vụ Nhân dân tốt nhất, với tỷ lệ hồ sơ hoàn thành trước hạn và đúng hạn đạt 100%....

Ra mắt đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) thành phố Yên Bái - Ảnh Thanh Nghị

Phát triển kinh tế - xã hội - Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho Nhân dân

Để thực hiện “ Mục tiêu kép” thành phố không chỉ quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn năng động sáng tạo để hiện thực hóa các chỉ tiêu phát triển KT - XH nâng cao chỉ số hạnh phúc cho Nhân dân.Trong đó nổi bật là lãnh chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026 thành công rực rỡ trong tinh thần dân chủ, đoàn kết. Huy động mọi nguồn lực để duy trì phát triển ổn định, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế trong tình hình dịch bệnh. Với kết quả Thu ngân sách đạt trên 759 tỷ đồng, bằng 120,7% kế hoạch tỉnh giao (Đứng đầu toàn tỉnh). Thành phố tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp thủy sản tăng 4,6%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11%; giá trị sản xuất xây dựng trên địa bàn tăng 12,9%.

Thành phố Yên Bái là 1 trong 3 địa phương đứng đầu toàn tỉnh về công tác thu ngân sách năm 2021 - Ảnh Tuấn Vũ

Năm 2021, thành phố quan tâm phát triển toàn diện về văn hóa - xã hội, bảo đảm cuộc sống hạnh phúc cho Nhân dân. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, giảm nghèo bền vững đạt kết quả nổi bật. Tỷ lệ giảm nghèo đạt 155% kế hoạch; hỗ trợ làm 17 nhà ở cho hộ nghèo, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 11 nhà. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh. Tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa chiếm 96,6%, vượt 6,7% kế hoạch; 8 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 6/6 xã đạt “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 81 triệu đồng; 100% thôn, tổ dân phố có câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao; chỉ số hạnh phúc đạt 66,8%, vượt 5,6% so với kế hoạch.

Phong trào văn hóa - văn nghệ; thể dục - thể thao ngày càng phát triển từ thành phố đến cơ sở - Ảnh Đinh Hương

Những thành tựu nổi bật trong năm 2021 tiếp tục là động lực để năm 2022, thành phố Yên Bái tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm hành động “Chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”. Thành phố Yên Bái sẽ tiếp tục thực hiện 03 khâu đột phát chiến lược, huy động sự và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, xã hội số, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc, cho Nhân dân. Hướng tới hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại II theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Thành phố Yên Bái từng bước hoàn thiện hạ tầng và chức năng đô thị - Ảnh Thanh Miền

Đinh Hương (Giám đốc Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)

Các tin khác