Ngày 19/10/2022 06:24

Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 - Nâng cao chất lượng bữa ăn cho nhân viên

Thực hiện công văn số 5738/BYT-DP của Bộ Y tế và công văn số 734/VDD- DGTT của Viện Dinh dưỡng ngày 12/10/2022 về việc Hướng dẫn tổ chức triển  khai chiến dịch truyền thống Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển’’ năm 2022 với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện”. Bệnh viện đa khoa Hữu Nghị 103 – Chi nhánh Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế đã chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho nhân viên với phương châm châm “Lấy nhân cán bộ nhân viên làm trung tâm”.

 Một bữa ăn của cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa Hữu Nghị 103.

 Xác định dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, chế độ dinh dưỡng hợp lý làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, có tác dụng phòng chống lại bệnh tật. Vì thế những năm qua cùng với  nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103 – Chi nhánh Công ty Cổ phần Hữu Nghị Quốc tế  luôn chú trọng công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Phương châm “Lấy nhân cán bộ nhân viên làm trung tâm” luôn được Ban lãnh đạo Công ty và Ban lãnh đạo Bệnh viện chú trọng không chỉ chăm lo đến đời sống của nhân viên mà còn là tinh thần và bữa ăn. Công ty đã tổ chức nấu cơm trưa tập thể cho nhân viên công với các tiêu chí: ZTiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả lao động. Đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động. Mỗi ngày, Bệnh viện cung cấp 200 suất ăn cho cán bộ nhân viên. Quy trình chế biến khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh. Menu vẫn cứ phong phú, đa dạng, nguyên liệu tươi ngon. Nấu ăn đúng giờ, tiết kiệm thời gian nghỉ ngơi cho nhân viên công ty. Đồ ăn đảm bảo, cơm và thức ăn luôn nóng để phục vụ nhân viên.

Bệnh viện xây dựng bếp ăn và đầu tư hệ thống nhà bếp hiện đại, rộng rãi thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ, đảm bảo đủ các tiêu chí về VSATTP, để phục vụ nhu cầu thiết yếu chò nhân viên. Khuôn viên bếp ăn được phân chia ngăn nắp, thuận tiện; với các khu chế biến, khu nấu, phòng chia thức ăn chín và khu vực ăn uống đều được chia thành các khu riêng biệt. Đảm bảo tiêu chí thực hiện nghiêm các quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện, đã góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho nhân viên y tế.

Bếp ăn hoạt động dưới sự quản lý của khoa Dinh dưỡng, hàng ngày nhân viên khoa thường xuyên kiểm tra cả khâu nhập thực phẩm, đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, thức ăn tươi sống, đúng hạn sử dụng; có hợp đồng mua bán giữa nơi tiếp nhận và nơi cung cấp thực phẩm. Hàng tuần được được vệ sinh dọn dẹp trong và ngoài khuôn viên bếp ăn.

Quy trình chế biến thức ăn được giám sát thường xuyên, thực phẩm được lấy mẫu test nhanh kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến; các thực phẩm chế biến đều được lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng. Dụng cụ nấu ăn đều được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng trước khi dùng để chế biến thức ăn. Đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm, thực hiện tốt các quy định của nhà nước về ATTP. Nhân viên làm việc tại bếp ăn được trang bị đồng phục, đồ bảo hộ, được tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ.

Bệnh viện, thường xuyên chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn Bệnh viện; sẵn sàng triển khai, khắc phục hậu quả khi xảy ra dịch bệnh, sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lan Anh (Bệnh viên đa khoa Hữu Nghị 103)

Các tin khác